Người Hàn Quốc sống sót sau vụ ném bom nguyên tử Nagasaki qua đời ở tuổi 95 mà không được công nhận là hibakusha

O Yun-sang, một công dân Hàn Quốc tuyên bố đã tiếp xúc với vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Nagasaki năm 1945, được nhìn thấy đang nằm trên giường trong bức ảnh này do gia đình anh cung cấp.

Một người đàn ông Hàn Quốc tuyên bố đã tiếp xúc với vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki năm 1945 đã qua đời vào ngày 11 tháng 12 năm 2022, trong khi không được chính quyền Nhật Bản chính thức công nhận là hibakusha, hay người sống sót sau bom nguyên tử.

Trong khi những người ủng hộ O Yun-sang, công dân Hàn Quốc, cố gắng tìm bằng chứng về việc ông đã tiếp xúc với bức xạ của quả bom nhằm lấy cho ông Chứng chỉ Người sống sót sau Bom Nguyên tử, những nỗ lực của họ đã không có kết quả trước khi ông qua đời ở tuổi 95.

Là cư dân của Cheonan ở tỉnh Nam Chungcheong, miền trung tây Hàn Quốc, O đã đăng ký với hiệp hội nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc. Theo đơn đăng ký mà ông đã nộp cho hiệp hội vào năm 1986 và các nguồn khác, O đã chuyển từ Busan ở Hàn Quốc đến Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, miền tây Nhật Bản vào khoảng tháng 6 năm 1943. Sau khi làm việc tại một văn phòng in ấn, ông phải nhập ngũ để làm việc tại Mitsubishi Nhà máy đóng tàu & máy móc Nagasaki của Công ty Công nghiệp nặng hoạt động tại thành phố Nagasaki. Vào thời điểm đó, ông có tên tiếng Nhật là Ichiro Fukuda.

Vào ngày 9 tháng 8 năm 1945, ông tiếp xúc với vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ xuống Nagasaki và có một mảnh vật liệu nào đó mắc vào gót chân trái. Ngay cả sau khi trở về Hàn Quốc vào mùa thu năm 1946, cơn đau ở gót chân của ông vẫn dai dẳng. Anh ấy phải cạo một vết sưng ở gót chân bằng dao cạo hàng ngày để tiếp tục làm việc. Sau khi cơn đau ngày càng dữ dội, các bác sĩ xác định rằng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt bỏ chân của anh ấy. Năm 1978, anh bị cưa mất chân trái từ đầu gối trở xuống.

Sau khi đăng ký với hiệp hội nạn nhân bom A của Hàn Quốc vào năm 1986, anh ấy đã cố gắng nộp đơn xin Chứng nhận Người sống sót sau bom nguyên tử của Nhật Bản, nhưng cuối cùng đã từ bỏ ý định này vì anh ấy không biết làm cách nào để tìm được nhân chứng ở Nhật Bản cho việc anh ấy tiếp xúc với vụ nổ bom nguyên tử. bom.

Akiko Kawai, 66 tuổi, cư dân tỉnh Chiba phía đông Tokyo và là thành viên của nhóm công dân Nhật Bản “Hiệp hội công dân hỗ trợ nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc”, biết đến O vào năm 2013. Nhóm này đã hỗ trợ chế tạo bom nguyên tử của Hàn Quốc những người sống sót sống ở Hàn Quốc đang tìm cách lấy Giấy chứng nhận người sống sót sau bom nguyên tử. Vì O đã chuyển đi nơi khác nên Kawai gọi điện cho anh đều không được, và cô tập trung vào việc giúp đỡ ba cựu công nhân Hàn Quốc khác trong vụ kiện yêu cầu cấp giấy chứng nhận người còn sống cho họ.

Vào mùa hè năm 2022, Kawai một lần nữa tìm kiếm sự hợp tác từ hiệp hội thương vong bom A của Hàn Quốc và cuối cùng đã xác định được vị trí của O vào tháng 10. Trong đơn đăng ký với hiệp hội, O nói rằng anh ta đã tiếp xúc với bom nguyên tử trong quá trình huấn luyện quân sự cho thanh niên được tổ chức ở Urakami, cách xưởng đóng tàu 3 km.

Vì O mắc chứng mất trí nhớ, anh ấy hầu như không thể nói chuyện với Kawai qua điện thoại. Khi con gái hỏi ông đang ở đâu khi quả bom nguyên tử rơi xuống, ông trả lời: “Urakami”, Kawai nghe được từ đầu dây bên kia.

Theo quy định, chính phủ Nhật Bản yêu cầu những người đăng ký chứng nhận nạn nhân sống sót sau bom A phải nộp bằng chứng vật chất chứng minh họ đã tiếp xúc với bom và giấy chứng nhận do ít nhất hai cá nhân bên thứ ba viết. Ngay khi Kawai và những người ủng hộ ở Nagasaki đang tranh nhau tìm kiếm bằng chứng về kinh nghiệm đánh bom của O, họ nhận được tin O đã chết vì suy tim cấp tính.

Sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, O làm việc tại một cửa hàng mì udon và sản xuất đồ nội thất trong khi chịu đựng cơn đau chân. Vợ anh hỗ trợ sinh kế của họ với tư cách là một người bán hàng rong. Sau khi O bị cưa chân, anh ấy sẽ làm cá minh thái khô ở nhà. Cặp vợ chồng moi ruột, rút ​​xương cá và phơi khô những thứ còn sót lại, trong khi con gái của họ lột da khoảng 600 con cá mỗi ngày trước khi đến trường.

Trong lá đơn năm 1986, O viết: “Cho đến nay, chưa một ngày nào tôi được thanh thản. Tôi tự hỏi mình nên trút mối hận lên đầu ai.”

Theo Kawai, tính đến cuối năm 2012, có khoảng 130 người Hàn Quốc, giống như O, đã đăng ký với hiệp hội Hàn Quốc là những người sống sót sau bom A nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận sống sót sau bom nguyên tử. Vì nhiều người trong số họ đã chết nên con số này đã giảm xuống còn 44 người vào cuối năm 2022.

“Ông O đang chịu hậu quả của vụ ném bom nguyên tử. Đáng lẽ ông ấy là người được ưu tiên nhận hỗ trợ. Thật tiếc vì đã không đến kịp”, Kawai than thở.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takehiro Higuchi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Người Hàn Quốc sống sót sau vụ ném bom nguyên tử Nagasaki qua đời ở tuổi 95 mà không được công nhận là hibakusha

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like