Người Israel gửi thư cảm ơn con gái của người đàn ông Nhật Bản đã giúp cứu người Do Thái trong Thế chiến thứ hai

Teruko Kotsuji, thứ ba từ trái sang, nhận thư đánh giá cao từ Zvi Hauser (trái), thành viên của Knesset (quốc hội Israel), tại Tokyo vào ngày 22 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kazuhiko Hori)

TOKYO – Một nhà lập pháp Israel và đại sứ Israel tại Nhật Bản đã gửi một lá thư bày tỏ lòng cảm kích vào ngày 22 tháng 5 cho một phụ nữ Nhật Bản 91 tuổi, người có cha đã cứu mạng nhiều người tị nạn Do Thái trong Thế chiến thứ hai mà không quan tâm đến những nguy hiểm mà ông phải đối mặt.

Teruko Kotsuji, con gái thứ hai của Setsuzo Kotsuji, một học giả về văn hóa Hebrew, đã được Zvi Hauser, một thành viên của Knesset (Quốc hội Israel) và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Israel-Nhật Bản, tặng bức thư tại một viện dưỡng lão ở Tokyo. , và Đại sứ Israel tại Nhật Bản Gilad Cohen.

Năm 1940, nhiều người Do Thái ở châu Âu chạy trốn khỏi cuộc tàn sát của Đức Quốc xã đến Nhật Bản theo thị thực do nhà ngoại giao Chiune Sugihara cấp. Tuy nhiên, vì họ đang ở trong thị thực ngắn hạn, họ sợ bị trục xuất trở lại châu Âu. Setsuzo đã tiếp cận nhà chức trách và xin phép người Do Thái gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật Bản và hỗ trợ họ đi du lịch đến Mỹ và các nước khác. Người ta nói rằng kết quả là hàng ngàn người Do Thái đã được cứu.

Bởi vì chính phủ Nhật Bản vào thời điểm đó là liên minh với Đức, Setsuzo rõ ràng đã bị giam giữ và tra tấn vì nghi ngờ làm gián điệp. Tuy nhiên, cho đến khi qua đời vào năm 1973 ở tuổi 74, ông đã đi khắp Nhật Bản để thuyết trình và thực hiện các nỗ lực khác để xóa bỏ thành kiến ​​đối với người Do Thái. Sau khi chết, ông được chôn cất tại Jerusalem. Cùng với Sugihara, Setsuzo được coi là ân nhân của người dân Do Thái.

Hauser nói, “JBAH đến để nói lời cảm ơn thay mặt cho người dân Do Thái, và thay mặt quốc hội Israel, để chính thức cảm ơn và chào Kotsuji-sensei.” Sau đó, anh ấy nói thêm rằng với tư cách là một người sống sót sau vụ tàn sát thế hệ thứ hai, bản thân anh ấy cũng muốn cảm ơn Setsuzo, và anh ấy sẽ không bao giờ quên anh ấy.

Đề cập đến những việc làm của Sugihara và Setuzo, Cohen nói, “Tôi nghĩ đây là một trong những bài học – và JBAH ở Israel và thậm chí cả Nhật Bản ngày nay đang mở rộng trái tim và trí óc và biên giới cho những người tị nạn đến từ Ukraine. Đây là đúng bài học. ”

Khi nhận được bằng khen, Teruko nói: “Tôi rất xúc động. Tôi nghĩ bố tôi cũng sẽ rất vui.”

Buổi lễ giới thiệu được thực hiện nhờ sự nỗ lực của nam diễn viên Jundai Yamada, người đã viết một cuốn sách về Setsuzo Kotsuji và là một người bạn thân của gia đình anh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiko Hori, Ban Thông tấn nước ngoài)

Từ khóa: Người Israel gửi thư cảm ơn con gái của người đàn ông Nhật Bản đã giúp cứu người Do Thái trong Thế chiến thứ hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like