Người kể chuyện thực tập 96 tuổi người Nhật nhớ lại những điều kiện vô nhân đạo ở Siberia

Masaru Nishikura nói về trải nghiệm của mình tại một trại thực tập ở Siberia, ở phường Shinjuku, Tokyo, vào ngày 23 tháng 10 năm 2021 (Mainichi / Ken Aoshima)

TOKYO – Masaru Nishikura chín mươi sáu tuổi đã trở thành người kể chuyện về trải nghiệm trại thực tập sau chiến tranh của mình ở Siberia năm năm trước.

Nishikura làm cố vấn lương hưu cho đến khi ông hơn 90 tuổi, và khi ông nghĩ đến việc nghỉ hưu, ông đã đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm những người lính, những người bị giam giữ ở Siberia và những người hồi hương sau chiến tranh ở Shinjuku, Tokyo, nơi ông được khuyến khích kể câu chuyện của mình. . Khi anh đọc các tài liệu được trưng bày, những kỷ niệm mà anh hiếm khi chia sẻ ngay cả với gia đình của mình tràn về.

Vào tháng 1 năm 1945, khi mới 19 tuổi, Nishikura được đưa vào quân dịch và được gửi đến khu vực phía bắc của Bán đảo Triều Tiên, trên biên giới với Liên Xô cũ. Anh được lệnh đào một cái hố và chờ đợi xe tăng của địch, nhưng Nhật Bản đã bị đánh bại trước khi cái hố được hoàn thành.

Nishikura được đưa trên một chiếc xe chở hàng của Liên Xô đến thị trấn Komsomolsk-on-Amur ở Viễn Đông của Liên Xô. Vẫn còn là đầu tháng 10 nhưng trẻ em đã trượt băng trên đường phố. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống tới âm 30 độ C, anh được lệnh chôn một ống nước xuống nền đất đóng băng. Cho dù Nishikura dùng cuốc rơi xuống đất bao nhiêu lần, cậu ấy cũng hầu như không thể xây xước bề mặt. Anh đói đến mức không còn sức lực.

Mùa hè năm sau, Nishikura bị sốt cao khi đang làm cỏ và phải nhập viện trong một tháng. Các đồng nghiệp của anh ta nghĩ rằng anh ta đã chết. Nishikura kể lại rằng trong ba năm, anh bị ràng buộc bởi hạn ngạch và “không được đối xử như một con người.”

Trong 5 năm qua với tư cách là một người kể chuyện, Nishikura đã gặp gỡ những con người mới và phát triển ý thức về mục đích sống, cũng như ý thức về sứ mệnh của một người sống sót, mặc dù số lượng những người từng trải qua thời gian thực tập ở Siberia đang giảm dần.

“Tôi cảm thấy thật tồi tệ khi mình còn sống trở về (trong khi nhiều người khác đã chết ở Siberia)”, người đàn ông 96 tuổi nói. Nishikura đã tham gia một sự kiện mà tên trong danh sách những người đã chết trong quá trình thực tập lần lượt được đọc to. Anh ấy là người lớn tuổi nhất tham gia, và anh ấy đọc to tên của từng người trong danh sách như thể đang gọi họ.

Vào tháng 8 năm nay, ông mất người vợ Atsuko ở tuổi 92 sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Bản thân anh ấy phải chiến đấu với căn bệnh viêm thận mãn tính và phải xét nghiệm máu hàng tháng. Tuy nhiên, anh ấy vẫn đứng cao và nói với một giọng lớn.

Ông nói: “Tôi còn ba năm rưỡi nữa cho đến khi tôi bước sang tuổi 100. Tôi muốn truyền đạt cho thế hệ trẻ rằng ‘chiến tranh là không thể chấp nhận được’ và giao phó suy nghĩ của mình cho họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Aoshima, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Người kể chuyện thực tập 96 tuổi người Nhật nhớ lại những điều kiện vô nhân đạo ở Siberia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like