Người môi giới cho vay tuyên bố anh ta đã đưa 260 nghìn đô la cho nhà lập pháp cũ Nhật Bản trong hơn 6 năm: nguồn

Người ta nhìn thấy một tòa nhà chính phủ làm nơi ở của Văn phòng Công tố Quận Tokyo. (Mainichi / Kim Suyeong)

TOKYO – Một người đàn ông được cho là đã đóng vai trò quan trọng trong việc môi giới các khoản vay liên quan đến coronavirus liên quan đến một công ty không được đăng ký là doanh nghiệp cho vay tiền đã nói với các công tố viên rằng anh ta đã cung cấp tổng cộng khoảng 30 triệu yên (khoảng 260.000 USD) cho một nhà lập pháp cũ. Kiyohiko Toyama trong khoảng sáu năm, các nguồn tin thân cận với vụ án tiết lộ với Mainichi Shimbun.

Tiết lộ được đưa ra trong cuộc thẩm vấn tự nguyện đối với người đàn ông, ở độ tuổi 70, bởi đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố viên Quận Tokyo. Vụ môi giới cho vay được cho là có sự tham gia của hai cựu thư ký của Toyama, 52 tuổi, một thành viên của đối tác cấp dưới của liên minh cầm quyền Komeito và một cựu nghị sĩ Hạ viện.

Các báo cáo tài trợ chính trị của các tổ chức chính trị có liên quan đến Toyama từ năm 2017 đến năm 2019 không liệt kê các khoản đóng góp từ người đàn ông này. Người ta nghi ngờ rằng Toyama liên tục nhận được những gì được coi là “quyên góp bí mật.”

Theo các nguồn tin, người môi giới bị cáo buộc là cựu cố vấn của Techno System Co., một công ty liên quan đến năng lượng mặt trời ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, chủ tịch của ông đã bị đơn vị điều tra đặc biệt bắt giữ và truy tố về tội lừa đảo và các tội danh khác. Ông cũng là chủ tịch của một công ty môi trường và được cho là đã có mối quan hệ thân thiết với Toyama trong khoảng sáu năm.

Toyama đã nói với đơn vị điều tra đặc biệt trong quá trình thẩm vấn tự nguyện: “Anh ấy là người hỗ trợ đắc lực đã hỗ trợ tài chính cho tôi trong nhiều năm.”

Vào tháng 6, nhóm điều tra đặc biệt đã khám xét ngôi nhà ở Tokyo của người đàn ông này có liên quan đến vụ án Techno System Co., và tìm thấy các mô tả gợi ý các khoản cung cấp tiền mặt cho Toyama trong số các cuốn sổ lịch trình và ghi chú bị tịch thu từ vài năm trước.

Sau đó, người đàn ông này đã thừa nhận trong quá trình thẩm vấn tự nguyện của đơn vị rằng anh ta đã giao tiền mặt cho Toyama nhiều lần tại một câu lạc bộ ở quận Ginza của Tokyo và các nơi khác. Trong số khoảng 30 triệu yên mà ông đã đưa cho Toyama, khoảng 10 triệu yên (tương đương 88.000 USD) được cho là đã cung cấp trong khoảng một năm kể từ tháng 9 năm 2019, khi Toyama là bộ trưởng tài chính nhà nước.

Trong các báo cáo tài trợ chính trị 2017-2019 cho ba nhóm chính trị có liên hệ với Toyama, bao gồm Toyama Heiwa Seisaku Kenkyusho, một tổ chức quản lý quỹ mà ông đứng đầu, cả tên của người đàn ông cũng như công ty môi trường của ông đều không được liệt kê trong số các nhà tài trợ cho các nhóm hoặc những người mua vé cho các đảng gây quỹ chính trị. Trong khi đó, Techno System Co. đã quyên góp 1 triệu yên (khoảng 9.000 USD) cho khối đại diện tỷ lệ của Hạ viện Komeito chi nhánh tổng hợp Kyushu số 2 vào tháng 9 năm 2017.

Vào tháng 8, các nhà điều tra đã đột kích vào nhà của Toyama và các địa điểm khác có liên quan đến việc người đàn ông bị nghi ngờ vi phạm Đạo luật Kinh doanh cho vay tiền. Hai cựu thư ký của Toyama bị cáo buộc đã giới thiệu các quan chức của Tập đoàn Tài chính Nhật Bản phụ trách các khoản vay coronavirus đặc biệt cho một số công ty bằng cách gọi điện cho công ty theo yêu cầu của người đàn ông, người không phải là người cho vay tiền đã đăng ký.

Trong một cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun vào tháng 8, Toyama cho biết anh chưa bao giờ nhận tiền mặt từ người đàn ông này. Nhưng anh ta đã tâm sự với những người thân cận rằng anh ta đã nhận được tài trợ từ người đàn ông, nhưng không nghĩ rằng đó là phần thưởng cho các khoản vay môi giới.

Người đàn ông ngoài 70 tuổi này cũng đã nói với đơn vị điều tra đặc biệt rằng “khoản tiền mặt này nhằm thể hiện sự ủng hộ của tôi đối với Toyama với tư cách là một chính trị gia. Nó không phải là phần thưởng cho việc môi giới cho vay”.

Nhóm điều tra đặc biệt dường như đã sẵn sàng để thăm dò thêm mục đích của việc cung cấp tiền mặt thông qua các cuộc điều tra với Toyama.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuya Shimura, Yujiro Futamura, Ai Kunimoto và Tomonori Matsuo, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Người môi giới cho vay tuyên bố anh ta đã đưa 260 nghìn đô la cho nhà lập pháp cũ Nhật Bản trong hơn 6 năm: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like