Người Mỹ đang thử việc ở Nhật Bản được hỗ trợ từ sếp cũ Ghosn

Trong ảnh hồ sơ ngày 15 tháng 9 năm 2020 này, cựu giám đốc điều hành Nissan Motor Co, Greg Kelly, đến tham dự phiên xét xử đầu tiên tại Tòa án Quận Tokyo ở Tokyo. (Kiyoshi Ota / Ảnh hồ bơi qua AP)

TOKYO (AP) – Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã ủng hộ đồng nghiệp cũ của mình, luật sư người Mỹ Greg Kelly khẳng định rằng ông vô tội về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Ghosn cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press ở Beirut, Lebanon, hôm thứ Ba rằng Kelly, cựu phó chủ tịch điều hành Nissan, đã chỉ tìm kiếm các biện pháp pháp lý để thu xếp khoản bồi thường sau khi nghỉ hưu cho ông chủ của mình.

Kelly bị bắt cùng lúc với Ghosn tại Tokyo vào tháng 11 năm 2018 và bị buộc tội làm sai lệch các báo cáo chứng khoán. Nếu bị kết tội, anh ta phải đối mặt với 15 năm tù. Ghosn bỏ trốn khỏi Nhật Bản vào cuối năm 2019.

Lời khai và các tài liệu được trình bày tại phiên tòa xét xử Kelly cho thấy anh ta đã tìm cách tăng cường bồi thường cho Ghosn sau khi anh ta đồng ý cắt giảm lương tại Nissan vào năm 2010, khi Nhật Bản bắt đầu yêu cầu tiết lộ mức lương giám đốc điều hành cao. Ghosn nhấn mạnh hôm thứ Ba rằng không có thỏa thuận bồi thường bổ sung nào được hội đồng quản trị thông qua.

“Rõ ràng là anh ấy (Kelly) vô tội,” Ghosn nói.

“Greg có lẽ là người, từ tất cả các đội tôi từng có, một trong những người chuyên nghiệp nhất. Người chính trực cao nhất mà tôi biết. Đó là một trong những lý do tôi tin tưởng anh ấy”, Ghosn nói.

Tại phiên tòa bắt đầu vào tháng 9, Kelly đã trả lời các câu hỏi của luật sư bào chữa trưởng Yoichi Kitamura về các cuộc thảo luận và tài liệu liên quan đến thu nhập của Ghosn.

Kelly nhấn mạnh vai trò của mình là đảm bảo các khoản thanh toán cho Ghosn là hợp pháp.

Ghosn ủng hộ quan điểm đó trong cuộc phỏng vấn với AP. Điều đó rất quan trọng vì giọng nói của Ghosn đã vắng mặt trong phiên tòa xét xử Kelly, mặc dù đội bào chữa đã có hồ sơ của các công tố viên về các cuộc thẩm vấn của họ đối với Ghosn được đọc to trong phòng xử án, một thủ tục hiếm có trong một phiên tòa ở Nhật Bản.

“Không có gì được quyết định. Đó chỉ là động não. Và thẳng thắn mà nói, không có gì được quyết định”, Ghosn nói trong cuộc phỏng vấn tuần này.

“Không có gì bất hợp pháp trong việc này. Đây là đối tượng của phiên tòa xét xử Greg Kelly.”

Ghosn, một siêu sao điều hành tại Nissan Motor Co. trong hai thập kỷ, đã tự nguyện cắt giảm lương khoảng 1 tỷ yên (10 triệu USD) mỗi năm, giảm gần một nửa thu nhập của ông kể từ năm 2010.

Kelly đã nhấn mạnh rằng một trong những mục đích chính của các cuộc thảo luận về việc bồi thường cho Ghosn là để đảm bảo rằng ông sẽ không rời Nissan để đến với một công ty đối thủ. Vào thời điểm bị bắt, Ghosn là chủ tịch của liên minh Nissan-Renault-Mitsubishi.

Trong cuộc phỏng vấn với AP, Ghosn cho biết anh đã được mời làm việc tại General Motors Co. nhưng không muốn rời Nissan và Nhật Bản, sau những cú sốc từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và sau đó là ba thảm họa động đất lớn, sóng thần và hạt nhân. tan vỡ vào tháng 3 năm 2011.

Ghosn cho biết GM đã từ chối đề xuất của ông về việc gia nhập liên minh Nissan-Renault.

Trong một phiên điều trần tại Tòa án Quận Tokyo hôm thứ Tư, Kelly nói rằng các khoản thanh toán sau khi nghỉ hưu là phổ biến tại Nissan và thường liên quan đến điều khoản “không cạnh tranh” cấm nhân viên làm việc cho đối thủ. Trong trường hợp của Nissan Bắc Mỹ, đó là một yêu cầu trọn đời.

Tuy nhiên, những thỏa thuận như vậy rất hiếm ở Nhật Bản, vì lòng trung thành được tạo ra bởi “hệ thống việc làm trọn đời” của đất nước, ông nói.

Ghosn và Kelly là những quan chức Nissan duy nhất bị bắt trong vụ này.

Hiroto Saikawa, giám đốc điều hành Nissan từ năm 2017 cho đến khi ông từ chức năm 2019, không bị buộc tội, mặc dù chữ ký của ông có trên cùng các tài liệu về khoản lương sau khi nghỉ hưu của Ghosn cùng với Kelly.

“Greg Kelly đang phải đối mặt với phiên tòa, trong khi Saikawa được tự do. Bạn biết đấy, sự khác biệt lớn là gì?” Ghosn nói với AP.

Từ khóa: Người Mỹ đang thử việc ở Nhật Bản được hỗ trợ từ sếp cũ Ghosn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like