Người Mỹ xin lỗi tòa án Tokyo về vai trò trong vụ bỏ trốn của Ghosn

Hình ảnh ngày 30 tháng 12 năm 2019 từ video camera an ninh cho thấy Michael L. Taylor, trung tâm và George-Antoine Zayek tại cửa kiểm soát hộ chiếu tại Sân bay Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ. (DHA qua AP)

TOKYO (AP) – Hai người Mỹ bị buộc tội ở Nhật Bản vì đã giúp cựu chủ tịch của Nissan, Carlos Ghosn, nhảy tại ngoại và trốn khỏi Nhật Bản để đến Lebanon đã xin lỗi hôm thứ Ba tại một tòa án Tokyo.

“Tôi vô cùng hối hận về hành động của mình và thành thật xin lỗi vì đã gây khó khăn cho quá trình xét xử và người dân Nhật Bản. Tôi xin lỗi”, Michael Taylor, một cựu Mũ nồi xanh nói, cúi đầu và kìm nén những lời nức nở.

Taylor, đang bị xét xử tại Tòa án Quận Tokyo cùng với con trai Peter, cho biết trước sự thẩm vấn của luật sư và các công tố viên rằng anh đã bị Ghosn và vợ Carole Ghosn thông tin sai.

Carole Ghosn nói với Taylor rằng chồng cô đã bị “tra tấn” và nướng trong phòng biệt giam. Ghosn cũng nói rằng anh ấy đang bị ngược đãi, Taylor nói.

Taylor cho biết anh đã được đối xử tốt ở Nhật Bản.

“Tôi không biết nhiều về Nhật Bản. Tất cả những gì tôi biết là người Nhật là những người thân thiện nhất mà tôi từng gặp”, anh nói.

Khi bắt đầu phiên tòa vào đầu tháng này, các Taylors cho biết họ không chống lại các cáo buộc, tương đương với việc nhận tội của Nhật Bản. Họ bị bắt ở Massachusetts vào năm ngoái và bị dẫn độ về Nhật Bản vào tháng Ba.

Peter Taylor, người được cho là đã gặp Ghosn để lên kế hoạch bỏ trốn, cũng xin lỗi tòa án vì “rắc rối” mà anh ta đã gây ra.

“Tôi phải xin lỗi người dân Nhật Bản”, Peter Taylor nói, cúi đầu trước hội đồng gồm ba giám khảo.

“Sau hơn 400 ngày ngồi tù, tôi đã có nhiều thời gian để suy ngẫm. Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm và xin lỗi sâu sắc. Tôi xin lỗi”, anh nói.

Nếu bị kết tội giúp tội phạm, Taylors phải đối mặt với án tù ba năm. Các phiên tòa ở Nhật Bản thường kéo dài trong nhiều tháng, và nhóm bào chữa của họ cho biết họ muốn phiên tòa kết thúc càng sớm càng tốt. Việc thể hiện sự hối hận về hành vi sai trái được coi là điều cốt yếu để các bị cáo mong nhận được sự khoan hồng của tòa án.

Ghosn, người đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ, đã bị bắt vào tháng 11 năm 2018 và bị buộc tội có hành vi sai trái về tài chính, bao gồm cả việc làm sai lệch báo cáo chứng khoán để báo cáo mức bồi thường trong tương lai của mình và vi phạm lòng tin trong việc sử dụng tiền Nissan để trục lợi cá nhân.

Anh ta nói rằng anh ta vô tội, lập luận rằng khoản bồi thường chưa bao giờ được quyết định hoặc trả và chi phí là hợp pháp cho công việc của anh ta.

Ghosn trốn trong một chiếc hộp để đựng thiết bị âm nhạc và rời Nhật Bản bằng máy bay riêng vào tháng 12 năm 2019. Hiện anh ta đang ở Lebanon, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Taylors, những người không được tại ngoại, bị cáo buộc đóng vai chính trong vụ vượt ngục đó. Các công tố viên đã mô tả chi tiết về chuyển khoản ngân hàng và thanh toán bằng bitcoin, cáo buộc Ghosn đã trả cho Taylors số tiền tương đương hơn 1 triệu đô la.

Trong khi bị tạm giam, các công tố viên đã thẩm vấn Ghosn mà không có luật sư hiện diện, mặc dù ông đã được luật sư cho phép thăm khám. Đó là tiêu chuẩn ở Nhật Bản, nơi hơn 99% các vụ án hình sự kết thúc bằng các bản án có tội. Các nhà phê bình thường chỉ ra những vi phạm nhân quyền trong hệ thống tư pháp.

Một người Mỹ và cựu giám đốc điều hành hàng đầu khác của Nissan, Greg Kelly, đang bị xét xử tại Tokyo với cáo buộc khai báo sai mức bồi thường cho Ghosn. Kelly nói rằng anh ta vô tội và chỉ đang cố gắng trả tiền hợp pháp cho Ghosn.

Từ khóa: Người Mỹ xin lỗi tòa án Tokyo về vai trò trong vụ bỏ trốn của Ghosn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like