Người Nhật Bản sử dụng xe lăn, người đã thúc đẩy sự độc lập cho người khuyết tật để lại di sản lâu dài

Norifumi Gogo được nhìn thấy trong bức ảnh này do tổ chức phi lợi nhuận “trung tâm sống độc lập Bloom” cung cấp.

KITAKYUSHU, Fukuoka – Một người đàn ông bị liệt tứ chi, người cổ vũ tính độc lập của người khuyết tật và tổ chức các buổi thuyết trình tại các công ty và trường học để nâng cao hiểu biết về những người như vậy, đã bị một chiếc ô tô đâm tử vong ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này vào tháng Hai.

Norifumi Gogo, 46 ​​tuổi vào thời điểm đó, đã bị một chiếc xe tải đâm tại một ngã tư trên Quốc lộ 3 ở Phường Kokurakita của Kitakyushu vào khoảng 10:35 sáng ngày 26 tháng 2. Người đàn ông đang băng qua đường trên một chiếc xe lăn điện khi anh ta đã bị đâm bởi một chiếc xe có vẻ như đã vượt đèn đỏ, và anh ta đã tử vong sau đó cùng ngày hôm đó.

Vụ tai nạn xảy ra gần văn phòng của tổ chức phi lợi nhuận “trung tâm sống độc lập Bloom”, nơi Gogo làm đại diện. “Anh ấy luôn làm việc cho đến cùng. Đáng lẽ anh ấy phải gặp một người trẻ khuyết tật tại văn phòng vào lúc 11 giờ sáng ngày hôm đó”, Yuhei Tanaka, thành viên 48 tuổi của Bloom, tiếc nuối nói.

Theo Tanaka, Gogo bị chấn thương cột sống cổ khi nhảy xuống hồ bơi khi còn học trung học. Anh ta bị khuyết tật nặng từ cổ trở xuống, bao gồm cả tê ở phần dưới cơ thể. Dù vậy, anh vẫn tiếp tục sống với một thái độ tích cực. Sau khi vào Khoa Luật tại Đại học Kitakyushu, Gogo đã tham gia kỳ thi kiểm tra luật sư. Dù không đậu nhưng anh vẫn tiếp tục làm bài thi viết bằng tay có sử dụng dụng cụ hỗ trợ.

Tanaka, sinh viên năm cuối của trường đại học và gặp Gogo trong khuôn viên trường, bị khuyết tật nghiêm trọng khiến cơ bắp của anh ấy yếu đi theo thời gian do căn bệnh bẩm sinh. Anh thành lập Bloom vào năm 2007 với mục đích “tạo ra một xã hội nơi mọi người có thể sống trong cộng đồng ngay cả khi họ bị khuyết tật nặng,” và mời Gogo làm việc với mình. Khi Tanaka từ chức đại diện vào năm 2014 sau khi sức khỏe tinh thần và thể chất của anh ấy suy giảm, Gogo dường như sẵn sàng đảm nhận vị trí này.


Yuhei Tanaka được nhìn thấy bên cạnh một bức ảnh của Norifumi Gogo, với đồ ăn nhẹ và các món khác được cung cấp cho anh ta, ở phường Kokurakita của Kitakyushu vào ngày 21 tháng 4 năm 2021. Hai người là bạn ở trường đại học và cùng làm việc tại tổ chức phi lợi nhuận Bloom. (Mainichi / Emi Aoki)

Với việc thực thi Đạo luật Dịch vụ và Hỗ trợ Người khuyết tật năm 2013, các dịch vụ chăm sóc điều dưỡng tại nhà dành cho những người khuyết tật nặng đã được mở rộng, cùng với các hệ thống khác nhằm hỗ trợ cuộc sống của người khuyết tật. Trong hoàn cảnh đó, Gogo nghĩ về cách tạo ra một hệ thống cho sự độc lập của các cá nhân khuyết tật, và bắt đầu xem xét tình hình lúc đó.

Dịch vụ cử người trợ giúp của Bloom là một trong những dịch vụ như vậy đã được xem xét. Cho đến lúc đó, nhiều người trợ giúp đã thay phiên nhau hỗ trợ một người, nhưng điều này đã được thay đổi thành hoạt động độc quyền một đối một. Nội dung cũng nhấn mạnh vào tính độc lập của người dùng bằng cách giới hạn hỗ trợ chỉ những gì họ yêu cầu người trợ giúp thực hiện.

Một số người dùng đã quen với hệ thống hỗ trợ thông thường đã phản đối sự thay đổi và ngừng sử dụng các dịch vụ của Bloom. Việc đảm bảo một người chăm sóc tận tình cũng làm tăng chi phí lao động, điều này ảnh hưởng đến hoạt động của NPO. Mặc dù vậy, Gogo vẫn không bỏ cuộc, nói rằng “suy nghĩ được chăm sóc bởi một người giúp đỡ không dẫn đến bình đẳng thực sự.”

Lời chào của Gogo khi đại diện Bloom viết, “Sống độc lập không phải là tự mình làm mọi thứ, mà là đóng một vai trò trong xã hội trong khi nhận được sự hỗ trợ cần thiết.”

Tổng công ty có trụ sở tại Kitakyushu đã thành lập hiệp hội Ikikata no Design Kenkyujyo tích cực thực hiện các dịch vụ đào tạo tại các công ty và trường học để mở rộng hiểu biết của mọi người về người khuyết tật. Giám đốc đại diện Shoko Toyama nhớ lại, “Kịch bản cho các lớp học được viết bởi Gogo, và chúng bao gồm các vấn đề mà người khuyết tật, bất kể dạng nào, chẳng hạn như khiếm thị và khiếm thính, trải qua trong cuộc sống của họ, và phản ứng của trẻ em rất tuyệt vời.”

Gogo từng là thành viên ủy ban thường trực của một hội đồng bao gồm hơn 100 trung tâm sinh hoạt độc lập trên toàn quốc, và hỗ trợ thành lập một nhóm mới ở tỉnh Nagasaki và Saga, những nơi thiếu các trung tâm như vậy. Ông cũng đưa ra lời khuyên về quản lý.

Shigeto Itani, 42 tuổi, đến từ thành phố Matsuyama, tỉnh Ehime, cũng là thành viên ủy ban thường vụ và biết Gogo, cho biết, “Anh ấy đã nói và hành động với ý định thực sự cải thiện xã hội, và có rất nhiều điều tôi có thể học hỏi từ anh ta.”

Do đại dịch coronavirus, đám tang của Gogo chỉ giới hạn trong một nhóm nhỏ người tham dự, bao gồm cả Tanaka, nhưng hoa đến từ những người trên khắp Nhật Bản mà anh đã làm việc cùng. Điều đó khiến cha mẹ của Gogo ngạc nhiên, họ nhận ra rằng “anh ấy đang làm một công việc tuyệt vời.”

Trong cuộc họp đại hội đồng bất thường của Bloom vào giữa tháng 4, Tanaka trở thành người đại diện kế nhiệm. Một bài giảng mà Gogo đã giảng cho học sinh tại một trường trung học có nhu cầu đặc biệt trong khoảng năm năm sẽ được tiếp tục trong năm tài chính này.

Tanaka đã sẵn sàng để truyền lại cho các học sinh ý nguyện của Gogo, người cũng đã viết trong lời chúc mừng với tư cách là đại diện của Bloom: “Hãy nhận ra rằng bạn có nhiều phẩm chất tuyệt vời ngay cả khi bạn bị khuyết tật.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Emi Aoki và Akiho Narimatsu, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Người Nhật Bản sử dụng xe lăn, người đã thúc đẩy sự độc lập cho người khuyết tật để lại di sản lâu dài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like