Người nước ngoài không có bảo hiểm ở Nhật Bản đối mặt với các mối đe dọa đến tính mạng, chi phí y tế tăng cao

Hình ảnh đã được sửa đổi một phần này có thể thấy một hóa đơn được cấp cho một người đàn ông Philippines không có bảo hiểm tại một bệnh viện liên kết với một trường đại học y. Anh ta bị tính phí khoảng 170.000 yên (khoảng 1.480 USD), tương đương 300% số tiền thông thường, cho các xét nghiệm và các dịch vụ y tế khác để tầm soát ung thư da. Nhóm hỗ trợ đã thanh toán hóa đơn, và anh ta được cho là không có triển vọng điều trị. (Ảnh do những người ủng hộ anh ấy cung cấp)

OSAKA – Hệ thống y tế được quản lý không tốt tại các cơ sở nhập cư của Nhật Bản đã trở thành một vấn đề lớn khi một phụ nữ Sri Lanka qua đời vì bệnh tật tại Văn phòng Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya vào tháng Ba. Tuy nhiên, những người nước ngoài không có tình trạng cư trú có nguy cơ tử vong ngay cả khi ở bên ngoài các trung tâm giam giữ.

Do không được tham gia hệ thống bảo hiểm y tế của đất nước nên trong một số trường hợp, họ không có khả năng chi trả cho việc điều trị bệnh hiểm nghèo do phải chi trả 100% chi phí y tế, rất tốn kém. Các nhóm hỗ trợ người nước ngoài và các chuyên gia y tế trên khắp Nhật Bản đang lên tiếng phản đối.

Vào rạng sáng ngày 23/1 năm nay, một phụ nữ Cameroon tên là Relindis Mai Ekei đã qua đời trong lặng lẽ tại một bệnh viện ở Tokyo. Người phụ nữ 42 tuổi bị ung thư vú đã di căn khắp cơ thể.

Mai đến Nhật Bản vào năm 2004 bằng thị thực ngắn hạn để trốn khỏi vị hôn phu bạo lực và bị cắt bộ phận sinh dục nữ. Tuy nhiên, tình hình an ninh ở Cameroon trở nên bất ổn, và cô không thể về nước. Mai đã nộp đơn xin quy chế tị nạn, nhưng không được cấp, và cô đã bị giam giữ tại các cơ sở nhập cư hai lần. Kể từ đó, cô ấy đã nói với những người ủng hộ rằng cô ấy bị đau ngực, nhưng cô ấy không thể được điều trị đầy đủ tại các cơ sở.

Năm 2018, Mai được tạm tha lần thứ hai và sau đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Không có tư cách cư trú và không được tiếp cận với bảo hiểm y tế, chi phí y tế của cô rất cao. Trong nỗ lực giảm bớt những chi phí này, những người ủng hộ và luật sư liên tục yêu cầu chính phủ cấp tư cách cư trú cho cô để phục vụ mục đích điều trị, nhưng thẻ cư trú (có thời hạn một năm) đã không đến bệnh viện cho đến khoảng ba giờ sau khi Mai. cái chết.

Tổng cộng, khoảng 7 triệu yên (khoảng 61.000 USD) tiền thuốc men cho việc chăm sóc Mai vẫn chưa được trả cho bệnh viện. Yoriyoshi Abe, 40 tuổi, một mục sư ở thành phố Ebina, tỉnh Kanagawa, người đã hỗ trợ cô ấy, tiếc nuối nói: “Đã có lúc bệnh viện từ chối điều trị cho cô ấy vì cô ấy không có bảo hiểm y tế. Nếu cô ấy có bảo hiểm thì điều trị. sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. ”


Bức ảnh được cung cấp này cho thấy Relindis Mai Ekei quá cố. (Ảnh do các bạn Mai ủng hộ)

Trong khi đó, có trường hợp một người nước ngoài đã được cứu sống nhờ được cho phép tham gia bảo hiểm y tế của nước này. Burgos Fujii, 48 tuổi, một người đàn ông Nhật Bản gốc Peru sống ở tỉnh Nara, được cấp phép tạm thời rời khỏi cơ sở nhập cư vào tháng 5 năm 2020, nhưng sau đó bị phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến tụy, bệnh tiến triển nhanh và có thể tử vong nếu không được điều trị. Anh đã chần chừ không phẫu thuật vì sợ chi phí y tế cao.

Vào giữa tháng 9 năm nay, anh ấy cuối cùng đã được cấp tư cách lưu trú, vì vậy Fujii đã tham gia hệ thống bảo hiểm y tế và có thể tiến hành phẫu thuật vào cuối tháng. Chi phí phẫu thuật do đồng bào cả nước đài thọ.

Nhật Bản có một hệ thống bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn dân như một quy tắc chung. Người nước ngoài sống tại Nhật Bản cũng được bảo hiểm, nhưng nếu họ không có tư cách lưu trú hoặc chỉ ở trong nước trong thời gian ngắn (90 ngày trở xuống), họ không được phép tham gia bảo hiểm và phải trả toàn bộ chi phí y tế. chi phí.

Trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư, chi phí lên đến vài triệu yên không phải là hiếm. Người nước ngoài không có tư cách cư trú bị cấm làm việc và không được nhận trợ cấp công, vì vậy họ không có thu nhập nào ngoài sự hỗ trợ của những người xung quanh. Chi phí y tế là một gánh nặng rất lớn đối với họ.

Hiệp hội tư vấn y tế phía bắc Kanto ở Ota, tỉnh Gunma, hỗ trợ chăm sóc y tế cho người nước ngoài ở khu vực thủ đô Tokyo, đã giúp đỡ nhiều người nước ngoài không có bảo hiểm, trong đó có Mai. Chỉ trong năm 2020, nó đã giúp 48 người có chi phí y tế, 9 người trong số họ là bệnh nhân ung thư (như ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy), và ít nhất 5 người trong số họ đã chết sau khi điều trị. Tổng chi phí hỗ trợ hàng năm là 4,8 triệu yên (khoảng 41.800 USD), phần lớn trong số đó được chi trả bởi các khoản đóng góp.

Masataka Nagasawa, 67 tuổi, tổng thư ký của hiệp hội, cho biết, “Có rất nhiều trường hợp người dân từ chối gặp bác sĩ hoặc điều trị trong một thời gian dài do thiếu tiền, và vào thời điểm JBAH nhận được tư vấn, nó đã quá muộn. Cần phải cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết bất kể tình trạng cư trú. ”

Đối với người nước ngoài không có bảo hiểm, việc chi trả 100% chi phí y tế là một gánh nặng. Tuy nhiên, theo những người ủng hộ, trong những năm gần đây đã có sự gia tăng số trường hợp phải trả 200% đến 300% chi phí y tế thực tế.


Burgos Fujii, trung tâm, được nhìn thấy với thẻ cư trú trên tay trước Văn phòng Dịch vụ Nhập cư Khu vực Osaka ở Phường Suminoe, Osaka, ngày 13 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Ken Uzuka)

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, chi phí chăm sóc y tế được tính bằng cách cộng chi phí của các thủ tục y tế khác nhau ở mức 10 yên / điểm. Nhưng trong trường hợp điều trị y tế của người nước ngoài không có bảo hiểm, các bệnh viện có thể tùy ý đặt giá cao hơn, chẳng hạn như 20 đến 30 yên / điểm. Điều này có nghĩa là một lần đi khám bác sĩ chỉ vì cảm lạnh, chỉ tốn 3.000 yên (khoảng 26 đô la) cho một bệnh nhân được bảo hiểm (người chi trả 30% tổng số tiền), sẽ tốn từ 20.000 đến 30.000 yên (khoảng 170 đến 260 đô la).

Trong những năm gần đây, Chính phủ Nhật Bản đã định vị “du lịch chữa bệnh” là một trong những chiến lược tăng trưởng của mình, với giả định rằng những người nước ngoài giàu có sẽ đến thăm đất nước này để chữa bệnh. Điều này đã dẫn đến việc đặt ra mức phí y tế cao đối với du khách nước ngoài đến Nhật Bản, nhưng điều này cũng có tác động tiêu cực đến những người nước ngoài có nhu cầu.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bộ Y tế vào năm tài chính 2020, 24% trong số 4.380 bệnh viện trên toàn quốc trả lời cuộc khảo sát đã đặt mức phí y tế cho người nước ngoài ở mức đơn giá hơn 10 yên / điểm, và con số này tăng lên 66% khi giới hạn trong số 86 bệnh viện tiếp nhận một số lượng lớn người nước ngoài.

Văn phòng thúc đẩy phát triển y tế quốc tế của Bộ cho biết: “Phí khám bệnh cho người nước ngoài không có bảo hiểm do từng bệnh viện quyết định. JBAH không có quyền hướng dẫn các bệnh viện về giá cả, ngay cả khi bệnh nhân có nhu cầu.”

Mặc dù đã có rất nhiều người nước ngoài phải trả phí cao, nhưng cũng có một cơ chế để giúp họ. “Dịch vụ y tế miễn phí hoặc chi phí thấp” cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho người nghèo bất kể quốc tịch. Một số bệnh viện được chỉ định bởi luật phúc lợi xã hội nhận người vô gia cư và thu nhập thấp miễn phí hoặc với chi phí thấp. Mặc dù các bệnh viện bị lỗ nhưng họ có lợi thế là được giảm hoặc miễn thuế tài sản.

Tuy nhiên, tỷ lệ các bệnh viện đã thực hiện dịch vụ này chỉ là 1% hoặc ít hơn trong số tất cả các cơ sở y tế ở Nhật Bản. Theo những người ủng hộ, tình hình tài chính của bệnh viện đang xấu đi do phản ứng với đại dịch coronavirus, và số lượng những người cung cấp dịch vụ miễn phí hoặc chi phí thấp sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân đang giảm.

Trên thực tế, nhiều người nước ngoài không có bảo hiểm được điều trị tại các bệnh viện không được chi trả bởi dịch vụ này, và đôi khi bệnh viện bị bỏ lại các hóa đơn y tế chưa thanh toán. Chính quyền địa phương có một hệ thống để bù đắp cho những chi phí chưa thanh toán đó, nhưng chỉ một số thành phố, chẳng hạn như Chính quyền Thủ đô Tokyo, đã áp dụng hệ thống này.


Những người ủng hộ kêu gọi nhu cầu cải thiện hệ thống y tế để đáp ứng một loạt hóa đơn y tế chi phí cao cho người nước ngoài không có bảo hiểm, tại trụ sở chính quyền tỉnh Osaka ở phường Chuo, Osaka, vào ngày 20 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Ken Uzuka)

Điều làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn là ngày càng có nhiều người nước ngoài nghèo đói vì đại dịch coronavirus đến mức họ không thể trả các hóa đơn y tế của mình. Kể từ năm ngoái, các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã tạm thời thả nhiều người nước ngoài bị giam giữ dài hạn để ngăn chặn sự lây nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, còn có những người đến Nhật Bản với tư cách là sinh viên nước ngoài hoặc thực tập sinh kỹ năng. Nhưng tình trạng thị thực của họ đã hết hạn và họ không thể trở về nước vì họ bị mất thu nhập do đại dịch. Nếu những người nước ngoài này bị ốm nặng mà không có bảo hiểm, tính mạng của họ sẽ gặp nguy hiểm.

Trước tình hình nghiêm trọng này, Mạng lưới Đoàn kết với Người di cư Nhật Bản (SMJ), một tổ chức phi chính phủ hoạt động để hỗ trợ người nước ngoài, hiện đang tiến hành chiến dịch thu thập chữ ký cho đến cuối tháng 12, kêu gọi chính phủ cải thiện hệ thống y tế, khẩu hiệu “Không nhận chi phí y tế đắt tiền từ những người không có tiền.”

Vào tháng Giêng năm nay, một nhóm ủng hộ người nước ngoài và các chuyên gia y tế ở vùng Kansai phía tây Nhật Bản đã khởi động một nhóm nghiên cứu về chăm sóc y tế cho người nước ngoài không có tư cách cư trú. Vào cuối tháng 10, họ đã gửi một lá thư yêu cầu với mục đích tương tự như của SMJ tới các tỉnh và thành phố được chỉ định theo sắc lệnh trong khu vực.

Trong khi đó, nhiều người Nhật cũng đang phải gánh chịu hậu quả của đại dịch như mất việc làm và thu nhập giảm, và điều này có xu hướng dẫn đến tranh luận “Tại sao lại giúp đỡ người nước ngoài vào thời điểm như thế này?”

Kaoru Hashimoto, 68 tuổi, thành viên ban chỉ đạo của SMJ, người tham gia hỗ trợ người vô gia cư và người nước ngoài chủ yếu ở Kobe, cho biết “Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc bao gồm ‘sức khỏe tốt và hạnh phúc’ cho tất cả những người này. Người nước ngoài không thể trở về nhà, không thể làm việc và không được hưởng phúc lợi. Vì vậy, làm sao họ có thể chi trả cho chi phí chăm sóc y tế cao? Việc bỏ rơi người nước ngoài trong tình huống nguy hiểm đến tính mạng rõ ràng là vấn đề nhân quyền. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Uzuka, Phòng Ảnh Osaka)

Từ khóa: Người nước ngoài không có bảo hiểm ở Nhật Bản đối mặt với các mối đe dọa đến tính mạng, chi phí y tế tăng cao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like