Người phụ nữ Brazil tìm kiếm sự cứu trợ nhân quyền ở Nhật Bản sau khi đơn xin phúc lợi bị hắt hủi

Tòa thị chính Anjo ở tỉnh Aichi được nhìn thấy trong ảnh ngày 27 tháng 12 năm 2022 này. (Mainichi/Kenichiro Fuji)

ANJO, Aichi — Một phụ nữ người Brazil gốc Nhật đã bị một nhân viên thành phố ở đây giải thích sai rằng người nước ngoài không đủ điều kiện nhận phúc lợi đã nộp đơn xin cứu trợ nhân quyền với Hiệp hội luật sư Aichi vào ngày 27 tháng 12.

Nếu hiệp hội luật sư thấy cần thiết phải điều tra trường hợp của người phụ nữ, họ sẽ xem xét liệu Chính quyền thành phố Anjo có vi phạm nhân quyền hay không.

Theo đơn của người phụ nữ 41 tuổi, cô đến Nhật Bản khoảng 10 năm trước và có thị thực cư trú. Cô đã đến Tòa thị chính Anjo vào ngày 1 tháng 11 để xin hỗ trợ phúc lợi vì gia đình cô, với một đứa trẻ 1 tuổi và đang học tiểu học, gặp khó khăn về tài chính sau khi chồng cô mất việc do cuộc khủng hoảng COVID-19 và những lý do khác.

Nhân viên thành phố xử lý trường hợp của cô ấy tại quầy rõ ràng đã nói với cô ấy: “Hỗ trợ công không được cung cấp cho người nước ngoài”, và cũng nói: “Cô nên trở về đất nước của mình.” Sau đó, những người ủng hộ cô ấy và những người khác đã đến tòa thị chính cùng người phụ nữ, nhưng chính quyền thành phố liên tục từ chối nhận đơn xin phúc lợi của cô ấy.


Thị trưởng Anjo Gaku Kamiya tổ chức một cuộc họp báo để giải quyết việc chính quyền thành phố xử lý một phụ nữ Brazil gốc Nhật nộp đơn xin hỗ trợ phúc lợi, tại Tòa thị chính Anjo ở Tỉnh Aichi, vào ngày 27 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Kenichiro Fuji)

Sau khi đơn đăng ký được chấp nhận vào cuối tháng 11, nhân viên thành phố đã yêu cầu người phụ nữ sử dụng khoản thanh toán phúc lợi để trả tiền thuê nhà quá hạn cho khu nhà ở do chính quyền tỉnh điều hành. Hơn nữa, người phụ nữ cho rằng một nhân viên hỗ trợ chăm sóc trẻ em đã nói với cô ấy rằng: “Nếu bạn nhờ trung tâm tư vấn trẻ em nhận con của bạn, bạn sẽ có ít miệng ăn hơn.”

Luật sư của người phụ nữ nói với Mainichi Shimbun, “Có khả năng cách đối xử này đã trở nên bình thường hóa tại chính quyền thành phố và tôi muốn hiệp hội luật sư tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng.”

Trong khi đó, Thị trưởng Anjo Gaku Kamiya đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 27 tháng 12 và xin lỗi về việc xử lý trường hợp của người phụ nữ, nói rằng: “Ý định của JBAH đã không được truyền đạt đầy đủ và nó đã gây ra sự hiểu lầm. Tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến người phụ nữ đó vì gánh nặng tinh thần mà điều này đã gây ra.” Ông cũng thông báo rằng thành phố sẽ cải thiện cách phản ứng với cư dân nước ngoài bằng cách tăng cường dịch vụ phiên dịch và các phương tiện khác.

Liên quan đến các khoản thanh toán phúc lợi cho người nước ngoài, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 12 năm 2018 đã thông qua một văn bản trả lời nói rằng các công dân nước ngoài có tình trạng thị thực như thường trú nhân hoặc cư trú dài hạn là “đối tượng được bảo vệ áp dụng theo Đạo luật Hỗ trợ Công cộng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenichiro Fuji, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Người phụ nữ Brazil tìm kiếm sự cứu trợ nhân quyền ở Nhật Bản sau khi đơn xin phúc lợi bị hắt hủi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like