Người phụ nữ cảm ơn người dân Kobe vì đã chào đón ông bà Do Thái chạy trốn sự đàn áp của Đức quốc xã

Anna Green, bên trái, được nhìn thấy ở Khu Chuo của Kobe vào ngày 12 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Atsuko Nakata)

KOBE — Cháu gái của một cặp vợ chồng Do Thái chạy trốn khỏi cuộc đàn áp của Đức Quốc xã nhờ thị thực cứu sống do một nhà ngoại giao Nhật Bản cấp trong Thế chiến II gần đây đã đến thăm thành phố phía tây Nhật Bản này và bày tỏ lòng biết ơn của cô đối với lòng tốt của người dân nơi đây.

Chiune Sugihara (1900-1986), khi đó là phó lãnh sự tại Lãnh sự quán Nhật Bản ở Litva, đã cấp “thị thực suốt đời” cho những người Do Thái chạy trốn khỏi Đức Quốc xã.

Anna Green, 46 tuổi, có ông bà thoát khỏi sự bức hại nhờ thị thực của Sugihara và sau đó ở lại Kobe một thời gian, đã đến thăm thành phố vào ngày 12 tháng 12. Cô đã đi tham quan những nơi có liên hệ với ông bà của mình và nói rằng họ có thể sống sót nhờ lòng tốt của người dân ở Kobe, đồng thời nói thêm rằng cô vô cùng cảm động.


Chiune Sugihara (Ảnh do chính quyền thành phố Yaotsu, tỉnh Gifu cung cấp)

Khoảng 5.000 người Do Thái được cho là đã ở lại Kobe trong vài tháng trước khi chuyển đến các quốc gia khác xin tị nạn trong chiến tranh. Ông bà của Anna là Oscar và Dora Grynberg, người Ba Lan, đã sử dụng một trong những thị thực trọn đời để đi qua Siberia và đến Kobe vào tháng 1 năm 1941.

Khi ở thành phố, Oscar làm kế toán tại Cộng đồng Do Thái Kobe, khi đó nằm gần khu dành cho người nước ngoài Ijinkan Gai ở quận Kitano của thành phố. Cặp vợ chồng có một bé trai ở đây, và chuyển đến Úc sáu tháng sau đó, nơi họ dường như có thêm nhiều con nữa.

Ngày 12/12, Anna gặp Oriha, 27 tuổi, chắt gái của Sugihara và là cháu của một mục sư tham gia các hoạt động ủng hộ người Do Thái. Cùng với chồng và hai con trai, bà cũng đã đi tham quan các địa điểm bao gồm địa điểm cũ của Cộng đồng Do Thái và Bến tàu số 4 cũ (Nhà ga cảng Kobe ngày nay), nơi những người tị nạn Do Thái rời đi để đến các điểm tị nạn của họ. Anna gọi Kobe là một nơi đặc biệt và nói rằng cô rất vui vì nó đã hào phóng đón nhận ông bà của cô 80 năm trước.

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuko Nakata, Cục Kobe)

Từ khóa: Người phụ nữ cảm ơn người dân Kobe vì đã chào đón ông bà Do Thái chạy trốn sự đàn áp của Đức quốc xã

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like