Người phụ nữ kể chuyện mất mát và bài học từ thảm họa Fukushima cho học sinh

Yoko Shoji phát biểu trong một cuộc phỏng vấn sau khi nói chuyện trước các sinh viên đại học và những người khác tại trụ sở chính quyền tỉnh Tochigi ở Utsunomiya, vào ngày 20 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Toshiki Miyama)

UTSUNOMIYA – Yoko Shoji đã không về nhà trong 12 năm, kể từ ngày cô phải chạy trốn sau thảm họa hạt nhân Fukushima Daiichi tháng 3 năm 2011. Và cô ấy sẽ không bao giờ có thể trở về nhà, bởi vì nó đã biến mất; bị phá hủy để làm bãi thải ô nhiễm tạm thời. Người phụ nữ 75 tuổi hiện đang kể câu chuyện của mình cho các sinh viên ở bên ngoài tỉnh Fukushima, những người không trải qua trận động đất, sóng thần và tai nạn hạt nhân, với hy vọng sẽ giữ được ký ức về tất cả những điều đó.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, trận động đất và sóng thần ở Đông Nhật Bản đã tấn công vùng đông bắc Nhật Bản, sau đó là sự cố tan chảy tại nhà máy Fukushima Daiichi. Mười hai năm trôi qua, ngày càng có nhiều thanh niên không có kinh nghiệm sống về thảm họa và ít người tỏ ra quan tâm hoặc sẵn sàng học hỏi. Và vì vậy, các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa đã nỗ lực nhiều hơn để truyền lại những gì nó thực sự như thế nào, cũng như các bài học kinh nghiệm.

Kể từ mùa thu năm 2022, Chính quyền tỉnh Fukushima đã cử “những người kể chuyện” đến các khu vực bên ngoài tỉnh để chia sẻ kinh nghiệm của họ về thảm họa năm 2011. Shoji là một trong những người kể chuyện như vậy. Cô đã sơ tán đến thành phố Aizuwakamatsu của tỉnh Fukushima từ thị trấn Okuma của tỉnh sau vụ tai nạn hạt nhân. Vào ngày 20 tháng 2 năm nay, Shoji đã phát biểu trước khoảng 30 người tại trụ sở chính quyền tỉnh Tochigi ở Utsunomiya, bao gồm cả các sinh viên đại học đang làm công tác phòng chống thiên tai.

Cô ấy nói, “Tôi muốn biết điều gì sẽ xảy ra với thị trấn Okuma. Tôi thậm chí không biết tiêu chuẩn nào để có thể nói rằng thị trấn đã phục hồi.”


Yoko Shoji nói về trải nghiệm của mình trước các sinh viên đại học và những người khác tại trụ sở chính quyền tỉnh Tochigi ở Utsunomiya, vào ngày 20 tháng 2 năm 2023. Hình ảnh ngôi nhà của cô ở thị trấn Okuma, tỉnh Fukushima được nhìn thấy ở hậu cảnh. (Mainichi/Toshiki Miyama)

Toàn bộ Okuma, một trong hai đô thị có nhà máy Fukushima Daiichi, đã buộc phải sơ tán sau thảm họa hạt nhân. Mặc dù lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ ở một số khu vực của thị trấn vào tháng 6 năm 2022, bao gồm cả trung tâm thị trấn, nhưng nhà của Shoji và cha mẹ cô, nằm cách nhà máy khoảng 3 km, nằm trong khu vực lưu trữ tạm thời đất và chất thải do công việc khử nhiễm tạo ra. Đất đai đã được bán cho chính quyền trung ương, và các tòa nhà đã bị phá bỏ.

Sau sự cố hạt nhân, Shoji chuyển từ nơi này sang nơi khác ở tỉnh Fukushima, cuối cùng đến Aizuwakamatsu khoảng một tháng sau đó. Cô ấy nói về cuộc sống của mình trong 12 năm qua, khi cô ấy phải vật lộn với một tương lai không chắc chắn nhưng vẫn tiếp tục, tìm thấy niềm an ủi khi làm đồ chơi sang trọng. Cô ấy đặt câu hỏi và nói, “Tôi từng nghĩ rằng nó (Fukushima Daiichi) là một nơi tuyệt vời để cung cấp điện cho Tokyo, nhưng không nên xây dựng các nhà máy hạt nhân mà con người không thể kiểm soát được.”

Những học sinh nghe cô nói chuyện là học sinh tiểu học vào năm 2011. Họ đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng mình “hầu như không biết gì” về thảm họa hạt nhân chưa từng có, vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của con người ngày nay, mặc dù nó đã xảy ra ở tỉnh lân cận. . Một sinh viên nhận xét: “Cuộc sống của một người di tản và những thứ khác đều nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi.”

Shoji đã kể về những trải nghiệm của mình từ năm 2014, tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và những nơi khác ở tỉnh Fukushima, với hy vọng mọi người sẽ không quên những người vẫn đang phải sơ tán. Cô cảm thấy ngày càng có nhiều người trẻ không còn ký ức về thời điểm xảy ra thảm họa. Cô ấy nói: “Tôi nghĩ rằng không có nhiều cơ hội để xem tin tức về trận động đất và tai nạn hạt nhân nếu bạn ở bên ngoài tỉnh Fukushima. Thật khó để nghĩ xem tôi nên kể câu chuyện như thế nào để những người nghe có thể hiểu được.”


Yoko Shoji nói về trải nghiệm của mình trước các sinh viên đại học và những người khác tại trụ sở chính quyền tỉnh Tochigi Utsunomiya, vào ngày 20 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Toshiki Miyama)

Theo tỉnh Fukushima, có khoảng 27.000 người sơ tán sống trong và ngoài tỉnh tính đến tháng 2 năm nay. Quá trình phục hồi đang diễn ra và thiệt hại về uy tín đối với khu vực và các sản phẩm của nó là một thách thức cần được giải quyết, nhưng dấu mốc 10 năm, gây chú ý cho các khu vực bị ảnh hưởng, đã qua đi và Thế vận hội Tokyo được coi là ” Trò chơi khắc phục thảm họa” đã kết thúc. Việc đi lại đến và đi từ tỉnh cũng bị hạn chế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các quan chức tỉnh lo ngại rằng có ít cơ hội hơn để mọi người tìm hiểu về các khu vực bị thiên tai. Trong khi đó, sự lão hóa của những “người kể chuyện”, những người có thể nói về kinh nghiệm của họ và bồi dưỡng những người kế thừa lại là một vấn đề khác.

Thống đốc Fukushima Masao Uchibori đã xây dựng mạng lưới các nhóm kể chuyện về thảm họa và hỗ trợ phát triển các diễn giả kế nhiệm. Anh ấy nói rằng “không thể phục hồi nếu không trải qua một trận chiến lâu dài đồng thời làm chậm quá trình mờ dần của ký ức.” Shoji là người kể chuyện thứ ba như vậy được cử ra ngoài tỉnh.

Từ năm tài chính 2023, tỉnh Miyagi, nơi chịu thiệt hại nặng nề do sóng thần, sẽ tăng cường hệ thống trợ cấp để hỗ trợ các nhóm hoạt động nhằm truyền lại những ký ức liên quan đến thảm họa. Tỉnh Iwate cũng được thiết lập để thúc đẩy việc trau dồi và khuyến khích sự tương tác giữa những người kể chuyện. Bộ trưởng Tái thiết Hiromichi Watanabe cũng đã nói về một dự án bắt đầu từ năm tài chính 2023, xem xét bí quyết cần thiết để làm cho những nỗ lực kể chuyện trở nên bền vững.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mina Isogai, Cục Fukushima)

Từ khóa: Người phụ nữ kể chuyện mất mát và bài học từ thảm họa Fukushima cho học sinh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like