Người phụ nữ Okinawa tuyệt thực chống lại đất căn cứ của Mỹ có thể chứa hài cốt chiến tranh

Mikayo Kin được nhìn thấy đang tuyệt thực bên ngoài dinh thủ tướng, bên cạnh nhiều bông hoa được những người ủng hộ tặng cho cô, ở phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 29 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Mei Nammo)

TOKYO – Một phụ nữ Okinawa đã tuyệt thực bên ngoài dinh thủ tướng ở Tokyo để phản đối kế hoạch của Bộ Quốc phòng về việc có khả năng sử dụng đất từ ​​khu vực phía nam của đảo Okinawa để khai hoang liên quan đến việc di chuyển của Lực lượng Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Trạm Futenma đến bờ biển Henoko của thành phố Nago.

Trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ hai, đảo Okinawa trở thành nơi tổ chức Trận chiến tàn bạo Okinawa tập trung chủ yếu ở phía nam của hòn đảo, nơi thường dân cũng bị kéo vào. Việc chống lại việc đào đất của hòn đảo đã được thúc đẩy bởi những quan điểm cho rằng phần còn lại của người chết được chôn ở đó. Tiền đạo Mikayo Kin của Hunger nói: “Tôi muốn tạo ra một cầu nối giữa tôi, một người Okinawa ở Tokyo và những người ở đây trên đất liền Nhật Bản.”

Kin, 47 tuổi, lớn lên ở Ginowan và sống ở Tokyo, làm nghề trang trí nội thất. Khi quân đội Mỹ đổ bộ lên Okinawa vào năm 1945, mẹ cô – hiện đã 83 tuổi – mới 7 tuổi. Cô và gia đình cố gắng thoát khỏi ngọn lửa của trận chiến, nhưng cuối cùng họ bị quân đội Hoa Kỳ bắt giữ và nhìn thấy sự kết thúc của cuộc xung đột.

Đôi khi họ leo lên những xác chết và có những lúc đạn lạc sượt qua quần áo của họ. Cô cũng nghe mẹ mình kể rằng trong các hang động đá vôi ở phía nam hòn đảo được sử dụng làm nơi sơ tán cho cư dân, rất nhiều xương của người chết vẫn còn.

Vào tháng 3 năm nay, Kin biết rằng Takamatsu Gushiken, 67 tuổi, người tình nguyện thu thập hài cốt từ Trận chiến Okinawa, đã tổ chức một cuộc tuyệt thực bên ngoài trụ sở Chính phủ tỉnh Okinawa để phản đối việc lấy mẫu đất. Kin cho biết sau đó cô ấy đã quyết định làm điều tương tự ở Tokyo. Vì cảm thấy hoạt động tích cực của Gushiken không được nhiều người biết đến ở đại lục, nên cô ấy nói rằng cô ấy cảm thấy rằng “Người dân Okinawa có nghĩa vụ truyền đạt tầm quan trọng của cuộc sống con người. Tôi cảm thấy như chiếc dùi cui đã được truyền cho tôi.”

Vào ngày 8 tháng 3, Kin bắt đầu tuyệt thực bên ngoài dinh thủ tướng, với tấm bảng ghi “Chống lại căn cứ mới bằng xương của người chết.” Tất cả những gì cô ấy tiêu thụ là nước, muối và súp mà không có bất kỳ thành phần nào do những người ủng hộ cung cấp. Cho đến ngày 30 tháng 3, cô tiếp tục tuyệt thực khi nằm nghỉ trên một tấm nhựa.

Trong số những người biết Kin đang làm gì và đến ủng hộ cô có một người phụ nữ có ông nội là lính Nhật đã chết ở phía nam đảo Okinawa. Xương của ông chưa bao giờ được trả lại cho gia đình, và người phụ nữ nói rằng khi bà đến thăm nơi ông bà đóng quân ở phía nam hòn đảo, bà đã “nhặt một hòn đá ở đó, thay cho xương của ông và đặt nó ở mộ ông. ”

Mặc dù Kin đã tuyệt thực nhưng cô ấy dự định sẽ ở lại biểu tình cho đến giữa tháng 4. Khi mọi người đến gặp cô ấy và hỏi họ có thể làm gì, cô ấy nói rằng cô ấy trả lời: “Hãy nói với những người thân cận của bạn (về vấn đề hài cốt). Trên đường phố và trên tàu, nếu bạn nói những từ Henoko hoặc bộ xương hài cốt, ai đó tình cờ nghe thấy họ có thể phát triển sự quan tâm. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mei Nammo, City News Department)

Từ khóa: Người phụ nữ Okinawa tuyệt thực chống lại đất căn cứ của Mỹ có thể chứa hài cốt chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like