Người sáng lập Giáo hội Thống nhất cho biết tiền tiết kiệm của người dân ở Nhật Bản là dành cho những người theo đạo

Người sáng lập Giáo hội Thống nhất Sun Myung Moon, trái, và vợ ông Hak Ja Han được nhìn thấy trong một hình ảnh từ kênh YouTube chính thức của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình Thế giới và Thống nhất.

Người sáng lập Giáo hội Thống nhất quá cố Sun Myung Moon đã nói trong một bài giảng ở Hàn Quốc vào tháng 3 năm 1998 rằng tiền tiết kiệm của người dân ở Nhật Bản là “cho tất cả các bạn”, đề cập đến các thành viên của nhà thờ, Mainichi Shimbun đã tìm thấy trong quá trình phân tích 615 tập nhận xét được đưa ra bởi Moon hơn 53 năm.

— Coi Nhật Bản là ‘nguồn vốn’

Nhà thờ Thống nhất, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, nhấn mạnh rằng hiện tại họ coi mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là “bình đẳng”. Hơn nữa, các bài giảng của Moon là “để đọc, và không được sử dụng cụ thể làm hướng dẫn cho những người theo dõi”, theo bộ phận quan hệ công chúng của nhóm ở Nhật Bản. Nhưng người sáng lập cũng đưa ra những tuyên bố ngụ ý rằng những người theo nhà thờ ở Nhật Bản phải giao sổ ngân hàng của tổ tiên họ, cho thấy rằng vào thời điểm đó ông ít nhất cũng coi đất nước như một nguồn thu nhập.

Tuyên bố liên quan đến tài sản tài chính ở Nhật Bản đã xuất hiện trong một tập “Bài giảng của Mục sư Sun Myung Moon,” và được dịch và xác nhận bởi Mainichi Shimbun.

615 tập bài giảng ghi lại những lời nhận xét của Moon với những người theo dõi ở Hàn Quốc từ năm 1956 đến 2009. Mỗi tập, hiện đã hết bản in và khó lấy, dài từ 300 đến 400 trang. Mainichi Shimbun đã xác nhận nhận xét của ông Moon trên một trang web mà bộ phận quan hệ công chúng của Nhà thờ Thống nhất ở Nhật Bản cáo buộc “sao chép bất hợp pháp” toàn bộ bộ sưu tập.


Hình ảnh cho thấy một phần của “Những bài giảng của Mục sư Sun Myung Moon”, một tập hợp các bài phát biểu của người sáng lập Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới được đưa ra ở Hàn Quốc. Trong một bài giảng, Moon nói với người theo dõi rằng tiền tiết kiệm ở Nhật Bản là “cho tất cả các bạn.” (Hình ảnh được sửa đổi một phần) (Mainichi)

Trang 36 của tập 305 ghi lại Moon hỏi những người theo dõi trong một buổi thuyết pháp ở Hàn Quốc vào ngày 29 tháng 3 năm 1998, “Tôi nghe nói rằng có 1,2 triệu tỷ tiền tiết kiệm ở Nhật Bản. Bạn có muốn sử dụng một phần nghìn số tiền đó không? Bạn có muốn để sử dụng một phần trăm? Bạn muốn sử dụng bao nhiêu?”

Đơn vị cho “1,2 triệu tỷ” không được cung cấp, nhưng nó được cho là đề cập đến lượng tài sản tài chính cá nhân được nắm giữ tại Nhật Bản. Theo Ngân hàng Nhật Bản, tài sản tài chính trong năm kinh doanh kết thúc vào tháng 3 năm 1998 là 1,286 triệu yên. Vào thời điểm đó, những tài sản này đang thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư ở Nhật Bản và nước ngoài quan tâm đến việc chuyển từ tiết kiệm chủ yếu sang đầu tư.

Một cụm từ thịnh hành năm trước ở Nhật Bản là “vụ nổ lớn của Nhật Bản”, đề cập đến cải cách hệ thống tài chính. Sau đó, Thủ tướng Ryutaro Hashimoto đề xuất xem xét lại các quy định để sử dụng hiệu quả nhất 1,2 triệu yên tài sản tài chính cá nhân của đất nước. Các tuyên bố của ông Moon gợi ý về sự quan tâm đến khoản tiết kiệm “1,2 triệu yên liên quan đến đầu tư”.

Nhóm tôn giáo vào thời điểm đó gọi Nhật Bản là “quốc gia Eve”. Sử dụng thuật ngữ này, Moon nói, “Quốc gia Eve đã tiết kiệm tiền. Số tiền đó dành cho ai? Đó là cho tất cả các bạn, cho tất cả các thành viên của Nhà thờ Thống nhất.”

– Giáo hội Thống nhất phủ nhận Nhật Bản ở vị thế yếu kém


Hideyuki Teshigawara, người đứng đầu trụ sở thúc đẩy cải cách của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình Thế giới và Thống nhất, được chụp trong một cuộc họp báo ở Phường Shibuya của Tokyo vào ngày 22 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Yohei Koide)

Các nhà quan sát đã nói rằng các học thuyết của nhóm tôn giáo đã hình thành nền tảng cho quan điểm của họ về Nhật Bản như một nguồn tài chính. Các học thuyết so sánh mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc với Eve và Adam trong Cựu Ước của Kinh thánh Kitô giáo. Nhà thờ cho rằng Nhật Bản là “quốc gia Eve” đã xâm chiếm “quốc gia Adam” của Hàn Quốc, và để chuộc lỗi, Nhật Bản phải có trách nhiệm phục vụ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, quan điểm hiện tại của Giáo hội Thống nhất là dòng suy nghĩ này đã được đổi mới. Hideyuki Teshigawara, người đứng đầu trụ sở xúc tiến cải cách của nhà thờ, cho biết tại một cuộc họp báo, “Giờ đây JBAH gọi Hàn Quốc là ‘quốc gia cha’ và Nhật Bản là ‘quốc gia mẹ’.” Về cơ bản, cha và mẹ có mối quan hệ bình đẳng, không phải trường hợp cái nào cao hơn cái nào thấp hơn “, phủ nhận rằng Nhật Bản từng ở vị thế hạ đẳng.

Moon thực sự nói rằng thuật ngữ của “quốc gia Adam” (Hàn Quốc) và “quốc gia Eve” (Nhật Bản) đã được thay đổi để biểu thị mối quan hệ “cha” và “mẹ”, nhưng từ danh sách các bài giảng, có vẻ như không có. thay đổi quan điểm của ông về Nhật Bản như một cấp dưới.

Ở trang 170 và 171 của tập 370, Moon được trích dẫn nói vào ngày 19 tháng 2 năm 2002, “Cách đây rất lâu, JBAH nói ‘quốc gia Adam’ và ‘quốc gia Eve’, nhưng từ năm 1978, JBAH đã công nhận họ là ‘quốc gia cha. “và” quốc gia mẹ “.” Nhưng sau đó, ông đề nghị Nhật Bản cần phải hy sinh, nói rằng “Người mẹ (Nhật Bản) phải nuôi dạy con trai và con gái (nước ngoài). Theo đó, tất cả phụ nữ Nhật Bản phải nuôi dạy con trai và con gái. , ngay cả khi tất cả họ đều hy sinh. Sau đó, Nhật Bản sẽ không bị diệt vong. ”

Ông nói thêm, “Họ là những thành viên quan trọng của Giáo hội Thống nhất”, ám chỉ người dân Nhật Bản, đồng thời ông kêu gọi họ “đổ mồ hôi, nước mắt và máu.”


Giáo sư Masaki Nakamasa của Đại học Kanazawa xuất hiện trong bức ảnh mà ông cung cấp.

Masaki Nakamasa, một giáo sư tại Đại học Kanazawa, người từng theo nhà thờ, nhận xét: “Vì nhóm tôn giáo này có ít tín đồ ở Hàn Quốc, nên nó phải tâng bốc Nhật Bản là ‘đất nước mẹ’ để những người theo đạo ở đây, những người cung cấp tiền bạc và con người. tài nguyên, có thể giữ niềm tự hào của họ. Nó diễn đạt lại thuật ngữ để bằng cách nào đó khiến mọi người thấy nó là tích cực. ”

— ‘Không trả thì không cứu được tổ tiên’

Trong bài giảng ngày 29 tháng 3 năm 1998, trong đó Moon nói rằng tiền tiết kiệm ở Nhật Bản là “cho tất cả các bạn”, Moon cũng đưa ra những tuyên bố cho thấy rằng nhà thờ đang nhắc đến tổ tiên khi kêu gọi các tín đồ ở Nhật Bản quyên góp.

Ở trang 46 và 47 của tập 305, Moon được trích dẫn nói: “Tiền trong túi của giáo viên (Moon) không ngủ được một đêm. Bây giờ tôi không có gì, phải không? Túi của tôi trống rỗng, vì vậy tôi hỏi bất cứ ai lấp đầy chúng. ”

Sau đó, anh ấy được trích dẫn rằng: “Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi yêu cầu tờ 10.000 yên. Tôi muốn bạn đưa vào sổ tiết kiệm mà bạn được thừa kế từ tổ tiên của mình. Phụ nữ Nhật Bản, bạn có sẵn lòng làm điều đó không ?”


Một bộ con dấu mà một thành viên nhà thờ thống nhất đã mua được nhìn thấy trong hình ảnh này được cung cấp bởi Mạng lưới Luật sư Quốc gia Chống Mua bán Tinh thần của Nhật Bản.

Điều này được theo sau với từ “có.” Sau đó, Moon nói: “Nếu bạn không đưa sổ tiết kiệm được thừa kế từ tổ tiên của mình, bạn sẽ không thể tiết kiệm được chúng” và “Tổ tiên của bạn đang nghĩ, ‘Ồ, tôi muốn gia đình mình cũng có thể nhận được một phước lành (thông qua quyên góp).”

Tuyên bố của người sáng lập nhóm, có thể được coi là lời kêu gọi quyên góp cho nhóm vì “sự cứu rỗi của tổ tiên”, gợi nhớ đến “bán hàng tâm linh” – một chiến thuật tiếp thị để khuấy động sự lo lắng của những người theo dõi bằng cách nói với họ rằng nguyên nhân của bất hạnh của họ là “nghiệp của tổ tiên” khiến họ phải mua những bình hoa đắt tiền và các vật dụng khác.

Những lời chỉ trích về hoạt động buôn bán tinh thần của Giáo hội Thống nhất nổ ra ở Nhật Bản vào những năm 1980, và vấn đề này đã phát triển thành một vấn đề xã hội. Năm 2009, chủ tịch của một công ty trực thuộc nhóm tôn giáo và những người khác đã bị bắt.

Nhà thờ bị giám sát một lần nữa vào tháng 7 năm nay liên quan đến các khoản quyên góp lớn mà nhà thờ đã nhận được, sau vụ bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Người đàn ông bị cáo buộc ám sát Abe nói rằng anh ta phẫn nộ với nhóm này sau khi mẹ anh ta quyên góp lớn cho nó. Anh ta bị nghi là nhắm mục tiêu vào Abe sau khi biết cựu thủ tướng đã đưa ra một tin nhắn video cho một nhóm liên kết chặt chẽ với Giáo hội Thống nhất.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Tanaka, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số; và Hirohiko Sakaguchi và Chiharu Shibue, Văn phòng Seoul)

Từ khóa: Người sáng lập Giáo hội Thống nhất cho biết tiền tiết kiệm của người dân ở Nhật Bản là dành cho những người theo đạo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like