Người sơ tán Bucha ở Nhật Bản tìm cách chữa lành quê hương ‘yên bình’ ở Ukraine

Bức ảnh này chụp Olena Samoylenko, bên trái, và gia đình của cô ở Bucha trước cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine. (Ảnh: Olena Samoylenko / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Trong khi những hình ảnh về cái chết và sự tàn phá tàn bạo ở thị trấn Bucha của Ukraine đã đi vào lịch sử, Olena Samoylenko lại có một ký ức rất khác về ngôi nhà của mình, một trong những cộng đồng bình dị, được thiên nhiên ưu đãi và hoàn hảo. nơi để nuôi dạy một gia đình.

Samoylenko, một trong số hàng trăm người Ukraine, cho biết: “Thật là kinh khủng. JBAH không bao giờ mong đợi thị trấn nhỏ bé này có thể tham gia vào loại xung đột này”. Tổng cộng hơn 6 triệu người cho đến nay đã thoát khỏi quốc gia Đông Âu.

Người phụ nữ 33 tuổi cùng với cô con gái 9 tuổi Ivanna rời nhà của họ ở Vorzel, một thị trấn nhỏ ở ngoại ô Kyiv và chỉ cách Bucha, phía đông bắc Ukraine 10 phút lái xe vào ngày 24 tháng 2, ngày đầu tiên của cuộc chiến. Chồng cô vẫn ở trong nước vì đàn ông từ 18 đến 60 bị cấm xuất cảnh.

Samoylenko cho biết họ đang trên đường đến một vùng phía tây, an toàn hơn của Ukraine khi nghe tin về những gì đã xảy ra với Bucha. Sau khi sống trong một ngôi nhà thuê ở Bucha trong hơn 10 năm, cô và chồng quyết định mua một khu đất ở Vorzel và xây dựng tổ ấm của họ ở đó.

Nói bằng tiếng Anh trôi chảy, cô cho biết toàn bộ đời sống xã hội của họ đều ở Bucha, mô tả đây là một “nơi yên bình và xinh đẹp được bao quanh bởi rừng thông”, nơi hướng về gia đình và trẻ em với nhiều trường học, công viên và sân chơi.

Cô nói thêm, con gái cô đã học cưỡi ngựa ở đó và các bà mẹ đã hình thành một cộng đồng gắn bó.

Khi lực lượng Nga tiến vào Bucha và Vorzel gần đó, một số phần trong ngôi nhà của họ đã bị hư hại và họ chỉ còn lại một vài bức ảnh gia đình sau khi ổ cứng của họ bị lấy đi.

Cô cho biết rất “đau lòng” khi chứng kiến ​​cảnh tàn phá ở những nơi quen thuộc như nơi cô đã chơi với con gái mình.

Samoylenko cho biết cô thích ở lại một nơi nào đó ở Ukraine nhưng cảm thấy rằng ngay cả phía tây của đất nước cũng không an toàn trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.


Bức ảnh này cho thấy tình trạng của nhà để xe tại nhà của Olena Samoylenko ở Ukraine vào ngày 10 tháng 4 năm 2022, sau khi những gì cô nói là bị lính Nga cướp bóc. (Ảnh: Olena Samoylenko / Kyodo)

Cuộc sống ở nước láng giềng Ba Lan khá đắt đỏ do dòng người tị nạn từ Ukraine đổ về, vì vậy họ quyết định đi xe buýt đến Berlin.

Tại Đức, chị gái ở Tokyo và người bạn là mục sư người Nhật của cô cuối cùng đã tạo điều kiện để họ nộp đơn xin thị thực ngắn hạn 90 ngày thông qua Đại sứ quán Nhật Bản ở Berlin.

Cả hai đến Nhật Bản vào ngày 16 tháng 3, sinh nhật của Ivanna, và cô gái trẻ đã gây bất ngờ khi xuất hiện với chiếc bánh sinh nhật chủ đề ngựa. Dù rất nhớ bố và Ukraine, Ivanna cho biết cô rất vui khi được chơi với trẻ em Nhật Bản và khám phá các khu vườn, công viên cùng mẹ.

Trong suốt hành trình của họ từ Ukraine, Samoylenko đã duy trì một mặt tích cực cho con gái mình, và chỉ khi đến Nhật Bản, cô ấy mới có thể “thở một chút.”

“JBAH đánh giá cao từng ngày. Bạn không nghe thấy bất kỳ tiếng còi nào và con tôi có thể đi dạo và nó có thể an toàn”, cô nói, mặc dù suy nghĩ của cô chắc chắn hướng đến chồng và cha mẹ cô đang ở cùng nhau ở Ukraine.

Trong khi cầu nguyện cho chiến tranh kết thúc, Samoylenko cố gắng dành thời gian ở đây một cách khôn ngoan. Cô ấy bắt đầu ngày mới của mình với những bài học trực tuyến của con gái qua trường học của cô ấy ở Ukraine.

Hiện họ đang được cấp thị thực hoạt động được chỉ định, như một phần trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Nhật Bản dành cho những người di tản khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản đã tăng cường tập trung vào việc hỗ trợ người dân trong và ngoài Ukraine. ADRA Japan có trụ sở tại Tokyo, chi nhánh địa phương của cơ quan nhân đạo quốc tế, là một trong những nhóm đầu tiên nhanh chóng cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp và tiền mặt cần thiết cho những người phải di tản do chiến tranh Ukraine. Nó cũng đang hỗ trợ chăm sóc tinh thần cho những người sống sót.

Samoylenko cuối cùng muốn trở về Ukraine để con cô có thể lớn lên cùng cha. Với khách hàng từ Ukraine và Nga trong số các khách hàng của mình, cô ấy đã tạm dừng công việc của mình với tư cách là một nhà thiết kế cảnh quan.

Khi cuộc chiến bị tố cáo rộng rãi của Nga ở Ukraine bước sang tháng thứ tư, các hành động tàn ác được cho là của các lực lượng Nga đã được xem xét kỹ lưỡng.

Vào tháng 5, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng ý điều tra các vi phạm nhân quyền ở Bucha và những nơi khác được cho là diễn ra vào cuối tháng 2 và tháng 3 khi quân đội Nga trấn giữ khu vực này.

Samoylenko cho biết cô hy vọng cuộc điều tra nhắc nhở thế giới rằng “chiến tranh không phải là giải pháp cho một số vấn đề chính trị” và thủ phạm phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

“Đây là cuộc sống của những người vô tội, đây là những gia đình tan vỡ, và đây là những đứa trẻ tàn tật về thể chất và tình cảm”, cô nói, kể lại những câu chuyện cô đã nghe về những người lính cướp và bắn vào xe ô tô chở gia đình, và cưỡng hiếp trẻ em trước mặt cha mẹ chúng. .


Bức ảnh được cung cấp này cho thấy Olena Samoylenko, bên phải, và con gái Ivanna của cô ấy ở Tokyo. (Ảnh: Olena Samoylenko / Kyodo)

Cô thừa nhận sẽ cần thời gian để tha thứ, đặc biệt là đối với những người đã mất người thân, nhưng cầu nguyện rằng đồng bào của cô “sẽ có thể tìm thấy sức mạnh không chỉ để xây dựng lại nhà cửa và thành phố.”

Samoylenko nhớ lại trải nghiệm của ông bà cô đã sống qua Thế chiến thứ hai và cách những người lính Đức sống trong ngôi nhà của họ đã cho họ ăn và có lòng nhân ái, mặc dù họ là những kẻ xâm lược.

Bà nói: “Ngay cả trong điều kiện chiến tranh, vẫn phải có một số nhân loại.

Từ khóa: Người sơ tán Bucha ở Nhật Bản tìm cách chữa lành quê hương ‘yên bình’ ở Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like