Người sống sót sau bom A Setsuko Thurlow gọi hội nghị thượng đỉnh G-7 là ‘thất bại to lớn’

Setsuko Thurlow, người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử và là người ủng hộ hòa bình, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ở thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. Cô gọi hội nghị thượng đỉnh G-7 tại thành phố bị ném bom nguyên tử là “một thất bại lớn”. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Nhiều người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử, trong đó có nhà vận động Setsuko Thurlow, đã bày tỏ sự tức giận và thất vọng tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm Bảy quốc gia vào Chủ nhật sau khi các nhà lãnh đạo đưa ra tuyên bố ủng hộ việc sở hữu vũ khí hạt nhân để răn đe và không đề cập đến hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Thurlow, 91 tuổi, đã gọi hội nghị thượng đỉnh G-7 là một “thất bại to lớn” trong những giờ kết thúc của cuộc họp kéo dài ba ngày, gọi Tuyên bố về Tầm nhìn Hiroshima về Giải trừ Vũ khí Hạt nhân được đưa ra vào cuối ngày đầu tiên là “sự báng bổ chống lại bom nguyên tử”. những người sống sót.”

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lập hóa đơn cho cuộc họp ở Hiroshima, một thành phố phía tây Nhật Bản bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ, như một cơ hội để ủng hộ một “thế giới không có vũ khí hạt nhân.”

Thurlow, hiện đang sống ở Canada, cho biết: “Tôi không cảm thấy nhịp đập, không chút ấm áp từ giọng nói của các nhà lãnh đạo G-7. Cô 13 tuổi khi quả bom rơi xuống và san bằng thành phố Hiroshima quê hương cô vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, cướp đi sinh mạng của 8 người thân của cô, trong đó có đứa cháu trai 4 tuổi của cô.

Liên đoàn các tổ chức chống lại bom A và H của Nhật Bản cho biết hội nghị thượng đỉnh G-7 đã dập tắt hy vọng và kỳ vọng của mọi người về việc bãi bỏ vũ khí hạt nhân và thay vào đó trở thành một hội nghị cổ vũ chiến tranh bằng cách ủng hộ răn đe hạt nhân và an ninh dưới một chiếc ô hạt nhân.

“Vũ khí hạt nhân là một tội ác tuyệt đối không thể cùng tồn tại với con người”, Jiro Hamasumi, trợ lý tổng thư ký của nhóm, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Hamasumi, 77 tuổi, nói: “Là một người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử, tôi rất phẫn nộ, đề cập đến việc tuyên bố không đề cập đến những người sống sót hay hiệp ước của Liên Hợp Quốc cấm vũ khí hạt nhân nhưng ủng hộ răn đe hạt nhân.

“Mục đích của việc tổ chức nó ở Hiroshima là gì?” Hamasumi, người đã ở trong bụng mẹ khi tiếp xúc với vụ nổ ở Hiroshima, cho biết.

Những người sống sót đã kêu gọi Nhật Bản tham gia Hiệp ước Liên hợp quốc về cấm vũ khí hạt nhân, có hiệu lực vào năm 2021, ngay cả khi không có quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nào ký kết.

Nhật Bản đã miễn cưỡng làm như vậy vì nước này dựa vào sự bảo vệ của chiếc ô hạt nhân của Hoa Kỳ trong một liên minh an ninh lâu đời.

Trong một động thái chưa từng có, các nhà lãnh đạo G-7 bao gồm các quốc gia hạt nhân Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã đến thăm bảo tàng hòa bình của thành phố ghi lại sự tàn phá của vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 tại Công viên Hòa bình Hiroshima vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh.

Nhưng những người sống sót không hài lòng vì các chi tiết của chuyến thăm không được tiết lộ.

“Tôi muốn nghe ý kiến ​​thẳng thắn của các nhà lãnh đạo về những gì họ nhìn thấy trong bảo tàng,” Michiko Kodama, một người 85 tuổi khác sống sót sau vụ ném bom nguyên tử, nói.

Từ khóa: Người sống sót sau bom A Setsuko Thurlow gọi hội nghị thượng đỉnh G-7 là ‘thất bại to lớn’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like