Người sống sót sau bom A Setsuko Thurlow hy vọng Thủ tướng mới của Nhật Bản có thể dẫn đầu cuộc tranh luận giải trừ vũ khí hạt nhân

Ảnh tệp ngày 5 tháng 12 năm 2018 này cho thấy bà Setsuko Thurlow, phải, đang nói chuyện với người đứng đầu Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Dân chủ Tự do khi đó là Fumio Kishida tại trụ sở của đảng ở Tokyo.


Setsuko Thurlow được nhìn thấy ở Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 10 năm 2019. (Mainichi / Junichi Sasaki)

HIROSHIMA – Fumio Kishida của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã được bầu làm thủ tướng vào ngày 4 tháng 10, lần đầu tiên sau 30 năm một chính trị gia từ khu vực bầu cử của tỉnh Hiroshima đảm nhiệm chức vụ này.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Mainichi Shimbun, bà Setsuko Thurlow, 89 tuổi, hoan nghênh việc bổ nhiệm thủ tướng từ Hiroshima và chia sẻ một thông điệp cho Kishida, một người họ hàng xa. Hiện là cư dân của Canada, Thurlow chịu ảnh hưởng của vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima, đã cống hiến hết mình cho chiến dịch xóa bỏ hạt nhân trong nhiều năm và là người sống sót sau quả bom A đầu tiên có bài phát biểu tại lễ trao giải Nobel Hòa bình năm 2017.

Thurlow đã tham gia hoạt động tích cực với Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN), một tổ chức phi chính phủ quốc tế đã đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2017, và tiếp tục truyền lại kinh nghiệm của cô về vụ ném bom nguyên tử. Cô đã được mời cùng với giám đốc điều hành của ICAN đến lễ trao giải Nobel, nơi họ nhận được huy chương và giấy chứng nhận.

Vào tháng 12 năm 2018, Thurlow đã đến trụ sở của LDP ở Tokyo để gặp Kishida lần đầu tiên, khi ông là chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của đảng. Về ấn tượng của mình về anh ấy, cô ấy nói, “Tôi đã lo lắng rằng anh ấy có thể có tính kiêu ngạo của một chính trị gia, nhưng khi tôi gặp anh ấy, chúng tôi đã có thể nói chuyện cởi mở.”

Chính phủ Nhật Bản không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), cấm sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân và có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, họ coi đó là nhiệm vụ của mình là cầu nối giữa hạt nhân- các quốc gia có vũ khí và phi vũ khí hạt nhân.

Thurlow bác bỏ lập trường này, nói rằng, “Không có lời giải thích nào về việc vai trò này sẽ được hoàn thành như thế nào, đó chỉ là một cái cớ.” Từ quan điểm của mình ở nước ngoài về phản ứng của chính phủ Nhật Bản đối với các vấn đề hạt nhân, bà nói, “Nhật Bản thiếu một nhà lãnh đạo có thể dẫn dắt cuộc thảo luận. Điều này đã ngăn cản tiếng nói của người dân và những người sống sót sau vụ bom A và ngừng thảo luận về những vấn đề quan trọng. các vấn đề như giải trừ vũ khí hạt nhân và xóa bỏ hạt nhân. ”

Là một chính trị gia đến từ Hiroshima, Kishida có cam kết mạnh mẽ về giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Trong nhiệm kỳ ngoại trưởng bắt đầu từ năm 2012, ông đã thành lập “Nhóm những nhân vật lỗi lạc”, một nhóm các chuyên gia từ cả các quốc gia có vũ khí hạt nhân và không có vũ khí hạt nhân, và đã làm việc về giải trừ hạt nhân. Năm 2016, khi Tổng thống Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Hiroshima, Kishida đã đưa ra lời giải thích cho tổng thống tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình.

Thurlow không tin rằng chỉ vì Kishida đã trở thành thủ tướng, lập trường của chính phủ Nhật Bản về TPNW và các vấn đề khác sẽ dễ dàng thay đổi. Nhưng bà lưu ý rằng “việc ông ấy là thủ tướng của Hiroshima có nghĩa là thế giới sẽ theo dõi ông ấy chặt chẽ hơn bao giờ hết.”

Ngoài Hội nghị rà soát Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) mà các quốc gia có vũ khí hạt nhân, Nhật Bản và các quốc gia khác đang tham gia như một khuôn khổ thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân, hội nghị đầu tiên của các bên tham gia TPNW dự kiến ​​vào năm sau. Nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân và xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Thurlow nói, “Chúng ta cần lắng nghe ý kiến ​​của các quốc gia phi vũ khí hạt nhân đang tìm cách xóa bỏ hạt nhân, và đặt mình vào vị trí của họ.”

Điều thu hút sự chú ý là “khả năng lắng nghe” mà Kishida phát huy trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống LDP của mình. Khi tuyên bố ứng cử vào ngày 26 tháng 8, ông nhấn mạnh thành tích của mình bằng cách giơ một cuốn sổ ghi chép, trong đó ông nói rằng ông đã “viết ra tiếng nói của người dân.” Vào ngày 29 tháng 9, ngày ông được bầu làm chủ tịch LDP, ông nói, “Chuyên môn của tôi là lắng nghe mọi người một cách cẩn thận.”

Thurlow bày tỏ hy vọng rằng Kishida sẽ “lắng nghe tiếng nói của người dân và những người sống sót sau bom A và thực hiện quyền lãnh đạo.”

Nếu Kishida vẫn tại vị cho đến Ngày Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm sau, ông sẽ tham dự Lễ Tưởng niệm Hòa bình với tư cách là một thủ tướng được bầu từ Hiroshima và đọc một bài diễn văn.

Thurlow nói, “Nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân bắt đầu, hàng triệu người sẽ chết. Tôi thực sự hy vọng Kishida sẽ nhìn vấn đề hạt nhân từ quan điểm nhân đạo, không chỉ là quan điểm quân sự, và truyền tải thông điệp đi đầu trong việc xóa bỏ hạt nhân.”

Kishida có thể sử dụng kỹ năng lắng nghe của mình để trở thành một nhà lãnh đạo có thể chỉ đạo các cuộc thảo luận không? Thurlow đã để lại một thông điệp mạnh mẽ cho các nhà lãnh đạo thế giới trong bài phát biểu của bà tại lễ trao giải Nobel Hòa bình năm 2017.

“Tất cả các nhà lãnh đạo có trách nhiệm sẽ ký hiệp ước này. Và lịch sử sẽ phán xét khắc nghiệt những ai từ chối nó.

“Đối với các quan chức của các quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân – và những đồng phạm của họ dưới cái gọi là ‘chiếc ô hạt nhân’ – tôi nói thế này: Hãy lắng nghe lời khai của chúng tôi. Chú ý đến cảnh báo của chúng tôi. Và biết rằng hành động của các bạn là do hậu quả.”

***

Setsuko Thurlow sinh năm 1932 tại Hiroshima. 13 tuổi trong vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, cô ấy chỉ cách tâm điểm vụ nổ 1,8 km. Cô đã mất đi chị gái và những người thân khác của mình vì quả bom. Cô đến Hoa Kỳ để nghiên cứu phúc lợi xã hội vào năm 1954. Sau khi kết hôn, cô chuyển đến Canada. Cô đã làm chứng tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác về vụ đánh bom nguyên tử, và tiếp tục nói chuyện trực tuyến trong bối cảnh đại dịch coronavirus và gửi thư cho các nguyên thủ quốc gia kêu gọi họ tham gia TPNW.

(Bản gốc tiếng Nhật của Isamu Gari, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Người sống sót sau bom A Setsuko Thurlow hy vọng Thủ tướng mới của Nhật Bản có thể dẫn đầu cuộc tranh luận giải trừ vũ khí hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like