Người sống sót sau bom A Thurlow kêu gọi G-7 cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân trong hội nghị thượng đỉnh

Setsuko Thurlow, người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử và là người ủng hộ hòa bình, trả lời phỏng vấn tại thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản vào ngày 17 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử Setsuko Thurlow đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa ít nhất cam kết “không sử dụng vũ khí hạt nhân” khi họ tổ chức hội nghị thượng đỉnh từ thứ Sáu tại thành phố đầu tiên trên thế giới hứng chịu một cuộc tấn công hạt nhân. .

Thurlow cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News hôm thứ Tư rằng các nhà lãnh đạo, những người dự kiến ​​​​sẽ đi thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ đánh bom, cũng nên “phản ánh với tư cách cá nhân, hoặc với tư cách là con người, về những đau khổ khủng khiếp đã xảy ra”. địa điểm” và có những gì họ học được phản ánh trong các chính sách hạt nhân của họ.

“Tôi nghĩ điều đó sẽ mang lại nhiều thay đổi hơn bất cứ điều gì,” Thurlow nói trong khi nói thêm rằng bà muốn các nhà lãnh đạo “đưa ra tuyên bố về giá trị của việc đến Hiroshima vì nó có ý nghĩa to lớn.”

Là một người nổi tiếng sống sót sau vụ bom nguyên tử hiện đang sống ở Canada, Thurlow 13 tuổi khi quả bom rơi xuống và san bằng thành phố Hiroshima, quê hương của cô vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, cướp đi sinh mạng của 8 người thân của cô, trong đó có đứa cháu trai 4 tuổi của cô. Cô đã có hơn 2.000 bài giảng kể lại câu chuyện của mình và tầm quan trọng của việc giải trừ quân bị.

Trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân của Nga đối với cuộc chiến ở Ukraine và các động thái trên khắp thế giới nhằm tăng cường hoặc đạt được năng lực hạt nhân, Thủ tướng Fumio Kishida đã chọn tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố phía tây Nhật Bản mà ông đại diện với tư cách là nhà lập pháp, thề sẽ “hiện thực hóa một thế giới”. không có vũ khí hạt nhân” là chủ đề chính của cuộc họp.

Thurlow cho biết tình hình toàn cầu hiện nay là “cực kỳ nguy hiểm”, đề cập đến căng thẳng hạt nhân gia tăng trên toàn thế giới kể từ khi Moscow bắt đầu gây hấn với Ukraine vào tháng 2 năm 2022, đồng thời nói thêm rằng các nhà lãnh đạo “cần khẩn trương thề sẽ không bao giờ sử dụng hoặc cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân” trước đó. thiết lập các bước cụ thể hướng tới giải trừ quân bị.

Tài liệu kết quả của G-7 về vũ khí hạt nhân dự kiến ​​sẽ ca ngợi Kế hoạch Hành động Hiroshima của Kishida, trong đó kêu gọi các biện pháp bao gồm sự minh bạch hơn từ các quốc gia sở hữu hạt nhân và nhấn mạnh Hiệp ước về Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân, thường được gọi là Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân. Hiệp ước hoặc NPT, là trung tâm của chính sách hạt nhân.

Nhưng Thurlow nói rằng không chỉ NPT mà Nhật Bản ủng hộ, mà cả Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân mà Nhật Bản đã từ chối tham gia, đều cần thiết để mở đường hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, gọi chúng là “bổ sung”. ”

Cô ấy chỉ trích lập trường của chính phủ Nhật Bản trong việc tìm kiếm sự răn đe dưới chiếc ô hạt nhân của Hoa Kỳ, gọi đó là “hoàn toàn mâu thuẫn” với mục tiêu đã nêu của Kishida về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Thurlow đã nhận giải Nobel hòa bình năm 2017 thay mặt cho Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân, một nhóm không thể thiếu trong việc đảm bảo hiệp ước cấm hạt nhân được Liên hợp quốc thông qua vào đầu năm đó.

Trong bài phát biểu của mình ở Oslo, bà gọi các quốc gia hạt nhân và những quốc gia dưới cái ô hạt nhân là “một phần không thể thiếu của một hệ thống bạo lực đang gây nguy hiểm cho nhân loại.”

Thurlow có mặt tại Nhật Bản lần đầu tiên sau bốn năm để tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 kéo dài ba ngày từ thứ Sáu, trong đó các nhà lãnh đạo của các quốc gia sở hữu hạt nhân Hoa Kỳ, Pháp và Anh cùng với các quốc gia được bảo vệ bằng ô dù Canada, Ý , Đức và Nhật Bản dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cùng nhau đến thăm địa điểm bị ném bom nguyên tử.

Trong số các sự kiện khác trong thời gian ở Nhật Bản, Thurlow cũng đã nhận được bằng tiến sĩ danh dự từ Đại học Kwansei Gakuin và trường cũ của cô là Đại học Jogakuin Hiroshima vào thứ Hai.

Trong bài phát biểu trước các sinh viên ở Hiroshima, Thurlow ca ngợi những nỗ lực của thành phố quê hương cô trong việc thúc giục các nhà lãnh đạo G-7 thảo luận nghiêm túc về việc bãi bỏ hạt nhân và nói rằng cô hy vọng “động lực tiếp tục sau hội nghị thượng đỉnh và dẫn đến hành động nhất định.”

Từ khóa: Người sống sót sau bom A Thurlow kêu gọi G-7 cam kết không sử dụng vũ khí hạt nhân trong hội nghị thượng đỉnh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like