Người sống sót sau một quả bom đã mở nhà để truyền lại câu chuyện của cô ấy đã xuất hiện trực tuyến trong bối cảnh đại dịch

Toshiko Tanaka được nhìn thấy trong bức ảnh này được chụp ở phường Higashi của Hiroshima. (Mainichi / Kazuki Ikeda)

HIROSHIMA – Một người phụ nữ 82 tuổi, người đã cải tạo nhà của mình và mở ra một không gian để truyền lại kinh nghiệm của mình với tư cách là một hibakusha, hay còn gọi là người sống sót sau vụ bom A, hiện đang nỗ lực truyền bá câu chuyện của mình trên mạng giữa đại dịch coronavirus.

Toshiko Tanaka, 6 tuổi và đang đợi người bạn gần nhà, cách tâm chấn 2,3 km, khi quả bom nguyên tử được quân đội Mỹ ném xuống Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Cô bị bỏng cánh tay phải trong vụ nổ.

Gia đình của Tanaka đã di chuyển từ một điểm chỉ cách tâm chấn khoảng 500 mét trước đó một tuần. Không ai trong số những người bạn cùng lớp của cô từ trường tiểu học Nakajima được tìm thấy ở bất cứ đâu.

Trong những năm sau đó, Tanaka cố gắng không nói về những trải nghiệm của mình, quyết định rằng cô ấy “không muốn nói về điều gì đó quá buồn.” Nhưng vào năm 2008, cô có cơ hội lên “Con thuyền Hòa bình” để đi du lịch vòng quanh thế giới, và được một thị trưởng ở Venezuela nói rằng cô có trách nhiệm phải kể cho người khác nghe về những trải nghiệm của mình trong vụ đánh bom nguyên tử. Sau đó, Tanaka tiếp tục kể câu chuyện của mình ở Nhật Bản và các nước khác bao gồm Hoa Kỳ và Ý.

Tuy nhiên, khi lớn hơn, việc đi lại của bà trở nên khó khăn. Cô đã mở “Không gian trao đổi hòa bình” vào tháng 4 năm 2016 tại nhà của mình để truyền kinh nghiệm của mình cho những người đến thăm Hiroshima để ngắm cảnh hoặc tìm hiểu về hòa bình. Hơn 5.000 người đã đến thăm không gian từ Nhật Bản và nước ngoài.

Các tác phẩm của Tanaka với tư cách là một nghệ sĩ tráng men, bao gồm các mảnh có chủ đề về chiếc ô hạt nhân và vòng tròn hòa bình, có thể được nhìn thấy trên tường. Không gian này là nơi du khách có thể thư giãn và trò chuyện khi uống trà, và cô ấy cũng kể câu chuyện của mình bằng tiếng Anh nếu được yêu cầu. Nhiều du khách là sinh viên, điều này thúc đẩy cô ấy. “Tôi nhận được năng lượng của mình từ những người trẻ tuổi,” cô nói.

Mặc dù số lượng du khách đã giảm kể từ khi dịch coronavirus bùng phát, nhiều người ở Nhật Bản và các nơi khác đã bắt đầu yêu cầu cô chia sẻ kinh nghiệm của mình trên mạng. Mặc dù Tanaka hiện dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với máy quay, cô ấy cảm thấy khoảng cách giữa mình và khán giả đã thực sự giảm bớt, vì cô ấy có thể kết nối ngay lập tức với những người sống ở xa.

Tanaka ngày càng nhận được nhiều yêu cầu hơn, và lịch trình của cô ấy đầy ắp những kế hoạch nói về những trải nghiệm của cô ấy với tư cách là một hibakusha. “Thời điểm khó khăn mang lại cơ hội. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục trò chuyện miễn là cơ thể của tôi còn giữ được”, cô nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuki Ikeda, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Người sống sót sau một quả bom đã mở nhà để truyền lại câu chuyện của cô ấy đã xuất hiện trực tuyến trong bối cảnh đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like