Người sống sót sau quả bom A-Double tham dự buổi lễ hòa bình với niềm xúc động sâu sắc về ‘lần cuối cùng’

Kinuyo Fukui đặt hai tay vào nhau để tưởng nhớ sau khi kết thúc Lễ tưởng niệm Hòa bình Nagasaki tại Công viên Hòa bình Nagasaki ở Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

NAGASAKI – Kinuyo Fukui, một “hibakusha kép” 90 tuổi sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở cả Hiroshima và Nagasaki, đã tham dự lễ tưởng niệm hòa bình Nagasaki nhân kỷ niệm 76 năm vụ đánh bom vào ngày 9 tháng 8. Chỉ ba ngày trước đó, Cô đã tham gia buổi lễ ở Hiroshima lần đầu tiên với tư cách là anh chị em của tang quyến của anh trai quá cố Kuniyoshi Aikawa, người cũng sống sót sau cả hai vụ đánh bom trước khi qua đời vào năm 2017 ở tuổi 84.

“Đây sẽ là lần cuối cùng của tôi,” Fukui nói, kể về chuyến đi của cô từ nhà của cô ở quận Aomori, miền bắc Nhật Bản đến hai thành phố bị ném bom A.

Kinuyo và Kuniyoshi sinh ra ở Nagasaki và sau khi cha mẹ ly hôn, họ cùng cha chuyển đến Hiroshima. Khi anh ra trận, họ bắt đầu sống một mình.

Vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, ngày quả bom được thả xuống Hiroshima, Kinuyo mới 14 tuổi và anh trai cô 12 tuổi. Họ bị dính bom khi đang ở nhà một người bạn của cha mình. Hai anh em đi lang thang khi ngọn lửa nhấn chìm thành phố, và họ qua đêm giữa vô số xác chết và những người bị thương. Không còn nơi nào để rẽ, họ quyết định về quê hương Nagasaki và lên tàu tại ga Hiroshima. Họ đến Nagasaki vào ngày 9 tháng 8, chỉ để trải qua vụ ném bom nguyên tử thứ hai. Họ đi qua gần kẻ đạo đức giả và nhìn thấy những cảnh tượng địa ngục tương tự như những gì họ đã chứng kiến ​​ở Hiroshima ba ngày trước đó, trước khi đến lánh nạn tại nhà một người họ hàng.

Sau chiến tranh, cha của Kinuyo xuất ngũ. Sau khi sống với anh ta và những người khác ở Tokyo, cô chuyển đến Aomori, nơi quê hương của chồng cô. Lo sợ bị phân biệt đối xử và thành kiến, cô đã giấu sự thật rằng cô đã bị nhiễm phóng xạ từ các vụ đánh bom. Nhưng sau cái chết của chồng và Kuniyoshi, cô phải đối mặt với ký ức của mình.

Sau lễ tưởng niệm ở Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm nay, Kinuyo đã đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Ở đó, lần đầu tiên cô nhìn thấy một cuốn sách phác thảo trong đó Kuniyoshi đã miêu tả lại những trải nghiệm của mình trong vụ đánh bom. “Đó là những ký ức tàn khốc mà anh chị em chúng tôi không muốn nhớ lại. Nhưng tôi đau đớn nhận ra tình cảm của anh trai tôi, người buộc phải giữ lại hồ sơ về việc chúng tôi sống sót bằng tất cả sức lực của mình”, cô nói. Cô đã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cuốn ký họa được trưng bày.

Tại Lễ tưởng niệm Hòa bình Nagasaki vào ngày 9 tháng 8, Kinuyo đặt tay vào nhau để tưởng nhớ vào lúc 11:02 sáng, thời điểm quả bom nguyên tử phát nổ trên thành phố, và rung chuyển trong đau buồn.

“Đây là lần thứ ba tôi tham gia buổi lễ nên tôi nghĩ mình sẽ ổn thôi. Nhưng nhìn chung, thật khó khăn.” Trong tâm trí cô, cô hiện lên hình ảnh của Kuniyoshi, người dễ cảm thấy cô đơn. “Có lẽ tôi sẽ đến với anh ấy sớm thôi,” cô nói. “Khi điều đó xảy ra, hai anh em chúng ta sẽ lại bắt đầu cãi nhau.”

(Bản gốc tiếng Nhật của In Tanaka, Nagasaki Bureau)

Từ khóa: Người sống sót sau quả bom A-Double tham dự buổi lễ hòa bình với niềm xúc động sâu sắc về ‘lần cuối cùng’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like