Người sống sót sau trận bom A ốm yếu ở Nagasaki, người mất họ hàng vì bệnh tật, tìm kiếm sự công nhận sớm mà không được công nhận

Sachiko Shimada nói về nỗi buồn của cô khi không được công nhận là một người sống sót sau vụ bom nguyên tử, ở thị trấn Togitsu, tỉnh Nagasaki, vào ngày 14 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Takehiro Higuchi)

TOGITSU, Nagasaki – “Tôi không thể đi lại được, vì vậy tôi không thể đến tòa án nữa”, Sachiko Shimada, 82 tuổi, nói khi cắn môi trong một cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun ở thị trấn phía tây nam Nhật Bản vào giữa- Có thể.

Shimada, người đã tiếp xúc với vụ ném bom nguyên tử vào ngày 9 tháng 8 năm 1945 ở Nagasaki khi cô ấy đang ở thị trấn Togitsu, được chính phủ Nhật Bản coi là một trong những người “trải qua vụ đánh bom” nhưng không đủ điều kiện nhận các biện pháp cứu trợ để được chứng nhận A -Những người sống sót sau vụ nổ bom, vì thị trấn nằm cách trung tâm khoảng 10 km và nằm ngoài các khu vực cần trợ giúp công cộng.

Một nhóm khoảng 400 người từng trải qua vụ đánh bom nguyên tử đã kiện chính phủ yêu cầu họ được cấp giấy chứng nhận nạn nhân bom A, nhưng thất bại của họ trong vụ án đã được Tòa án tối cao kết thúc vào năm 2017. Năm sau đó, một số nguyên đơn. Đã đệ trình đơn kiện với Tòa án quận Nagasaki, nhưng Shimada không thể tham gia vì tình trạng thể chất của cô đã xấu đi.

Vào buổi sáng định mệnh ngày 9 tháng 8 năm 1945, Shimada và mẹ của cô ấy đang ở trong sân của họ để chọn đậu adzuki từ vỏ quả. Khoảnh khắc họ nhìn thấy một tia chớp, cửa kính ở hiên nhà bị lật và vỡ tan tành. Chỉ lên bầu trời phía trên một cây mận, Shimada nói với người mẹ đang hoang mang của mình, “Một chiếc máy bay đã va chạm ở phía trên này.” Những đám mây đen mà một Shimada trẻ chưa từng thấy trước đây đang cuồn cuộn. “Một quả bom lớn đã được thả xuống,” mẹ cô nói.

Ông của Shimada, một nông dân gương mẫu, đã đến thành phố Nagasaki ngay sau vụ đánh bom và nói: “Tôi sẽ đi dọn đường.” Sau đó, anh ta trở về nhà với rất nhiều túi rơm chứa đầy tro. Hồi đó, các hộ gia đình thiếu nguồn cung cấp, và tất cả các thành viên trong gia đình Shimada sàng tro để biến nó thành phân bón, trong khi chúng phủ đầy bụi trắng. Trong số tro có những viên bi đã bị nấu chảy và cong vênh bởi sức nóng khắc nghiệt của vụ ném bom nguyên tử. Shimada đã rất vui mừng khi tìm thấy và nhặt được chúng.

Vài năm sau, ông của cô đột ngột qua đời khi đang làm việc trong trang trại. Mẹ cô đã chống chọi với bệnh tim ở tuổi 50. Cô của cô, người cũng sàng tro cùng nhau, đã chết vì ung thư gan và ung thư tuyến tụy. Shimada cũng bị đột quỵ xuất huyết ở tuổi 42 và gặp khó khăn trong việc cử động phần bên trái của cơ thể.


Sachiko Shimada kể lại trải nghiệm của cô trong vụ đánh bom nguyên tử ngày 9 tháng 8 năm 1945, trong bức ảnh này được chụp tại thị trấn Togitsu, tỉnh Nagasaki, vào ngày 14 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Takehiro Higuchi)

Shimada nghi ngờ rằng căn bệnh mà cô và người thân mắc phải là do bom nguyên tử gây ra. Khi những người lớn tuổi trong khu phố nói với cô ấy về những gì họ nhìn thấy sau vụ đánh bom, một người trong số họ nói, “Tro phủ trên lá khoai môn trồng bên giếng”, trong khi một người khác nói, “Mây đen theo sau tôi.” Tuy nhiên, quận Shishigawago của Togitsu, nơi Shimada hứng chịu vụ đánh bom, nằm ngoài các khu vực được chính phủ quốc gia chỉ định là đủ điều kiện để thực hiện các biện pháp cứu trợ cho những người sống sót sau vụ nổ bom A. Việc phân vùng dựa trên các quận hành chính.

Shimada đã nói chuyện với những cư dân đang chịu hậu quả tương tự của vụ đánh bom, và tham gia một vụ kiện tập thể bắt đầu tại Tòa án quận Nagasaki vào năm 2007 để yêu cầu cấp giấy chứng nhận nạn nhân bom A. Sau khi các nguyên đơn thua kiện tại Tòa án Tối cao vào năm 2017, Shimada đã phải nhập viện trong 5 tháng vì vấn đề ở lưng. Cô cũng được chẩn đoán mắc chứng thận bị co cứng. Mặc dù phải từ bỏ việc nộp đơn kiện, nhưng cô vẫn nghe Chiyoko Iwanaga, 86 tuổi, nguyên đơn chính của vụ án, nói về tiến trình của phiên tòa đang diễn ra, trong khi họ động viên nhau qua điện thoại.

Vào ngày 21 tháng 6, cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên của Hiệp ước Liên hợp quốc về Cấm vũ khí hạt nhân sẽ khai mạc tại Vienna. Hiệp ước quy định rằng các nạn nhân của vũ khí hạt nhân sẽ được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và các hỗ trợ khác “không có sự phân biệt đối xử” phù hợp với luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

“JBAH là nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử. Tôi muốn chính phủ nhanh chóng công nhận JBAH như vậy”, Shimada nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takehiro Higuchi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Người sống sót sau trận bom A ốm yếu ở Nagasaki, người mất họ hàng vì bệnh tật, tìm kiếm sự công nhận sớm mà không được công nhận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like