Người sống sót sau vụ nổ bom A ở Nagasaki nhằm tái khởi động các phong trào giải trừ vũ khí hạt nhân thông qua lời chứng thực

Masao Tomonaga được nhìn thấy trong cuộc nói chuyện với một giáo sư Đại học Nagasaki tại một hội nghị ra mắt hiệp hội công dân Nagasaki nhằm thúc đẩy Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, ở thành phố Nagasaki vào ngày 28 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Noriko Tokuno )

NAGASAKI – “Tôi muốn để những lời chứng thực của những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử được lắng nghe trên toàn cầu để khởi động lại các phong trào hướng tới giải trừ vũ khí hạt nhân”, Masao Tomonaga, một bác sĩ 79 tuổi và là người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki năm 1945, nói với một hội đồng tại đây vào ngày 28 tháng 5.

Ông đang phát biểu tại một cuộc họp để ra mắt hiệp hội công dân Nagasaki nhằm thúc đẩy Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc. Hiệp hội bao gồm bốn nhóm sống sót sau bom A ở Nagasaki, và Tomonaga đứng đầu một trong số họ, Hiệp hội những người nắm giữ sổ tay sức khỏe Hibakusha tỉnh Nagasaki. Ông đang kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia hiệp ước và sẽ tham gia cuộc họp đầu tiên của các quốc gia thành viên hiệp ước sẽ khai mạc vào ngày 21 tháng 6 tại Vienna với tư cách là quan sát viên của một tổ chức phi chính phủ.

Vào ngày 2 tháng 3, Tomonaga, một cư dân của Nagasaki, đã có cuộc nói chuyện trực tuyến với Yuri Fomichov, thị trưởng Slavutych ở miền bắc Ukraine, sau khi Nga bắt đầu xâm lược đất nước. Slavutych nằm cách nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bị thảm họa khoảng 50 km. Thị trưởng nói với Tomonaga qua màn hình máy tính rằng khu vực này đã bị lực lượng Nga bao vây hiệu quả và người dân sẽ không thể sơ tán trong trường hợp xấu nhất.

Tomonaga động viên thị trưởng rằng: “Nagasaki và những người sống sót sau trận bom A sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.” Thị trưởng sau đó đã bị quân đội Nga bắt cóc. Khi được thả sau đó, Tomonaga cảm thấy nhẹ nhõm khi biết tin này, nhưng vô cùng sợ hãi và tức giận khi biết rằng quân đội Nga sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết.

Là một bác sĩ huyết học, Tomonaga đã chăm sóc y tế cho những người sống sót sau trận bom A ở Nagasaki. Sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986, ông đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng để hỗ trợ các nạn nhân. Ông đã tham gia vào việc thu thập thông tin về thiệt hại do bức xạ và phân phối các chất bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em địa phương.


Masao Tomonaga phát biểu trong cuộc họp ra mắt hiệp hội công dân Nagasaki về việc thúc đẩy Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, tại thành phố Nagasaki vào ngày 28 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Noriko Tokuno)

Kể từ tháng 2, Nga đã tiến hành xâm lược Ukraine, đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân – chính loại vũ khí đã có nguy cơ giết chết Tomonaga cách đây 77 năm. Nga cũng tấn công các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động ở Ukraine. “Tôi cảm thấy như thể mình đang gặp một cơn ác mộng”, Tomonaga nói với một ủy ban dự thảo tuyên bố hòa bình Nagasaki khi anh tham dự cuộc họp với tư cách thành viên ủy ban vào ngày 7 tháng 5.

Khi quả bom nguyên tử được thả xuống Nagasaki lúc 11:02 sáng ngày 9 tháng 8 năm 1945, Tomonaga, khi đó 2 tuổi, đang nghỉ ngơi trên tầng hai của một phòng khám do ông nội Yuzo điều hành, cách trung tâm khoảng 2,7 km, do đến sốt cao do viêm amidan.

Phòng khám đã bị phá hủy bởi vụ nổ, và Tomonaga bị mắc kẹt giữa các thanh xà ngang, nhưng tấm đệm futon đã chịu được va chạm và anh đã được cứu bởi mẹ mình, Michi. Chỉ một ngày trước, vào khoảng 11 giờ sáng, Tomonaga đang gặp bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Nagasaki, cách trung tâm chỉ 700 m, nơi nhiều bệnh nhân và bác sĩ sẽ thiệt mạng trong vụ đánh bom nguyên tử vào sáng hôm sau.

“Nếu tôi ở đó một ngày sau đó, tôi đã không còn nữa”, Tomonaga nói. Đây là nguồn gốc của sự tức giận của ông đối với vũ khí hạt nhân.

– Liệu thế giới có thể tạo ra kịch bản không có vũ khí hạt nhân?

Ngoài chuyên môn y tế của mình là chăm sóc những người sống sót sau vụ bom A, Tomonaga còn là phó chủ tịch của Tổ chức Bác sĩ Quốc tế Phòng chống Chiến tranh Hạt nhân (IPPNW), được trao giải Nobel Hòa bình năm 1985, nói lên bản chất vô nhân đạo của hạt nhân. vũ khí. Tuy nhiên, thế giới vẫn còn đón nhận khoảng 13.000 đầu đạn hạt nhân ngày nay.

Ở trong nước, chính phủ Nhật Bản vẫn chưa tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân với lý do Nhật Bản phụ thuộc vào chiếc ô hạt nhân của Hoa Kỳ. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe và các nhân vật khác đã nhấn mạnh rằng Nhật Bản nên thảo luận về các thỏa thuận “chia sẻ hạt nhân” để cho phép vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai trên đất Nhật Bản.

“Điều khiến tôi sợ nhất là các thành viên của công chúng không còn ngần ngại trước những cuộc thảo luận có thể dẫn đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhật Bản đang nhích dần tới việc sở hữu vũ khí hạt nhân”, Tomonaga cảnh báo.

Điều đó đang được nói, hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, cuối cùng đã có hiệu lực vào năm 2017, mang lại một tia hy vọng. Trong khi chính phủ Nhật Bản và các cường quốc hạt nhân quay lưng lại với hiệp ước, Tomonaga nhận thấy rằng dư luận ở cấp cơ sở đang nghiêng về việc tán thành hiệp ước, thể hiện rõ trong việc Cơ quan lập pháp bang California bày tỏ sự ủng hộ đối với hiệp định.

“Những gì JBAH hibakusha (những người sống sót sau vụ nổ bom A) phải làm là dần dần thay đổi hướng của dư luận quốc tế về nơi nó có thể hướng tới ‘một thế giới không có vũ khí hạt nhân.’ Tôi sẽ tiếp tục theo dõi liệu thế giới có thể tạo ra một kịch bản loại bỏ vũ khí hạt nhân trong 10 đến 20 năm nữa bằng cách lôi kéo các quốc gia có vũ khí hạt nhân vào hiệp ước hay không “, Tomonaga nói.

Tại cuộc họp đầu tiên sắp tới của các quốc gia thành viên của hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, một đề xuất hỗ trợ các nạn nhân vũ khí hạt nhân sẽ được đệ trình. Tomonaga đã tham gia vào việc soạn thảo đề xuất với tư cách là một chuyên gia về thiệt hại do vũ khí hạt nhân gây ra. Với quyết tâm của mình, Tomonaga sẽ bay đến Vienna vào ngày 17 tháng 6 để tham dự hội nghị.

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuki Nakayama và Hiroyuki Takahashi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Người sống sót sau vụ nổ bom A ở Nagasaki nhằm tái khởi động các phong trào giải trừ vũ khí hạt nhân thông qua lời chứng thực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like