Người sống sót sau vụ nổ bom A ở Nagasaki thế hệ thứ 3 tiếp tục công việc kéo dài hàng thập kỷ cho thế giới không có hạt nhân

Mitsuhiro Hayashida, thành viên nghiên cứu được bổ nhiệm đặc biệt tại Trung tâm Nghiên cứu Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân của Đại học Nagasaki (Mainichi / In Tanaka)

NAGASAKI – Một người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử thế hệ thứ ba từ Nagasaki đang thực hiện lời hứa mà anh ta đã hứa với những người sống sót sau vụ nổ bom A, hay còn gọi là hibakusha, những người đã tiếp tục công việc của họ vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Với dự đoán về “một thời đại không có hibakusha”, nơi những người sống sót sau vụ bom A đã già nua sẽ không còn có thể trực tiếp kể lại câu chuyện của họ, Mitsuhiro Hayashida, 29 tuổi, đã trở lại thành phố quê hương Nagasaki của mình lần đầu tiên sau một thập kỷ để kể. một loạt các thế hệ thực tế của các vụ ném bom nguyên tử. Ông đảm nhận vị trí nghiên cứu viên được bổ nhiệm đặc biệt tại Trung tâm Nghiên cứu Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân của Đại học Nagasaki vào ngày 1/7.

Khi Hayashida còn học trung học, anh đã tham gia chương trình Sứ giả hòa bình ở Hiroshima Nagasaki, trong đó một nhóm học sinh trung học từ khắp Nhật Bản đến thăm Liên Hợp Quốc mỗi năm để trao bộ sưu tập chữ ký kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Trong chuyến thăm của mình tới LHQ, Hayashida và các sứ giả hòa bình thiếu niên đã tham gia Hội nghị rà soát các bên tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Được thúc đẩy bởi những hibakusha, người kêu gọi một thế giới không có vũ khí hạt nhân mặc dù bản thân họ đang bị bệnh, Hayashida hứa với những người sống sót sau vụ bom A già nua rằng anh sẽ làm việc với họ để hướng tới mục tiêu xóa bỏ hạt nhân.

Anh chuyển đến Tokyo khi vào Đại học Meiji Gakuin. Cùng với những người bạn của mình, Hayashida thành lập nhóm hoạt động sinh viên Hành động khẩn cấp vì Dân chủ Tự do, hay còn gọi là SEALDs, để phản đối việc ban hành luật an ninh quốc gia gây tranh cãi cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể. Anh ta sẽ hét lên một lời cam kết không có chiến tranh tại các cuộc biểu tình phản đối, trích dẫn hibakusha.

Năm 2016, ông đảm nhận vai trò lãnh đạo Chiến dịch Chữ ký Quốc tế ủng hộ Lời kêu gọi Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân của Hibakusha, kêu gọi tất cả các quốc gia ký Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, cấm tất cả các hình thức hoạt động vũ khí hạt nhân bao gồm sở hữu và sử dụng vũ khí đó. Phong trào đã thu thập được hơn 13,7 triệu chữ ký và nhóm đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc

Trong khi hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021, nhiều hibakusha đối xử với Hayashida như cháu trai của họ đã qua đời. Vì muốn giữ lời hứa với những người sống sót sau quả bom A, Hayashida đã quay trở lại Nagasaki vào tháng 6 năm nay.

Anh vẫn nhớ người ông quá cố của mình, người đã bị nhiễm bức xạ cách tâm đạo giả khoảng 1,5 km trong vụ đánh bom nguyên tử Nagasaki, đã kể cho anh nghe về trải nghiệm của mình vào buổi sáng định mệnh ngày 9 tháng 8 năm 1945, ngay trước khi ông qua đời. Trong tương lai, Hayashida sẽ tham gia vào việc số hóa các lời khai hibakusha và các tài liệu liên quan đến vụ đánh bom nguyên tử. Anh cũng có kế hoạch tìm kiếm những người sẵn sàng nói về kinh nghiệm của họ trong vụ đánh bom.

“Để mọi người cảm nhận được cuộc sống của các hibakusha như thế nào, không thể truyền tải chỉ bằng những con số, tôi muốn ghi lại các chuỗi câu chuyện của họ theo cách để mọi người có thể nhìn thấy khuôn mặt của họ và truyền lại những lời khai thân mật của hibakusha cho các thế hệ tiếp theo, “Hayashida nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của In Tanaka, Nagasaki Bureau)

Từ khóa: Người sống sót sau vụ nổ bom A ở Nagasaki thế hệ thứ 3 tiếp tục công việc kéo dài hàng thập kỷ cho thế giới không có hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like