Người sử dụng lao động buộc người Myanmar ở Nhật Bản phải lựa chọn giữa chính trị và công việc

Các sinh viên quốc tế Myanmar, thực tập sinh kỹ năng và những người khác được nhìn thấy tại một cuộc tụ họp chống lại cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, tại một công viên ở Phường Chuo của Kobe vào ngày 2 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yukina Furukawa)

OSAKA – Những người Myanmar sống ở Nhật Bản đã bị chỉ trích vì tham gia các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở quê nhà trong đại dịch coronavirus, với các nhà tuyển dụng gây áp lực buộc họ không được tham dự và những người khác nói rằng họ nên về nước để bày tỏ sự chống đối của họ.

Để hiểu rõ hơn về cảm xúc của người Myanmar tại Nhật Bản, tờ Mainichi Shimbun đã đến để nghe những người biểu tình tại một cuộc tụ họp nói gì. Trong quá trình điều tra, một số người đã bị đe dọa sa thải hoặc đình chỉ công việc nếu họ ra ngoài biểu tình, khiến họ thậm chí không thể tham gia các cuộc tụ họp chống lại cuộc đảo chính.

“Hãy giải phóng Myanmar”, “Hãy giải phóng các nhà lãnh đạo”, được khoảng 350 người dân Myanmar ở Nhật Bản và những người khác hô vang tại một cuộc tụ tập quy mô lớn chống lại cuộc đảo chính được tổ chức tại một công viên ở thành phố Kobe, phía tây Nhật Bản vào ngày 2/5.

Myanmar đã bị đảo chính vào tháng 2, trong đó bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bị cách chức. Các cuộc biểu tình phản đối quân đội đã diễn ra dữ dội trong và ngoài Myanmar, và một số cuộc biểu tình và tụ tập đã được tổ chức ở Nhật Bản.


Khoảng 350 sinh viên quốc tế, thực tập sinh kỹ năng và những người khác được nhìn thấy tại một buổi tụ tập ở một công viên ở Kobe vào ngày 2 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Yukina Furukawa)

Tại buổi tụ tập mà Mainichi Shimbun tham dự, những người tham gia mặc đồ đen để thương tiếc những người đã chết trong thời kỳ bất ổn, và mọi người đứng thành các hàng cách nhau. Bởi vì tình trạng ban bố khẩn cấp hiện đang có hiệu lực, một cuộc biểu tình theo kế hoạch đã bị hủy bỏ.

Một người từ nhóm công dân Myanmar Kansai, tổ chức hỗ trợ cuộc họp, tiết lộ một số khó khăn xảy ra khi tổ chức sự kiện, nói rằng, “Để tránh gặp rắc rối, chúng tôi đã cân nhắc để tránh những người tham gia tiếp xúc gần với các thành viên của công chúng. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, điều quan trọng là phải đảm bảo một địa điểm rộng rãi. ”

Nhưng sự thật là nhiều người Myanmar ở Nhật Bản phải đối mặt với tình huống khó xử khi không thể tự do tham gia các cuộc tụ tập.

“Bất cứ khi nào có điều gì đó xảy ra, chúng tôi ngay lập tức được thông báo, ‘Hãy trở về đất nước của bạn.’ Mọi người nghĩ rằng chúng tôi không nên làm bất cứ điều gì ngoại trừ công việc của mình “, một phụ nữ Myanmar ở độ tuổi 20 đang làm thực tập sinh kỹ thuật tại một nhà máy ở vùng Kinki, phía tây Nhật Bản cho biết.


Các công dân Myanmar ở Nhật Bản biểu diễn như những người lính Myanmar và người biểu tình trong một cuộc biểu tình ở phường Toshima của Tokyo vào ngày 18 tháng 4 năm 2021. Để truyền tải tình hình khắc nghiệt của đất nước, những người tham gia đóng vai binh sĩ mang theo súng mô hình và giả vờ đá và bắn người biểu tình. (Mainichi / Yuki Miyatake)

Vào đầu tháng 2, cô đã cùng đồng nghiệp và những người khác đến một cuộc tụ họp ở Kobe để phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar. Cô cho biết, khi một nhân viên cấp cao tại nơi cô làm việc phát hiện ra, họ đã cảnh báo cô: “Chúng tôi lo lắng về việc bạn sẽ nhiễm virus coronavirus. Bạn tuyệt đối không được tham dự vào lần sau. Nếu bạn đi, chúng tôi sẽ cho bạn thời gian. tắt.”

Sống trong ký túc xá của công ty đồng nghĩa với việc phải báo cáo các chuyến dã ngoại. Người phụ nữ lo lắng rằng nếu cô ấy đi trong vòng bí mật, cô ấy sẽ bị ai đó báo cáo. Giờ làm việc của cô là 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, sáu ngày trong tuần, với mức lương hàng tháng khoảng 120.000 yên (khoảng 1.096 USD).

Sau khi tiền thuê nhà và số tiền cô ấy gửi cho gia đình ở Myanmar đã được thanh toán hết, cô ấy chỉ có 30.000 yên (khoảng 274 đô la) trong tháng. Nếu cô ấy có nhiều ngày nghỉ hơn, cuộc sống của cô ấy sẽ càng khó khăn hơn, và kết quả là cô ấy từ bỏ ý định đi biểu tình thêm.

Liên đoàn lao động JAM General Union, có trụ sở tại phường Minato của Tokyo, báo cáo rằng họ đã nhận được khoảng 30 yêu cầu tham vấn từ các thực tập sinh kỹ năng ở các tỉnh trên toàn quốc, bao gồm cả Saitama và Gifu, những người đã bị cấm tham gia biểu tình vì đại dịch. Một số thực tập sinh kỹ năng thậm chí còn được cho là đã được ký hợp đồng, trong đó họ phải cam kết bỏ việc nếu họ tham gia các cuộc biểu tình.


Shwe Yi Kyi Win được nhìn thấy đang giơ cao thông điệp gửi đến người dân Nhật Bản trong hình ảnh do cô cung cấp.

Ngay cả trên mạng, những lời chỉ trích về các cuộc biểu tình được tổ chức trong đại dịch coronavirus đã lan tràn, với những thông điệp như: “Hãy quay trở lại đất nước của bạn và làm điều đó ở đó.”

Shwe Yi Kyi Win, một du học sinh 22 tuổi sống ở tỉnh Osaka, đã bị tổn thương bởi những lời chỉ trích đến mức cô ấy đã tweet một thông điệp có tiêu đề “Gửi đến tất cả người dân Nhật Bản” vào tháng Hai.

Nó viết: “Tôi cảm thấy rất tiếc vì giữa đại dịch coronavirus, nhiều người Myanmar đang cùng nhau biểu tình. Đó là bởi vì chúng tôi đang chiến đấu để tồn tại vì hòa bình và ước mơ của đất nước. Myanmar đã trở thành một thứ không thể giải quyết trong biên giới của mình. ” Trong hình ảnh bà đang cầm dòng chữ, bà vừa đứng vừa làm động tác chào bằng ba ngón tay – một biểu tượng của cuộc kháng chiến chống lại chế độ độc tài quân phiệt.

Cho đến nay, tin nhắn của cô ấy đã được tweet lại 14.000 lần và cô ấy đã có những câu trả lời như “Không có gì mà tất cả các bạn phải cảm thấy tiếc” và, “Tôi tôn trọng tất cả các bạn vì những điều bạn làm cho đất nước của mình.”

Win nghĩ bây giờ trong khi cô ấy hiểu được cảm giác của những người Nhật Bản đang sống giữa đại dịch, khi cô ấy nhìn thấy những dòng người chết trên đất nước của mình, cô ấy phải hành động. “Nếu chúng tôi có thể nhận được dù chỉ một chút quan tâm từ mọi người, có lẽ nó sẽ thay đổi tình hình. Tôi xin người dân Nhật Bản đừng bỏ qua Myanmar”, bà nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Người sử dụng lao động buộc người Myanmar ở Nhật Bản phải lựa chọn giữa chính trị và công việc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like