Người thợ làm nón đan hình nón từ thập niên trước giữ truyền thống hàng thiên niên kỷ ở miền Tây Nhật Bản

Yasuo Shiba làm một chiếc mũ Minachi-gasa ở Tanabe, tỉnh Wakayama, vào ngày 5 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Yukihiro Takeuchi)

TANABE, Wakayama – Người cuối cùng trên thế giới làm mũ “Minachi-gasa” vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của mình, nhưng ông vẫn đang tiếp tục mạnh mẽ, giữ truyền thống 1.000 năm tuổi từng chiếc mũ một.

“Công việc này là động lực của tôi trong cuộc sống. Tôi muốn tiếp tục chừng nào tôi còn có thể di chuyển”, Yasuo Shiba, một cư dân của Tanabe, tỉnh Wakayama, người vừa tròn 100 tuổi cho biết vào tháng Giêng.

Minachi-gasa – một chiếc mũ hình nón được dệt từ những dải cây bách Nhật Bản hinoki có đường kính khoảng 40 cm – được cho là đã được những người hành hương đeo đến ba ngôi đền lớn ở dãy núi Kumano – Di sản Thế giới ở tỉnh Wakayama kể từ thời Heian cuối. thời kỳ (794-1185).

Bởi vì chiếc mũ được mọi người đội bất kể địa vị xã hội của họ, nó từng được gọi là “Kisenbo” – nghĩa đen là “chiếc mũ dành cho cả quý tộc và thường dân” – nhưng bây giờ được gọi là Minachi-gasa theo tên của quận nơi nó được sản xuất. Những dải cây bách nhỏ, mảnh mà từ đó nó được tạo ra được cạo cẩn thận bằng một mặt phẳng đặc biệt, trong khi một số chiếc mũ cũng sử dụng tre và vỏ cây anh đào. Cây bách không chỉ nhẹ và dai mà dầu bách còn chống thấm nước mưa.

“Nếu bạn sử dụng nó nhiều, nó sẽ bóng và chuyển sang màu xanh đậm”, Shiba nói. “Tôi vô cùng ngạc nhiên trước những ý tưởng của người cổ đại,” Shiba nói.

Ông bắt đầu chế tạo Minachi-gasa cách đây 70 năm, và được tỉnh Wakayama phong là nghệ nhân chế tác bậc thầy vào năm 1979, được Hoàng đế trao tặng Huân chương Ruy băng vàng năm 1985 và giải thưởng văn hóa của thành phố Tanabe năm 2016. Minachi -gasa được coi là một nghề truyền thống của tỉnh Wakayama vào năm 1990.

Quá trình sản xuất bao gồm tám bước, và độ dày của các dải gỗ bách và cách dệt chúng khác nhau tùy thuộc vào phần vật liệu của chiếc mũ. “Tôi đo độ dày bằng cách chạm,” Shiba nói. “Tôi đang dựa vào kinh nghiệm nhiều năm của mình.”

Vì mọi công đoạn đều cần sự cẩn thận cao độ nên Shiba chỉ có thể làm không quá hai chiếc mũ mỗi ngày ngay cả khi cậu còn nhỏ.

Những chiếc mũ vẫn thường xuyên được những người kể chuyện đội dọc theo các tuyến đường hành hương ở Kumano, nông dân và ngư dân, và được đánh giá cao như đồ trang trí nội thất.

Một chủ cửa hàng lưu niệm ở quận Hongucho của thành phố, người kinh doanh mũ của Shiba cho biết, “Chúng có giá 8.800 yên (khoảng 83 đô la) một chiếc, nhưng bán hết nhanh. Tôi đang đợi những chiếc mới đến vì tôi nhận được yêu cầu từ khắp nơi trên đất nước. ”

Shiba trở thành nghệ nhân Minachi-gasa cuối cùng vào những năm 1960. Mặc dù anh ấy có một vài người đăng ký học nghề, nhưng không ai có thể gắn bó với nghề của Shiba và những điểm cộng của nó để thành thạo mọi khía cạnh của nghề, từ mua nguyên liệu đến chế tạo các bộ phận và tạo ra thành phẩm.

“Tôi đã tiếp tục cho đến tuổi này nhờ những người xung quanh tôi,” Shiba nói. “Tôi đã quyết tâm không bao giờ làm một chiếc mũ bị lỗi. Tôi rất tiếc vì truyền thống sẽ kết thúc với tôi. Vì vậy, tôi muốn làm nhiều mũ hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôi có thể bỏ thêm một chiếc”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukihiro Takeuchi, Cục địa phương Tanabe)

Từ khóa: Người thợ làm nón đan hình nón từ thập niên trước giữ truyền thống hàng thiên niên kỷ ở miền Tây Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like