Người tiêu dùng năng lượng thề sẽ tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine


Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda, ngoài cùng bên phải, hội đàm với Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol, ngoài cùng bên trái, tại Paris vào ngày 23 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng các nước tiêu thụ năng lượng hôm thứ Năm cam kết đa dạng hóa các nguồn năng lượng và các tuyến đường cung cấp như một phần của nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga, một nhà sản xuất dầu khí lớn, vì cuộc xâm lược Ukraine đã khiến gia tăng trong giá năng lượng do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung.

Các bộ trưởng năng lượng và khí hậu từ các quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nhóm Bảy quốc gia khác, cũng đồng ý đẩy nhanh nỗ lực chuyển sang năng lượng tái tạo trong một thông cáo ban hành sau cuộc họp kéo dài hai ngày. ở Paris.

“JBAH cam kết tiếp tục làm việc cùng nhau để ngăn chặn sự gián đoạn cung cấp năng lượng và tài nguyên và đảm bảo đa dạng hóa các nguồn năng lượng, nguồn cung cấp, tuyến đường và phương tiện vận tải để xây dựng khả năng phục hồi của hệ thống và thúc đẩy thị trường năng lượng cạnh tranh, đáng tin cậy dựa trên các quy tắc minh bạch”, thông cáo cho biết.

Trong khi chỉ ra “sự biến động gần đây trên thị trường đã đặt gánh nặng lên người tiêu dùng vào thời điểm quan trọng của sự phục hồi kinh tế”, thông cáo này không đề cập đến sự gây hấn của Moscow ở quốc gia láng giềng, bắt đầu từ ngày 24 tháng 2.

Các bộ trưởng khẳng định “độ tin cậy về năng lượng và khả năng chi trả” là yếu tố quan trọng để chuyển đổi năng lượng sạch thành công và cam kết đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng như vậy “như một giải pháp lâu dài để ngăn chặn giá năng lượng tăng đột biến, chẳng hạn như những giải pháp gần đây.”

Cuộc họp cấp bộ trưởng hai năm một lần của IEA gồm 31 thành viên diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây muốn giảm sự phụ thuộc năng lượng của họ vào Nga, một nước không phải là thành viên IEA.

Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai, theo cơ quan có trụ sở tại Paris.

Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu dầu thô, một số sản phẩm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá từ Nga, trong khi Liên minh châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, cũng đã công bố kế hoạch loại bỏ dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Moscow. trước năm 2030.

Để đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu, đầu tháng này, cơ quan này đã đồng ý giải phóng tổng cộng 60 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp, đây là hành động phối hợp đầu tiên kể từ năm 2011.

Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, và Kiyoshi Odawara, Thứ trưởng Ngoại giao cấp cao, đại diện cho Nhật Bản tại cuộc họp ở Paris, theo chính phủ.

Hagiuda sẽ đến thăm Brussels để hội đàm với các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu trước khi kết thúc chuyến công du châu Âu kéo dài 5 ngày đến hết thứ Bảy.

Hôm thứ Tư, Hagiuda đã tổ chức các cuộc hội đàm riêng biệt tại Paris với Giám đốc Điều hành IEA Fatih Birol và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm.

Từ khóa: Người tiêu dùng năng lượng thề sẽ tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like