Người tiêu dùng năng lượng thề sẽ tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine


Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda, ngoài cùng bên phải, hội đàm với Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế Fatih Birol, ngoài cùng bên trái, tại Paris vào ngày 23 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng các nước tiêu thụ nhiều năng lượng sẽ cam kết hôm thứ Năm rằng họ sẽ tăng cường an ninh năng lượng của mình thông qua các biện pháp như giảm sự phụ thuộc vào Nga, nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn đã rút ra các lệnh trừng phạt quốc tế vì hành vi gây hấn với Ukraine.

Các bộ trưởng năng lượng và khí hậu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, có các thành viên bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nhóm bảy quốc gia phát triển lớn khác, dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày tại Paris, theo một quan chức Nhật Bản. .

Cuộc họp cấp bộ trưởng hai năm một lần của IEA gồm 31 thành viên diễn ra khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, một nước không phải thành viên IEA, đã khiến giá năng lượng tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai, theo IEA có trụ sở tại Paris.

Washington đã cấm nhập khẩu dầu thô, một số sản phẩm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá từ Moscow, trong khi Liên minh châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, cũng đã công bố kế hoạch loại bỏ dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ Nga trước năm 2030 .

Để đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu, IEA đã đồng ý hồi đầu tháng này sẽ giải phóng tổng cộng 60 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp, đây là hành động phối hợp đầu tiên kể từ năm 2011.

Cuộc họp mới nhất “sẽ giải quyết những thách thức cấp bách về an ninh năng lượng hiện nay”, bao gồm cả sự cần thiết phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, IEA cho biết.

Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, và Kiyoshi Odawara, Thứ trưởng Ngoại giao cấp cao, đang đại diện cho Nhật Bản tại cuộc họp ở Paris, theo chính phủ.

Hagiuda sẽ thăm Brussels vào thứ Sáu để hội đàm với các quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu trước khi kết thúc chuyến công du châu Âu kéo dài 5 ngày đến hết thứ Bảy.

Hôm thứ Tư, Hagiuda đã tổ chức các cuộc hội đàm riêng biệt tại Paris với Giám đốc Điều hành IEA Fatih Birol và Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm.

Từ khóa: Người tiêu dùng năng lượng thề sẽ tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like