Người tiêu dùng Nhật Bản gặp khó khăn khi tăng lương chậm, buộc phải tiết kiệm

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi dọc nhà ga Tokyo trong cơn mưa ở Tokyo vào ngày 4 tháng 6 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Tăng trưởng tiền lương của Nhật Bản đã chậm lại xuống mức được thấy lần cuối cùng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi các công ty phải hứng chịu hậu quả của đại dịch coronavirus.

Các công ty lớn đã đồng ý về mức tăng lương trung bình là 1,82% trong các cuộc đàm phán lương mùa xuân hàng năm của năm nay, giảm xuống dưới 2% kể từ năm 2013, theo dữ liệu do Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản công bố. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tháng Bảy.

Tăng trưởng lương thấp được coi là lực cản đối với tiêu dùng, vốn chiếm phần lớn của nền kinh tế. Lần này, các nhà kinh tế đang chú ý đến vai trò của “buộc tiết kiệm”, hoặc tiền mà các hộ gia đình buộc phải tiết kiệm do các hạn chế do đại dịch gây ra, sẽ đóng vai trò như thế nào.

Naoko Ogata, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản, cho biết: “Tăng trưởng tiền lương đang giảm xuống dưới 2% và điều này sẽ gây thêm áp lực giảm tiêu dùng.

“Trong thời gian bình thường, mọi người có xu hướng cắt giảm chi tiêu khi thu nhập giảm”, Ogata nói. “Điều khác biệt lần này là họ có tiền tùy ý sử dụng, nhưng họ không thể tiêu nó trong bối cảnh đại dịch.”

Bà ước tính rằng đại dịch đã buộc các hộ gia đình Nhật Bản tiết kiệm khoảng 13 nghìn tỷ yên (118 tỷ USD), tương đương 4% mức tiêu thụ hàng năm của Nhật Bản.

Số tiền tiết kiệm được tăng lên khi mọi người hủy bỏ kế hoạch đi nghỉ hoặc các hoạt động giải trí do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, dựa trên chu kỳ tăng trưởng tiền lương hợp lý thúc đẩy tiêu dùng tư nhân, đã đặt khoản tiết kiệm bắt buộc như vậy ở mức 20 nghìn tỷ yên vào năm ngoái.

Một số thu nhập khả dụng có thể được chi tiêu cho việc giải trí hoặc các hoạt động khác nếu nó không dành cho đại dịch thì rõ ràng đã được chi cho các mặt hàng khác như đồ dùng lâu bền.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất điện Nhật Bản, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà, doanh số bán hàng lâu bền đã tăng mạnh, nâng lượng xuất xưởng hàng trắng trong năm tài chính 2020 lên 2,61 nghìn tỷ yên, mức cao nhất trong một phần tư thế kỷ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế nói rằng sự không chắc chắn về triển vọng phần lớn đã khiến nhiều hộ gia đình tiết kiệm.

Đại dịch đã thúc đẩy việc sử dụng thương mại điện tử và “mua theo nhóm”, hoặc mua các mặt hàng giảm giá với nhiều người trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bia đứng đầu danh sách các mặt hàng bán chạy nhất vào năm 2020 và tổng cộng 190 người đã thành lập một nhóm để mua hạt dẻ nướng ngọt với mức chiết khấu khoảng 70%, theo nhà điều hành của ứng dụng Kauche.

Với tình trạng khẩn cấp thứ ba được áp dụng đối với COVID-19, nền kinh tế Nhật Bản đối mặt với nguy cơ rơi vào suy thoái kỹ thuật, hai quý liên tiếp tăng trưởng âm, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.

Phần lớn phụ thuộc vào tốc độ triển khai vắc xin ở Nhật Bản, điều này sẽ giải phóng nhu cầu mà các nhà kinh tế gọi là “dồn nén”.

Khi “COVID-19 giảm xuống, các hộ gia đình có thể rút một số khoản ‘tiết kiệm bắt buộc’ của họ và điều này có thể đẩy tiêu dùng tư nhân lên”, BOJ cho biết trong báo cáo triển vọng của mình.

Ogata cho biết tác động ngắn hạn của nhu cầu bị dồn nén có thể lớn hơn tác động của tốc độ tăng lương chậm lại.

“Nhu cầu từ những người nghĩ ‘Tôi muốn làm điều này khi tình hình COVID giảm xuống’ rất mạnh,” cô nói.

Từ khóa: Người tiêu dùng Nhật Bản gặp khó khăn khi tăng lương chậm, buộc phải tiết kiệm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like