Người tiêu dùng Nhật Bản yêu cầu chấp nhận giá cao hơn đối với chuối Philippines

Jose Laquian, trung tâm, tùy viên nông nghiệp của Đại sứ quán Philippines tại Nhật Bản, và các nhân viên của ông đang chụp ảnh trước những quả chuối của Philippines tại sự kiện Ngày Độc lập của Philippines ở Tokyo vào ngày 10 tháng 6 năm 2022. (Ảnh do Đại sứ quán Philippines tại Tokyo) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Philippines đã thực hiện bước đi hiếm có khi yêu cầu các nhà bán lẻ và người tiêu dùng ở Nhật Bản, thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ, chịu gánh nặng của giá chuối cao hơn để duy trì ngành công nghiệp trái cây phổ biến của mình.

Giá chuối của Philippines tại Nhật Bản phải ở mức “công bằng” và phản ánh chi phí sản xuất và hậu cần ngày càng tăng nếu công chúng muốn tiếp tục được hưởng cùng mức cung cấp và chất lượng, một tùy viên nông nghiệp tại Đại sứ quán Philippines ở Tokyo cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo. Tin tức.

Yêu cầu bất thường của đại sứ quán về việc tăng giá đã được đưa ra cho Hiệp hội các nhà bán lẻ Nhật Bản, bao gồm các siêu thị trong số các thành viên của nó, vào đầu tháng Sáu. Động thái này diễn ra vào thời điểm công chúng đang cảm thấy lạm phát bị siết chặt, tác động lên giá nhập khẩu do đồng yên yếu và mức lương trì trệ kéo dài.

Theo truyền thống, các nhà bán lẻ thường không muốn tăng giá quá nhiều vì sợ làm mất lòng người tiêu dùng vốn quen với những mặt hàng ổn định, nhưng họ đã buộc phải làm như vậy đối với một loạt sản phẩm.

Tuy nhiên, kể từ năm 2015, giá chuối ở Nhật Bản vẫn giữ nguyên ở mức khoảng 260 yên (1,9 USD). Chính phủ Philippines muốn Nhật Bản hiểu rằng việc tăng giá là cấp thiết để bù đắp chi phí gia tăng, một phần do đại dịch coronavirus và cuộc chiến của Nga với Ukraine, vì nông dân ở Philippines hầu như không thu được lợi nhuận.

Jose Laquian, tùy viên ngành nông nghiệp cho biết: “Bạn đi đến tình huống mà bạn chỉ cần có được một mức giá hợp lý của chuối trên thị trường, có nghĩa là ở mức hiện tại, sẽ không còn khả năng để chuỗi cung ứng đi vào hoạt động ở Nhật Bản”. .

Philippines là nhà cung cấp chuối lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 76% tổng lượng chuối nhập khẩu và vận chuyển khoảng 844 triệu tấn vào năm 2021. Dữ liệu thương mại do đại sứ quán trích dẫn cho thấy Ecuador chiếm 11%, tiếp theo là Mexico với 6,6%.

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản đã chỉ ra rằng mức tiêu thụ trung bình hàng năm của các hộ gia đình đối với trái cây tốt cho sức khỏe và giá cả phải chăng là khoảng 19 kg và chiếm khoảng 1/4 tổng lượng trái cây tiêu thụ.

Laquian bày tỏ hy vọng rằng khu vực tư nhân ở Nhật Bản sẽ đạt được một “mức giá cả hai bên chấp nhận được”, khẳng định điều đó nên như thế nào nhưng nhấn mạnh rằng nó sẽ không phải là “vô lý”.

Ông nói rằng nông dân Philippines đã phải chịu chi phí gia tăng, với các yếu tố như chuỗi cung ứng trước COVID bị gián đoạn và tăng cường đầu tư vào sức khỏe của người lao động trong bối cảnh đại dịch.

“Hệ thống cung cấp cho thị trường Nhật Bản đã được hoàn thiện để bạn có được những quả chuối chất lượng trong vòng chưa đầy một tuần”, Laquian nói về ngành công nghiệp chuối của quốc gia mình, bắt đầu thâm nhập mạnh mẽ vào Nhật Bản từ những năm 1970.

Ông kêu gọi chia sẻ gánh nặng công bằng giữa các bên liên quan và trả lại công bằng cho ngành công nghiệp chuối, mà theo ông có 2,2 triệu người phụ thuộc.

“Tính bền vững có nghĩa là tất cả mọi người đều có lợi. Đó là tình huống đôi bên cùng có lợi cho mọi người với một mức giá nhỏ phải trả”, ông nói và nói thêm rằng Philippines có thể phải xem xét bán chuối của mình cho các nước khác nếu yêu cầu tăng giá không được đáp ứng.

Ông vẫn không lo lắng trước viễn cảnh chuối có khả năng đắt hơn từ Philippines có thể giúp chuối từ các nước Mỹ Latinh, chẳng hạn như Ecuador, chiếm thị phần của nước ông trên thị trường Nhật Bản.

“Hãy để họ đến. Đó là một cuộc cạnh tranh”, Laquian nói và nói thêm rằng khoảng cách gần giữa hai quốc gia đảm bảo rằng chuối từ Philippines luôn tươi ngon.

Từ khóa: Người tiêu dùng Nhật Bản yêu cầu chấp nhận giá cao hơn đối với chuối Philippines

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like