Người từng giành huy chương Olympic Mikako Kotani đấu tranh với việc phản đối phụ nữ trong thể thao

Mikako Kotani, người dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới của ban tổ chức Olympic Tokyo, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 25 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cựu ngôi sao bơi lội nghệ thuật Mikako Kotani muốn bảo vệ phụ nữ trong thể thao khỏi bị lợi dụng trong những hình ảnh khiêu dâm như một cách phục vụ cho cả bản thân trẻ của cô ấy và các nữ vận động viên vẫn bị đánh giá qua cách họ nhìn trước máy quay.

Người đàn ông 55 tuổi, người dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới của ban tổ chức Olympic Tokyo, vào thời điểm đó còn quá ngây thơ khi biết bản thân là nạn nhân của hình ảnh như vậy nhưng hôm nay cô đã hình dung ra một xã hội nơi sức mạnh của phụ nữ có thể được đánh giá cao. nó là.

Kotani nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Khi tôi còn ở tuổi thiếu niên, một bức ảnh chụp tôi trong bộ đồ tắm màu trắng với đôi chân nhô ra khỏi nước đã lên bìa một tạp chí.

Cô nói: “Hồi đó tôi chỉ thấy vui khi bơi đồng bộ, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng có những người nhìn nó theo cách đó (như một hình ảnh gợi dục),” cô nói.

Cơ quan chủ quản FINA của môn thể thao dưới nước đã đổi tên môn thể thao này từ bơi đồng bộ thành bơi nghệ thuật vào năm 2017.

Thành tích bơi lội nghệ thuật của Kotani bao gồm hai huy chương đồng Olympic – trong các sự kiện đơn ca và song ca – tại Seoul vào năm 1988, khi cô là người phụ nữ cầm cờ đầu tiên trong lễ khai mạc của Nhật Bản. Cô cũng có ba huy chương từ các giải vô địch thế giới năm 1986 và 1991.

Cô là nhà vô địch quốc gia của Nhật Bản trong môn bơi nghệ thuật đơn lẻ từ năm 1987 đến năm 1990, và quản lý cùng trong bộ môn song ca từ năm 1985 đến năm 1988. Cô giải nghệ năm 1992 ở tuổi 26 và chuyển sang vị trí lãnh đạo trong ngành thể thao.

Kotani cho biết một trong những di sản của Thế vận hội Tokyo là việc áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn các vận động viên nữ bị chụp ảnh khiêu dâm trong khi thi đấu.

Mặc dù chỉ có một số lượng nhỏ khán giả được phép vào các địa điểm thi đấu vì đại dịch coronavirus, mọi người đã được cảnh báo về việc chụp ảnh với mục đích tình dục khi nhập cảnh.

“JBAH có quyền kiểm tra những hình ảnh bị cho là đáng ngờ và yêu cầu mọi người xóa chúng đi. Điều tốt là quy định rõ ràng rằng những người vi phạm sẽ bị đuổi ra khỏi sân. Các vận động viên thể hiện tốt hơn khi họ cảm thấy họ đang ở trong một môi trường an toàn”, cô nói.

Kotani cho biết, việc bắt giữ một người đàn ông đã chia sẻ những bức ảnh thô tục của các vận động viên nữ trên các nền tảng khiêu dâm và tình dục trực tuyến vào tháng 5 năm 2021 đã làm tăng nhận thức của cộng đồng về việc phản đối các vận động viên nữ, Kotani nói.

Đây là lần đầu tiên cảnh sát Nhật Bản xây dựng một vụ án về một vấn đề như vậy.

Tại Thế vận hội Tokyo, các vận động viên nữ đã vận động cho quyền về giới tính, trong đó đội thể dục dụng cụ nữ của Đức mặc đồ bó toàn thân thay vì mặc bikini cắt xẻ truyền thống để phản đối việc giới tính hóa phụ nữ trong môn thể thao này.

Kotani nói: “Tôi rất ấn tượng với cách họ hành động để trao quyền cho các vận động viên nữ và thúc đẩy các giá trị thông qua thể thao, thay vì chỉ nghĩ về cách giành chiến thắng hoặc thi đấu tốt.

Ngày trước, phân biệt giới tính đã tồn tại trong thể chế thể thao đến nỗi nó hiếm khi được nhìn nhận ở mức độ có ý thức, và nếu bị phát hiện, hầu hết đều coi là không thể thay đổi bởi vì “mọi thứ chỉ là như vậy”, theo Kotani.

Nhưng thời thế đã thay đổi, và các nữ vận động viên đã tìm được tiếng nói của mình. Họ đã bắt đầu lên tiếng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thế hệ tiếp theo và Kotani đang làm phần việc của mình để hỗ trợ họ bằng cách đảm bảo rằng tiếng nói của họ được lắng nghe.

Nhưng cô cho biết vẫn khó để phụ nữ tìm được chỗ đứng cho sự nữ tính trong đấu trường thể thao, đồng thời ngăn hình ảnh của họ bị lạm dụng và để họ được công nhận về thành tích thể thao hơn là sự hấp dẫn về giới tính.

“Một số người chụp ảnh các vận động viên (nữ) là những người hâm mộ thể thao thuần túy, và không phải tất cả những gì JBAH có thể làm trong Thế vận hội Tokyo mà JBAH có thể làm tại các sự kiện địa phương. Các tổ chức thể thao phải tìm ra những cách sáng tạo để ngăn chặn việc chụp ảnh bí mật”, Kotani nói .

“Tôi hy vọng những nỗ lực của JBAH tại Thế vận hội Tokyo sẽ cải thiện xã hội Nhật Bản và dẫn đến một tương lai tốt đẹp hơn. Công việc của JBAH chỉ trở nên có ý nghĩa khi điều đó xảy ra.”

Từ khóa: Người từng giành huy chương Olympic Mikako Kotani đấu tranh với việc phản đối phụ nữ trong thể thao

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like