Người Ukraine di tản trong chiến tranh tham gia cùng Nhật Bản trong buổi biểu diễn vì hòa bình

Nghệ sĩ cello Ukraine Iana Lavrova tham gia một buổi hòa nhạc ở Fukushima vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi Iana Lavrova, 31 tuổi, người Ukraine, biểu diễn cùng với một nhóm gồm 500 người gồm các nghệ sĩ cello ở Fukushima, đông bắc Nhật Bản, khoảnh khắc này không chỉ là lễ kỷ niệm hòa bình và tái thiết mà còn là lời nhắc nhở về cuộc hành trình dài mà cô ấy đã thực hiện để chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Đối với Lavrova, đây là lần đầu tiên cô biểu diễn trong một nhóm lớn như vậy. “Tôi chưa bao giờ thấy nhiều nghệ sĩ cello như vậy trong đời!” cô ấy đã thốt lên khi tham gia cùng dàn nhạc cello một thời trong phòng tập thể dục cho buổi hòa nhạc dành riêng cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần năm 2011, một sự kiện đã tàn phá vùng đông bắc Tohoku.

Fukushima không chỉ là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa ban đầu mà còn là nơi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân của nhà máy điện Fukushima Daiichi, do trận động đất và sóng thần gây ra và buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa và cộng đồng của họ.

Mặc dù Lavrova đang chạy trốn khỏi quê hương của mình do chiến tranh chứ không phải do thiên tai, do Nga xúi giục sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, nhưng cô hiểu cảm giác của những người ở Nhật Bản đã phải rời bỏ quê hương của họ vào năm 2011.

Từ bỏ cây đàn cello của mình, Lavrova rời nơi cư trú của cô ở Chernihiv ở miền bắc Ukraine và cùng mẹ cô, một nghệ sĩ cello chuyên nghiệp, đến tị nạn ở Nhật Bản.

Cặp đôi đến đất nước này vào tháng 3 năm ngoái sau khi được sự giúp đỡ của một người bạn của mẹ bà Lavrova.


Nghệ sĩ cello Ukraine Iana Lavrova đứng lên khi được giới thiệu trong một buổi hòa nhạc ở Fukushima vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

Lavrova và mẹ cô đã nhiều lần biểu diễn cùng với các nghệ sĩ cello đến từ Nhật Bản. Nhưng Lavrova, hiện đang sống ở phường Suginami của Tokyo, đã tự mình tham gia Buổi hòa nhạc Cello Fukushima 2023 cho buổi hòa nhạc cello 500 người được tổ chức vào tháng Năm.

Vì không hiểu tiếng Nhật nên cô đã được những người bạn từ Ensemble Figaro, một dàn nhạc nghiệp dư có trụ sở tại Nhật Bản, giúp đỡ trong buổi diễn tập và mời cô tham gia sự kiện. Bạn bè của cô cũng nhờ nhạc trưởng Ken Tanaka hướng dẫn cô bằng tiếng Anh.

Lavrova nói thêm rằng cô ấy đánh giá rất cao nghệ sĩ cello ngồi cạnh cô ấy, người đã hỗ trợ cô ấy trong suốt buổi diễn tập của họ bằng cách phiên dịch những gì đang diễn ra.

Trong buổi hòa nhạc, cô ấy đã chơi một cách hòa hợp hoàn hảo với nhóm, bao gồm các nghệ sĩ cello chuyên nghiệp và nghiệp dư từ khắp đất nước. Các tiết mục của họ bao gồm một loạt các bài hát, từ các bản nhạc cổ điển đến nhạc dân gian của vùng Tohoku, với phần sau được biểu diễn cùng với dàn hợp xướng khoảng 60 người từ một số trường trung học ở Fukushima.

Lavrova cho biết bạn bè của cô đã hướng dẫn cô, chuẩn bị cho cô thông tin cơ bản và kể cho cô nghe về lịch sử của các bài hát truyền thống Nhật Bản mà cô không quen thuộc. “Tôi không thuộc lòng nhưng tôi biết âm nhạc nói về điều gì,” cô nói.

Yui Arai, thành viên của nhóm chuyên nghiệp gồm 10 thành viên Tokyo Cello Ensemble, người đã giúp điều phối buổi biểu diễn, nói rằng sự tham gia của Lavrova cho thấy âm nhạc vượt qua biên giới. “Khi JBAH chọn nhạc cụ của mình, JBAH có thể làm mọi việc cùng nhau.”

Trong khi Lavrova, người đã học 7 năm tại Nhạc viện Conservatorio Statale di Musica Gioachino Rossini của Ý, đã quen với việc chơi với tư cách nghệ sĩ độc tấu và nhạc sĩ thính phòng, thì trải nghiệm biểu diễn ở Nhật Bản của cô đã thay đổi cuộc đời và rất độc đáo.

“Hầu hết họ là những nghệ sĩ cello nghiệp dư. Điều đó thật ấn tượng,” Lavrova nói về những người bạn biểu diễn của cô ở Fukushima.


Nghệ sĩ cello người Ukraine Iana Lavrova (ngồi giữa phía trước) biểu diễn trong buổi tổng duyệt buổi hòa nhạc ở Fukushima vào ngày 20 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

Con đường trở thành nhạc sĩ ở châu Âu của cô không hề dễ dàng. Khi còn là sinh viên ở Ý, cô buộc phải nghỉ chơi nhạc cụ trong một thời gian dài sau khi bị thương ở tay.

Sau đó là cuộc xâm lược Ukraine của Nga, điều vẫn còn mới mẻ trong ký ức của Lavrova. “Nó không giống như một năm,” cô nói.

Yoriko Miyake, người chỉ huy Dàn nhạc Cello Tokyo, hy vọng rằng bằng cách quy tụ nhiều nghệ sĩ cello như vậy, buổi hòa nhạc sẽ là “một thông điệp không chỉ gửi đến người dân ở Fukushima mà cả những người ở Ukraine và Nga – hãy nghĩ về hòa bình chứ không phải chiến tranh.”

Sự kiện này được tổ chức để đánh dấu một thập kỷ kể từ thảm họa năm 2011 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19, và cuối cùng được tổ chức để kỷ niệm những nỗ lực tái thiết liên tục của Fukushima trong khu vực.

Mikio Shin, người đứng đầu ban tổ chức buổi hòa nhạc, nói rằng mặc dù việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng trong khu vực là rất quan trọng, nhưng việc mang lại niềm an ủi thông qua nhạc sống cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa cũng quan trọng không kém.

Dàn nhạc cello bắt nguồn từ một buổi hòa nhạc cello lớn được tổ chức vào năm 1998 tại Kobe, tỉnh Hyogo, để kỷ niệm trận động đất lớn Hanshin năm 1995.

Shin cho biết buổi hòa nhạc được biểu diễn tại Fukushima cũng mang thông điệp hy vọng cho những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến Ukraine.

Mitsuo Kawakami, một thành viên của Ensemble Figaro, người cũng tham gia buổi hòa nhạc cho biết thông qua việc tham gia, anh ấy hy vọng Lavrova và mẹ cô ấy sẽ có thể cảm thấy an ủi phần nào dù sống ở một đất nước xa lạ.

Về phần mình, anh dự định sẽ tiếp tục suy nghĩ xem có thể làm gì khác để giúp đỡ họ.

Buổi biểu diễn kéo dài hai giờ kết thúc bằng bài hát thiếu nhi cổ điển của Nhật Bản “Furusato (Quê hương),” khiến Lavrova mỉm cười, người cho biết trải nghiệm này đã truyền cảm hứng cho cô tiếp tục tham gia vào các sự kiện tương tự trong tương lai.

Cô ấy hy vọng một ngày nào đó sẽ biểu diễn điều gì đó tương tự ở quê hương mình, để cô ấy có thể lan tỏa “âm nhạc và niềm vui” đến Ukraine, một vùng đất và những con người đang rất cần cả hai.

Từ khóa: Người Ukraine di tản trong chiến tranh tham gia cùng Nhật Bản trong buổi biểu diễn vì hòa bình

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like