Người Việt bị bắt ở Nhật sợ bị trả về nếu phát hiện có thai

Bức ảnh này cho thấy một khoảng đất trống nơi tìm thấy xác một đứa trẻ sơ sinh ở Higashihiroshima, tỉnh Hiroshima, vào ngày 18 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Deockwoo An)

HIROSHIMA (Kyodo) – Một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam bị bắt hôm thứ Năm vì bỏ thi thể đứa con sơ sinh ở miền tây Nhật Bản vì sợ chủ của cô sẽ buộc cô phải trở về nước nếu phát hiện cô mang thai, các nguồn tin điều tra cho biết hôm thứ Sáu.

Thanh niên 19 tuổi thừa nhận cáo buộc sống gần nơi phát hiện ra cậu bé trong một khu đất trống ở Higashihiroshima, tỉnh Hiroshima.

“Tôi nghĩ rằng nếu việc mang thai của tôi bị phát hiện, tôi sẽ bị đưa về nước”, một nguồn tin dẫn lời cô nói.

Theo cảnh sát địa phương, cô ta cũng thừa nhận đã chôn đứa trẻ sơ sinh mà khám nghiệm tử thi cho thấy cậu bé đã chết từ một đến bốn tháng tuổi.

Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân cái chết của anh.

Giám đốc 52 tuổi của nhà máy chế biến hải sản nơi cô làm việc cho biết ông không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu mang thai nào vì cô mặc trang phục mùa đông hoặc trang phục đi làm khi nhìn thấy cô.

Cô gái trẻ đến Nhật Bản vào tháng 10 và ở trong ký túc xá của công ty.

Cô bị nghi ngờ đã bỏ thi thể của đứa trẻ vào khoảng sau tháng 12. Nó được phát hiện vào sáng thứ Ba bởi một người dân địa phương, khỏa thân và úp mặt trên một bãi đất trống gần một con đường. Khu vực này rải rác với những ngôi nhà và đất nông nghiệp.

Vụ bắt giữ diễn ra khi một thực tập sinh Việt Nam khác ở Tây Nam Nhật Bản được Tòa án Tối cao tha bổng vào tháng trước vì đã bỏ rơi cặp song sinh chết lưu của mình.

Nhật Bản thành lập chương trình thực tập sinh kỹ năng vào năm 1993 với mục đích chuyển giao kiến ​​thức và kỹ năng cho các nước đang phát triển.

Nhưng chương trình này đã bị chỉ trích là cung cấp vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ từ châu Á và tạo ra các tình huống cho phép vi phạm nhân quyền.

Đã có trường hợp các thực tập sinh bị các công ty buộc phải trở về nước sau khi sinh con, mặc dù luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm lạm dụng công nhân như sa thải phụ nữ mang thai.

Từ khóa: Người Việt bị bắt ở Nhật sợ bị trả về nếu phát hiện có thai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like