Người vô gia cư ở công viên Tokyo sẽ đi đâu sau khi bị trục xuất, dọn đồ đạc

Một số người sống ở Công viên Mitake đang nhận viện trợ đồ ăn và thức uống, được chụp ở Phường Shibuya của Tokyo vào ngày 10 tháng 12 năm 2022, trước khi họ bị cưỡng chế thu dọn đồ đạc. (Mainichi/Shinji Kurokawa)

TOKYO – Khi trời trở lạnh hơn vào ban ngày, những cư dân vô gia cư ở thủ đô của Nhật Bản đang phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt. Mainichi Shimbun đã nói chuyện với một trong số họ đang sống ở công viên Shibuya trước khi phường đóng cửa và thu dọn đồ đạc của họ.

Vào ngày 20 tháng 12, chính quyền Phường Shibuya đã ban hành lệnh hành chính dỡ bỏ lều và đồ đạc khác của một số người vô gia cư đang cư trú tại Công viên Mitake, gần Ga Shibuya, để chuẩn bị cho dự án tái phát triển.

Một trong những cư dân cũ nói, “Ga Shinjuku? Gần Tòa nhà Chính phủ Thủ đô Tokyo? Tôi tự hỏi mình nên đi đâu bây giờ.”

Người đàn ông 48 tuổi đang chuyển chỗ ở, sống ở ga Shinjuku và những nơi khác sau khi công việc kinh doanh của gia đình sa sút buộc ông phải rời khỏi nhà. Khoảng ba tháng trước, anh thấy những người khác sống trong lều trên tấm bạt màu xanh ở Công viên Mitake. Do sức khỏe yếu, người đàn ông này phải làm công việc hàng ngày, kiếm được khoảng 30.000-40.000 yên (khoảng 225-300 USD) mỗi tháng, đồng thời cũng dần dần tiêu hết số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình. Vào cuối tuần, anh ấy xếp hàng tại một bếp súp do tình nguyện viên điều hành. Nơi mà người đàn ông gọi là nhà, cũng như nơi tổ chức bếp nấu súp, đều bị thành phố tiếp quản trong vụ cưỡng chế trục xuất.

Khi năm sắp hết và nhiệt độ giảm xuống, người đàn ông chuyển đến một công viên gần đó với sự hướng dẫn của các tình nguyện viên và những người khác. Mặc dù đã dựng lều mới và đắp chăn trên túi ngủ, người đàn ông này vẫn tiếp tục run rẩy. “Tôi lạnh quá,” anh nói.

Địa điểm công viên và các khu vực lân cận đang được phường và chính quyền đô thị tái phát triển. Các cơ sở thương mại và hội trường đa năng sẽ được đặt trong tòa nhà đa năng mới, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2026.

Phường đã thiết lập một hàng rào tạm thời xung quanh công viên vào cuối tháng 10 để chuẩn bị xây dựng và yêu cầu những cư dân cũ của công viên thu dọn đồ đạc của họ. Người dân được cung cấp nhà ở tạm thời trong các khu dân cư tư nhân được thuê bằng chi phí của thành phố.

Một quan chức tuyên bố, “JBAH đã thực hiện một cách tiếp cận nhân đạo”, nói thêm rằng việc chuyển đồ đạc của người dân bằng quyền hành chính là bởi vì, “Công viên không phải là nơi để ở, cũng không phải là nơi để giữ đồ đạc của một người. Theo Thành phố Luật Quy hoạch và các luật khác, JBAH đóng vai trò là người quản lý công viên và yêu cầu cư dân dọn đồ đạc của họ. Tuy nhiên, họ không làm như vậy nên JBAH đã thực hiện động thái này.”

Một số bạn bè của người đàn ông đã nhận lời đề nghị của phường về nhà ở. Nhưng người đàn ông do dự và không tin tưởng vì những gì anh ta nghe được về bạo lực và trộm cắp tại những khu nhà ở do chính phủ cung cấp.


Sau khi lệnh hành chính được ban hành, công nhân Phường Shibuya thu dọn đồ đạc còn sót lại tại Công viên Mitake ở Phường Shibuya của Tokyo vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Yohei Koide)

Giữ lều và đồ đạc của anh ta tại công viên gần đó cũng bị phường coi là “chiếm giữ bất hợp pháp”. “Tôi không biết khi nào chúng sẽ bị lấy đi. Bất kể tôi cố ngủ ở công viên nào, tôi sẽ bị đuổi xuống ngay lập tức. Ngủ ngoài trời cũng không dễ dàng gì”, người đàn ông nói, nhìn chằm chằm vào chiếc xe. bầu trời.

Theo thống kê chính thức của chính quyền thành phố, số lượng người vô gia cư ở Tokyo đã giảm xuống dưới 1.000 vào năm 2020. Vào tháng 8 năm nay, con số này là 693.

Những lý do dẫn đến tình trạng vô gia cư của họ khác nhau. Theo nhóm vận động Nojiren có trụ sở tại Tokyo, rất nhiều người chuyển đến các căn hộ do chính phủ cung cấp đã tiếp tục nhận được hỗ trợ công cộng. Tuy nhiên, cũng có những người chọn không nhận trợ cấp, vì những lý do như không muốn chính phủ hỏi thăm người thân của họ xem họ có thể hỗ trợ hay không. Một thành viên của nhóm cho biết: “Những người cơ cực này đều có hoàn cảnh riêng. Tôi muốn chính phủ hành động sau khi lắng nghe họ một cách cẩn thận về những hoàn cảnh đó”.

Khoảng 40 cơ quan viện trợ cho những người nghèo khổ, bao gồm cả “Mạng lưới Hanhinkon” hay Mạng lưới chống đói nghèo, đã gửi đơn thỉnh cầu khẩn cấp tới Phường Shibuya vào ngày 22 tháng 12, yêu cầu chấm dứt việc di dời cư dân của công viên. Trong đó, họ viết, “Thời điểm buộc phải di dời vào cuối năm khiến cuộc sống của những người ngủ gật gặp nguy hiểm. Hành động của chính phủ chỉ làm tăng thêm sự mất lòng tin của họ đối với hệ thống phúc lợi.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Người vô gia cư ở công viên Tokyo sẽ đi đâu sau khi bị trục xuất, dọn đồ đạc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like