Nguồn gốc và ý nghĩa các ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản (phần 2)

Tiếp tục câu chuyện về nguồn gốc và ý nghĩa các ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản, trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ngày lễ quốc gia của Nhật Bản tại nửa sau của năm từ tháng 7 đến tháng 11.

9. Ngày của biển (Thứ Hai tuần thứ 3 của tháng Bảy)

pixta.jp

Vốn là một đảo quốc được bao quanh bởi biển cả, người dân Nhật Bản luôn cảm thấy biết ơn những gì mà đại dương đã ban tặng cho họ từ khí hậu, cảnh vật cho đến nguồn hải sản dồi dào, nhưng đồng thời họ cũng luôn ý thức được những nguy hiểm khi mẹ thiên nhiên nổi giận, để từ đó nhắc nhở con cháu về tầm quan trọng của đại dương cũng như việc nâng cao hiểu biết và sự quan tâm đến những vấn đề liên quan đến biển cả. Đó cũng chính là ý nghĩa của “Ngày của Biển” tại Nhật.

Tuy nhiên, Ngày của Biển lần đầu tiên ra đời vào ngày 20/7/1941 lại mang một ý nghĩa khác. Vào ngày này năm 1876, Thiên hoàng Minh Trị đã trở về an toàn kể từ khi kết thúc chuyến du hành trên biển bằng tàu hơi nước đến vùng Tohoku và Hokkaido. Để kỷ niệm sự kiện này, đến năm 1941, ngày 20/7 được quy định là “Ngày kỷ niệm Biển” theo đề xuất của Bộ trưởng Bộ Truyền thông khi đó. Năm 1996, do cuộc vận động của những người làm nghề biển, “Ngày kỷ niệm Biển” được đổi tên thành “Ngày của Biển” trở thành ngày để mọi người bày tỏ sự biết ơn đến những gì mà biển cả đã đem lại cho Nhật Bản, cũng như cầu chúc cho sự phồn vinh và phát triển của quốc đảo Nhật Bản.

Năm 2003, “Ngày của Biển” được chuyển sang ngày thứ Hai tuần thứ 3 của Tháng Bảy, đem đến cho người Nhật kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày liên tiếp. Vì “Ngày của Biển” diễn ra vào mùa hè nên đây cũng là dịp để mọi người tổ chức các chuyến du lịch mùa hè, đồng thời ngày này cũng được xem như ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè tại nhiều trường học tại Nhật.

10. Ngày của núi (11/8)

núi Phú sĩ
Guitar photographer/Shutterstock.com

Sau Ngày của Biển, chúng ta có Ngày của Núi là ngày 11/8 hàng năm. Trên thực tế, không hề có nguồn gốc chính xác về sự ra đời của ngày lễ này, mà nhiều giả thuyết cho rằng vì có Ngày của Biển để tri ân biển cả, nên cũng cần phải có Ngày của Núi để tri ân núi.

Mặc dù là một quốc đảo được bao quanh bốn bề là biển, nhưng Nhật Bản cũng là đất nước có địa hình đồi núi chiếm phần lớn diện tích (khoảng 70%). Cùng với tập tục thờ cúng các vị thần tự nhiên, người dân Nhật Bản luôn trân trọng và biết ơn những gì mà thiên nhiên ban tặng. Sau khi Ngày của Biển trở thành ngày lễ quốc gia, một số địa phương tại Nhật tiêu biểu là tỉnh Yamanashi đã tổ chức Ngày của Núi để thể hiện sự biết ơn đến những gì mà núi non đã ban tặng. Sau đó, ý tưởng về một ngày lễ mang tên “Ngày của núi” bắt đầu xuất hiện vào năm 2002. Trong thời gian từ năm 2010 -2013, nhiều tổ chức đoàn thể đã tổ chức các cuộc vận động để thiết lập Ngày của núi. Đến năm 2014, “Ngày của núi” chính thức có hiệu lực và được áp dụng như một ngày lễ vào năm 2016.

Ngoài ra, việc lựa chọn ngày 11/8 là Ngày của Núi cũng có lý do của nó. Ban đầu, tháng 6 và tháng 8 tại Nhật vốn không có ngày nghỉ lễ, có nhiều đề xuất cho rằng nên đưa Ngày của Núi vào tháng 6 hoặc ngay sau Ngày của Biển trong tháng 7. Tuy nhiên, kể từ khi cân nhắc, mọi người quyết định chọn ngày 11/8 làm ngày của Núi, vì khoảng thời gian này trùng với dịp nghỉ lễ Obon. Việc sắp xếp như vậy sẽ giúp người dân có thể dễ dàng xin nghỉ hơn.

11. Ngày Kính lão (Thứ Hai tuần thứ 3 của tháng Chín)

người cao tuổi người Nhật
beeboys/Shutterstock.com

Ngày 15/9/593, Thánh Đức Thái tử đã thành lập “Hidenin” tại chùa Shitennoji tại Osaka để làm nơi cư trú cho những người già không nơi nương tựa. Ngày Kính lão được cho là đã ra đời gắn liền với sự thành lập của Hidenin.
Ngoài ra, cũng có nhiều tài liệu khác ghi chép lại rằng Ngày kính lão vốn bắt nguồn từ ngôi làng Nomadani tại tỉnh Hyogo. Vào ngày 15/9/1947, tại đây đã tổ chức lễ mừng thọ cho những người cao tuổi trong làng. Sau đó, tục lệ này dần phổ biến tại trong tỉnh và lan rộng ra khắp cả nước.

Trước khi có tên là “Ngày kính lão” (Keiro no Hi) như hiện nay, tên gọi của ngày này đã trải qua có nhiều lần thay đổi như “Toshiyori no Hi” năm 1951, hay “Roujin no Hi” năm 1963. Tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự phù hợp với ý nghĩa của ngày này, nên đến năm 1965, người ta lại đổi tên nó một lần nữa thành “Keiro no Hi” và tên gọi này được duy trì đến tận ngày nay. Năm 1966, Ngày kính lão chính thức được công nhận là ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản. Năm 2003, Ngày kính lão được chuyển sang ngày thứ Hai tuần thứ 3 của Tháng Chín.

Với ý nghĩa là ngày để mọi người bày tỏ sự yêu mến và kính trọng đến những người cao tuổi trong gia đình và xã hội, cũng như cầu chúc cho sức khỏe và sự trường thọ của họ, vào dịp này người Nhật thường tặng quà cho ông, bà, những người cao tuổi trong gia đình mình. Với những bạn không sống cùng ông, bà, có thể gọi điện hoặc gửi thư, bưu thiếp,… như là cách để thể hiện sự quan tâm đến những bậc sinh thành.

12. Ngày thu phân (22 hoặc 23/9)

cô gái đang sửa sang lại phần mộ của tổ tiên
pixta.jp

Người Nhật trước nay thường có tập quán thờ các vị thần tự nhiên để cầu mong cho mùa màng bội thu, đặc biệt vào những thời điểm giao mùa như ngày Xuân phân hay Thu phân. Tuy nhiên, cùng với sự du nhập của Phật giáo, ý nghĩa của Ngày Thu phân cũng dần dần thay đổi và trở thành dịp để mọi người bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và tưởng nhớ đến những người đã mất.

Vào thời Minh Trị, ngày giữa mùa thu được quy định là ngày thờ cúng tổ tiên của Thiên hoàng vào mùa thu, dần dần tập tục này được phổ biến và hình thành trong đời sống của nhân dân. Đến năm 1948, Ngày Thu phân chính thức được quy định là ngày lễ quốc gia.

Cũng giống như xuân phân, thu phân là thời điểm giao mùa khi mặt trời chiếu thẳng trên đường xích đạo, vào ngày này thời gian ngày và đêm gần như sẽ bằng nhau tại mọi nơi trên thế giới. Ngày Thu phân trên thế giới thường rơi vào khoảng thời gian từ 21/9 – 24/9. Còn tại Nhật Bản, Ngày Thu phân được quy định là ngày 22 hoặc 23/9. Như vậy kết hợp với Ngày Kính lão trước đó, thông thường người Nhật sẽ có 4 ngày nghỉ liên tiếp và kỳ nghỉ này cũng là kỳ nghỉ lễ dài thứ hai tại Nhật được gọi là Tuần lễ bạc (Silver Week).

Khoảng thời gian 3 ngày trước và sau Ngày Thu phân cũng được gọi là “Higan”. Vào dịp này người Nhật thường đi tảo mộ để bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên.

13. Ngày thể thao (Thứ Hai tuần thứ 2 của tháng Mười)

cuộc thi chạy tiếp sức tại đại hội thể thao ở Nhật
pixta.jp

Để kỷ niệm lần đầu tiên tổ chức thành công Thế vận hội Olympic mùa hè tại Tokyo năm 1964, đồng thời giúp người dân làm quen với thể thao và đẩy mạnh tinh thần luyện tập, rèn luyện sức khỏe, chính phủ Nhật Bản đã quyết định lấy ngày 10/10 làm Ngày Thể thao. Ngày Thể thao lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 10/10/1966. Tuy nhiên, sau đó đã được chuyển sang Thứ Hai tuần thứ 2 của tháng Mười vào năm 2000 theo Luật Ngày thứ Hai vui vẻ (Happy Monday).

Vào ngày này, nhiều trường học, doanh nghiệp và văn phòng chính phủ thường tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao để nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe của người dân. Tại một số nơi các hội thi thể thao diễn ra như một Olympic thu nhỏ với đầy đủ các phần rước đuốc, thắp sáng và nhiều môn thể thao thú vị như chạy nước rút, chạy tiếp sức.

14. Ngày văn hóa (3/11)

triển lãm nghệ thuật tại bảo tàng
TK Kurikawa/Shutterstock.com

Ngày 3/11 lần đầu tiên được tổ chức như một ngày lễ vào năm 1868 nhằm kỷ niệm sinh nhật Thiên hoàng Minh Trị. Khi đó ngày này được biết đến với cái tên “Meiji setsu”. Tuy nhiên, kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Hiến pháp mới được ban hành với 3 nội dung chính là “chủ nghĩa hòa bình”, “chủ quyền quốc dân” và “quyền cơ bản của con người”, ngày 3/11 được đổi tên thành “Ngày Văn hóa” với mục đích là phát triển, truyền bá nền văn hóa mới dựa trên ý chí hòa bình, tôn trọng Hiến pháp của người dân. Đến năm 1948, Ngày Văn hóa chính thức được công nhận là ngày lễ quốc gia tại Nhật Bản.

Ngày văn hóa thường được kỷ niệm bằng các cuộc triển lãm nghệ thuật và lễ hội văn hóa tại nhiều địa phương trên cả nước, một số trường cao đẳng, đại học cũng lựa chọn dịp này để công bố các đề tài nghiên cứu văn hóa mới. Ngoài ra, đây cũng là dịp để Nhà nước trao tặng các giải thưởng, huy chương văn hóa cho những người có đóng góp quan trọng cho văn hóa Nhật Bản.

15. Ngày cảm tạ lao động (23/11)

người đàn ông Nhật đang làm việc
maroke/Shutterstock.com

Ngày cảm tạ lao động 23/11 hàng năm là ngày để mọi người thể hiện sự tôn trọng với hoạt động lao động, sản xuất, cũng như bày tỏ sự biết ơn đối với những người lao động xung quanh mình.

Trước chiến tranh, ngày 23/11 là có tên là “Ngày hội mới” (Niinamesai hay Shinjosai), là ngày người nông dân thu hoạch vụ mùa. Tuy nhiên, sau này khi nông nghiệp không còn là ngành sản xuất chính trong xã hội nữa, ngày 23/11 mang ý nghĩa là ngày để mọi người nhận thức rõ được mục đích và thành quả của việc lao động nói chung và từ đó, tên gọi “Ngày cảm tạ lao động” chính thức ra đời. 

16. Ngày sinh nhật Thiên hoàng

hoàng cung tại Tokyo
Phubet Juntarungsee/Shutterstock.com

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Thiên hoàng là người nắm giữ mọi quyền hành từ chính trị, kinh tế, cho đến văn hóa, đời sống tinh thần của người dân, do đó sinh nhật Thiên hoàng được xem như một ngày lễ quốc gia. Tuy nhiên, sau chiến tranh, Thiên hoàng mang một ý nghĩa mới là “biểu tượng của sự thống nhất quốc gia Nhật Bản” thay vì là một vị thần như trước. Chính vì vậy sinh nhật Thiên hoàng cũng không còn mang ý nghĩa là một sự kiện tôn vinh Thiên hoàng nữa, mà là một ngày kỷ niệm để đưa Thiên hoàng đến gần với dân chúng hơn.

Tiền thân của sinh nhật Thiên hoàng là ngày lễ Tencho-setsu được tổ chức lần đầu tiên vào thời Nara, kỷ niệm sinh nhật của Thiên hoàng Kounin (năm 775). Đây là ngày lễ thay đổi theo ngày sinh của từng vị Thiên hoàng. Từ năm 1989 đến năm 2018, sinh nhật Thiên hoàng là ngày 23/12 hàng năm do đây là ngày sinh của Thiên hoàng Akihito tại vị trong thời gian đó. Năm 2019, kể từ khi Thiên hoàng Akihito thoái vị nhường lại ngôi cho con trai mình là Hoàng thái tử Naruhito, ngày lễ này cũng bị thay đổi. Vì Thiên hoàng thoái vị vào tháng Năm, trong khi đó sinh nhật của Thiên hoàng mới lại rơi vào tháng Hai, nên năm 2019 là năm không có ngày sinh nhật Thiên hoàng. Từ năm 2020 trở đi, ngày sinh nhật Thiên hoàng được quy định là ngày 23/2. Vào ngày này Hoàng cung sẽ mở cửa cho du khách vào tham quan và bạn có thể tận mắt trông thấy Thiên hoàng cũng như các thành viên của hoàng tộc. Thật là một cơ hội hiếm có phải không nào? Hãy thử một lần ghé thăm hoàng cung vào dịp này xem sao nhé!

Tận hưởng các ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản!

Trải qua 16 ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản, bạn ấn tượng và thích ngày lễ nào nhất? Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy những ngày nghỉ lễ không cố định tại Nhật thường được quy định vào ngày thứ 2 trong tháng để giúp người dân có 3 ngày nghỉ liên tiếp, hay một số ngày nghỉ cũng được Chính phủ lựa chọn để sao cho người dân có thể có được kỳ nghỉ dài nhất. Những sự sắp xếp này đều nhằm mục đích giúp cho người lao động Nhật Bản có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, giảm bớt tình trạng làm việc quá sức hiện nay. Mặc dù công việc có thể căng thẳng, áp lực nhưng mà được nghỉ nhiều như thế này thì cũng thích phải không các bạn? Không biết kể từ khi đọc xong bài viết sau đây có bạn nào mong muốn được làm việc tại Nhật không nhỉ?

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Công Việc! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Nguồn gốc và ý nghĩa các ngày nghỉ lễ tại Nhật Bản (phần 2)

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like