Nguồn thallium được quản lý chặt chẽ trong vụ giết người bị nghi ngờ ở Kyoto vẫn chưa rõ ràng

Nghi phạm Kazuki Miyamoto được gửi đến các công tố viên ở phường Chuo của Osaka, vào ngày 4 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Masashi Mimura)

OSAKA – Một nữ sinh viên đại học ở Kyoto đã bị giết bởi một liều thallium trong một vụ giết người bị nghi ngờ vào tháng 10 năm ngoái, đặt ra câu hỏi về cách thu được chất cực độc.

Một chuyên gia nhận xét về trường hợp này đã chỉ ra rằng: “Đã có thời thallium sẵn có để diệt chuột, nhưng với sự gia tăng nhanh chóng của các chất thay thế, hiện nay các hiệu thuốc hiếm khi có hàng.”

Thallium dạng bột dễ hòa tan trong nước, không vị và không mùi nên khó nhận biết khi trộn vào. Sau khi ăn vào, nó gây ra các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy và nôn mửa, cũng như các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng. Chỉ cần một gam thallium được coi là liều lượng gây chết người đối với một người trưởng thành.

Trong vụ việc ở Kyoto, sức khỏe của nạn nhân Hinako Hamano, 21 tuổi, đột nhiên xấu đi ngay sau khi cô trở về căn hộ của mình với nghi phạm giết người, Kazuki Miyamoto, các nguồn tin điều tra đã tiết lộ. Dựa trên các điều kiện trong phòng, cảnh sát tỉnh Osaka nghi ngờ rằng Miyamoto, 37 tuổi, có thể đã trộn tali dạng bột vào đồ uống của Hamano. Vào ngày 4 tháng 3, cảnh sát tỉnh đã gửi Miyamoto cho các công tố viên vì tình nghi giết người. Ông được cho là đã giữ im lặng về các cáo buộc.

Các hợp chất như tali sulfat được chỉ định là chất có hại theo Đạo luật Kiểm soát Chất độc và Có hại và phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ. Người bán phải đăng ký với chính quyền địa phương và phải lưu giữ hồ sơ bằng văn bản về tên, nghề nghiệp, địa chỉ và số lượng bán của người mua. Không ai dưới 18 tuổi được phép mua chúng.

Theo một nhà nghiên cứu về chất độc, sự phân bố tali đã giảm đáng kể sau khi các tác nhân thay thế thuốc diệt chuột được lưu hành và một vụ mưu sát của một sinh viên Đại học Nagoya vào năm 2015, trong đó tali được phát hiện là đã bị lạm dụng. Thallium hiện nay hầu hết được các nhà nghiên cứu mua trực tiếp từ các nhà cung cấp để làm thuốc thử cho nghiên cứu và các mục đích khác, dường như gây khó khăn cho người tiêu dùng bình thường khi mua nó.

Nhà nghiên cứu chất độc nhận xét: “Không chắc tali có thể được mua tại các hiệu thuốc hoặc cửa hàng cải thiện nhà cửa. Có khả năng nó đã được mua cho mục đích nào đó trong quá khứ và sau đó bị lạm dụng (lần này).”

(Bản gốc tiếng Nhật của Saori Moriguchi, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Nguồn thallium được quản lý chặt chẽ trong vụ giết người bị nghi ngờ ở Kyoto vẫn chưa rõ ràng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like