Nguy cơ sức khỏe của bụi vàng: Bộ môi trường Nhật Bản giải thích về các mối nguy hiểm

Trung tâm thành phố Sapporo trông mờ ảo giữa lớp bụi vàng trong bức ảnh này được chụp từ đài quan sát T38 của Tháp JR ở Phường Chuo của thành phố vào ngày 12 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Taichi Kaizuka)

TOKYO – Bụi vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục được biết đến như một nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Nhật Bản. Mainichi Shimbun đã xem xét nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người dựa trên tài liệu của bộ môi trường.

Bộ Môi trường Nhật Bản đã phát hành một cuốn sách nhỏ có tiêu đề “Bụi vàng và tác động của nó đối với sức khỏe” vào tháng 3 năm 2019. Cuốn sách tổng hợp các kết quả nghiên cứu trong và ngoài Nhật Bản. Theo cuốn sách nhỏ, bụi vàng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như ngứa mắt, viêm kết mạc, sổ mũi và hắt hơi. Vì bụi vàng thường được quan sát thấy cùng thời điểm với phấn hoa tuyết tùng, bệnh nhân sốt cỏ khô rõ ràng cũng cần phải cảnh giác.

Bộ Môi trường đặc biệt kêu gọi những bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe ở cơ quan hô hấp và tuần hoàn hãy cảnh giác. Những người mắc bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được báo cáo là có nguy cơ phải đi khám bác sĩ và nhập viện nhiều hơn do các triệu chứng ngày càng nặng hơn. Một bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh hen suyễn có thể thấy tình trạng suy giảm đường hô hấp trên và dưới, cũng như các triệu chứng về da.

Hơn nữa, đã có báo cáo rằng bụi vàng có liên quan đến sự gia tăng các bệnh về cơ quan tuần hoàn, chẳng hạn như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Trẻ em và người già cũng nên cẩn thận. Các trường hợp đã được xác nhận là chức năng hô hấp của trẻ em bị suy giảm, trong khi người già, cũng như những người từng mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính, được cho là có nguy cơ cao mắc các bệnh về hệ tuần hoàn.

Những người khác có thể bị ảnh hưởng và xuất hiện các triệu chứng, chẳng hạn như ho nhiều hơn, và nên cẩn thận với sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong do viêm phổi.

Hạn chế ra ngoài không khẩn cấp, giảm thiểu thông gió

Vì vậy, làm thế nào có thể ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như vậy?

Bộ môi trường khuyên mọi người hạn chế ra ngoài không cần thiết, không khẩn cấp khi quan sát thấy bụi vàng. Nó cũng kêu gọi mọi người tránh tập thể dục ngoài trời trong nhiều giờ, chẳng hạn như chạy marathon.


Ngày 13 tháng 4 năm 2023 này, bức ảnh được chụp tại phường Chikusa của thành phố Nagoya cho thấy thành phố mờ ảo giữa lớp bụi vàng. (Mainichi/Koji Hyodo)

Đeo khẩu trang cũng có hiệu quả nếu sử dụng loại thích hợp. Mặc dù khẩu trang y tế và loại công nghiệp, có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn các hạt mịn, có thể làm giảm đáng kể việc hít phải bụi vàng và hạt vật chất được gọi là PM2.5, nhưng chúng cũng có thể khiến mọi người cảm thấy như bị ngạt thở, vì vậy không phù hợp trong nhiều giờ sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng máy lọc không khí được xác nhận là có hiệu quả trong việc loại bỏ bụi vàng và PM2.5 đồng thời duy trì hệ thống thông gió ở mức tối thiểu sẽ giúp giảm hít phải bụi vàng.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hiển thị bản đồ dự báo bụi màu vàng trên trang web của mình (https://www.data.jma.go.jp/gmd/env/kosa/fcst/en/), trong khi bản đồ nồng độ bụi vàng của bộ môi trường được hiển thị ở đây (http://www2.env.go.jp/dss/kosa/en/index.html)

(Mainichi)

Từ khóa: Nguy cơ sức khỏe của bụi vàng: Bộ môi trường Nhật Bản giải thích về các mối nguy hiểm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like