Nguy cơ thai chết lưu cao hơn đối với phụ nữ ăn nhiều bữa ăn sẵn: Nhóm nghiên cứu Nhật Bản

Một cuộc khảo sát để điều tra số lần phụ nữ mang thai tiêu thụ bữa trưa bento làm sẵn, mặt trước và các giấy tờ về mối quan hệ giữa thai chết lưu và bữa trưa bento được nhìn thấy trong bức ảnh ngày 10 tháng 5 năm 2022 này. (Mainichi / Koji Hyodo)

NAGOYA – Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn cơm hộp làm sẵn và thực phẩm đông lạnh có nguy cơ sinh con chết lưu cao hơn gấp đôi, theo kết quả phân tích của một nhóm nghiên cứu Nhật Bản.

Dựa trên dữ liệu của 94.062 phụ nữ mang thai thu được từ Nghiên cứu Môi trường và Trẻ em Nhật Bản (JECS) của Bộ Môi trường, nhóm nghiên cứu do giáo sư sản phụ khoa Mayumi Sugiura của Đại học Thành phố Nagoya và giáo sư dinh dưỡng được bổ nhiệm đặc biệt Hazuki Tamada đã xem xét. mối quan hệ giữa kết quả mang thai và việc ăn các bữa ăn làm sẵn được bán trong hộp cơm bento, túi đựng đồ, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm ăn liền và thực phẩm đóng hộp.

Tại thời điểm phân tích, xử lý thống kê được thực hiện để loại bỏ ảnh hưởng của các yếu tố như tuổi tác và vóc dáng, lịch sử hút thuốc và uống rượu cũng như thu nhập của người mẹ được phát hiện có liên quan đến kết quả mang thai trong JECS. JECS được tiến hành trên khoảng 100.000 phụ nữ mang thai và con cái của họ từ tháng 1 năm 2011 đến tháng 3 năm 2014 để điều tra tác động của các mối nguy môi trường như các chất hóa học.

Phân tích của nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thai chết lưu và tần suất ăn cơm trưa bằng bento và thực phẩm đông lạnh. Phụ nữ mang thai tiêu thụ “lượng vừa phải” (một hoặc hai lần một tuần) bữa trưa làm sẵn có nguy cơ sinh con chết lưu cao gấp đôi so với những người ăn “lượng nhỏ” (ít hơn một lần một tuần), trong khi những phụ nữ tiêu thụ một “lượng lớn” (ít nhất ba đến bảy lần một tuần) có nguy cơ gấp 2,6 lần. Đối với thực phẩm đông lạnh, cơ hội thai chết lưu ở những phụ nữ ăn lượng vừa và nhiều cao gấp 2,2 lần so với những người chỉ ăn một lượng nhỏ.

Giáo sư Sugiura cho biết, “Có một nghiên cứu trước đây cho thấy rằng bisphenol A, chất hòa tan ra khỏi polycarbonate được sử dụng cho hộp đựng thực phẩm khi nấu trong lò vi sóng, ảnh hưởng đến kết quả mang thai. Hộp cơm bento làm sẵn và thực phẩm đông lạnh thường được hâm nóng trong lò vi sóng và các hóa chất nước rỉ ra ngoài có thể là nguyên nhân gây ra thai chết lưu. Cần phải nghiên cứu thêm. ”

Một lượng nhỏ bisphenol A vẫn còn trong hộp đựng bằng polycarbonate và bộ y tế đã thiết lập các tiêu chuẩn kiểm tra rửa giải cho loại này và các hộp đựng khác. Tuy nhiên, vì có nhiều báo cáo nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả một lượng cực nhỏ bisphenol A cũng ảnh hưởng đến sinh vật sống, nên Bộ đã yêu cầu Ủy ban An toàn Thực phẩm của Văn phòng Nội các Nhật Bản đánh giá tác động đến sức khỏe của chúng vào năm 2008. Việc này vẫn đang chờ trả lời.

Trong số 94.062 người được khảo sát tại JECS, 0,9% phụ nữ có thai chết lưu, 4,8% sinh non, 7% trẻ nhỏ so với tuổi thai – có nghĩa là trẻ nhỏ hơn bình thường về số tuần của thai kỳ – và 8,1% trẻ có trẻ nhẹ cân.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Nutrients ngày 20 tháng 2.

(Bản gốc tiếng Nhật của Motoyori Arakawa, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Nguy cơ thai chết lưu cao hơn đối với phụ nữ ăn nhiều bữa ăn sẵn: Nhóm nghiên cứu Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like