Nguyên đơn kháng cáo phán quyết của tòa án Tokyo về hôn nhân đồng giới

Ảnh hồ sơ này cho thấy một tòa nhà có Quận Tokyo và các tòa án cấp cao ở Phường Chiyoda của thủ đô. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các nguyên đơn hôm thứ Ba đã kháng cáo phán quyết của tòa án Tokyo kết luận lệnh cấm hôn nhân đồng giới của chính phủ Nhật Bản là hợp hiến.

Tòa án quận Tokyo đã bác bỏ yêu cầu bồi thường thiệt hại của họ nhưng cho biết trong phán quyết ngày 30 tháng 11 rằng hệ thống pháp luật hiện hành không cho phép một cặp đồng giới kết hôn và trở thành một gia đình là ở trong “tình trạng vi hiến” vi phạm nhân quyền của họ.

Trong vụ kiện được đệ trình vào tháng 2 năm 2019, tám nguyên đơn bao gồm cả các cặp đồng giới lập luận rằng việc cấm kết hôn đồng giới vi phạm Hiến pháp đảm bảo quyền bình đẳng và đảm bảo quyền tự do kết hôn.

Trong số các nguyên đơn kháng cáo có cặp vợ chồng Haru Ono ở độ tuổi 50 và Asami Nishikawa ở độ tuổi 40, những người đã giấu tên thật của họ. Họ đang cùng nhau nuôi dạy ba đứa con từ cuộc hôn nhân trước với đàn ông.

“JBAH muốn tòa án tuyên bố rõ ràng điều đó là ‘vi hiến’ để JBAH có thể sống như một gia đình bình thường”, Ono nói trong cuộc họp báo sau khi nộp đơn kháng cáo.

Theo luật sư của họ, bảy trong số các nguyên đơn ban đầu đã nộp đơn kháng cáo, với một người chọn từ bỏ vụ kiện của họ.

Trong khi Điều 24 của Hiến pháp quy định “Hôn nhân chỉ được dựa trên sự đồng ý của cả hai giới”, phán quyết cho biết việc thiếu khung pháp lý cho các cặp đồng giới tạo thành một gia đình là “mối đe dọa và trở ngại nghiêm trọng” đối với họ. quyền được sống.

Nhưng tòa án nói rằng hệ thống hôn nhân nào nên được tạo ra là tùy thuộc vào cơ quan lập pháp và bởi vì các lựa chọn khác ngoài hệ thống bao gồm các cặp đồng giới có thể được dự kiến, nên không thể tuyên bố rằng hoàn cảnh hiện tại là vi hiến.

Các nguyên đơn nằm trong số các cặp đồng giới đã đệ đơn kiện tương tự vào năm 2019 tại Sapporo, Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka.

Tòa án quận Sapporo đã ra phán quyết vào tháng 3 năm 2021 rằng lệnh cấm kết hôn đồng giới là vi hiến, trong khi Tòa án quận Osaka phán quyết lệnh cấm này là hợp hiến vào tháng 6 năm nay.

Tòa án quận Nagoya và Tòa án quận Fukuoka dự kiến ​​sẽ lần lượt đưa ra phán quyết vào tháng 5 và tháng 6 năm sau.

Vì các quy định của luật dân sự và luật đăng ký gia đình dựa trên hôn nhân giữa nam và nữ, nên các đặc quyền phát sinh từ hôn nhân, bao gồm quyền thừa kế, lợi ích về thuế và quyền nuôi con chung, chỉ được cấp cho các cặp vợ chồng khác giới.

Nhật Bản vẫn là quốc gia duy nhất trong Nhóm Bảy quốc gia từ chối công nhận hôn nhân đồng giới. Đài Loan trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2019.

Từ khóa: Nguyên đơn kháng cáo phán quyết của tòa án Tokyo về hôn nhân đồng giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like