Nguyên thủ Ấn Độ, 7 quốc gia khách mời G-7 thăm bảo tàng bom nguyên tử ở Hiroshima

Lãnh đạo các quốc gia khách mời và các tổ chức quốc tế được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước ở Hiroshima tham gia một buổi chụp ảnh, sau khi dâng hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào ngày 21 tháng 5 năm 2023, ngày cuối cùng của cuộc họp kéo dài ba ngày ở thành phố phía tây Nhật Bản. (Ảnh hồ bơi) (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo từ Ấn Độ và bảy quốc gia khác được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước ở Hiroshima vào Chủ nhật đã đến thăm bảo tàng hòa bình của thành phố ghi lại sự tàn phá của vụ đánh bom nguyên tử năm 1945, hai ngày sau chuyến tham quan tương tự của các quốc gia thành viên.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, là nhà lãnh đạo Ấn Độ đầu tiên đến thăm Hiroshima, thành phố bị ném bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới, kể từ khi Ấn Độ thử thành công một quả bom hạt nhân vào năm 1974.


Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (ngoài cùng bên trái) và các nhà lãnh đạo của các quốc gia khách được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 rời Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở Hiroshima vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

Chuyến thăm mới nhất tới bảo tàng, dưới sự hướng dẫn của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, diễn ra sau khi lãnh đạo các nước G-7, trong đó có ba nước sở hữu vũ khí hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp – có cuộc gặp chung lịch sử đầu tiên. thăm bảo tàng vào thứ sáu. Các thành viên G-7 khác là Canada, Đức, Ý và Nhật Bản.

Ấn Độ, quốc gia cũng đã tiến hành các vụ thử hạt nhân vào những năm 1990, đã tăng cường dự trữ đầu đạn hạt nhân và theo ước tính của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ là có 164 chiếc vào năm nay.

Đất nước này là một trong bốn thành viên của Liên hợp quốc chưa ký Hiệp ước năm 1970 về không phổ biến vũ khí hạt nhân. Nó cũng không tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Các nhà lãnh đạo khách mời khác đã đến thăm bảo tàng là Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo, Tổng thống Comoros Azali Assoumani, Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và đại diện của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Thương mại Thế giới cũng tham gia chuyến thăm.

Bộ cho biết họ đã ký vào sổ khách mời của bảo tàng vào cuối chuyến thăm trước khi đặt những bó hoa tại đài kỷ niệm dành riêng cho các nạn nhân bom nguyên tử gần bảo tàng trong Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

Chuyến thăm của cái gọi là các quốc gia tiếp cận cộng đồng diễn ra khi Kishida đặt mục tiêu biến “thế giới không có vũ khí hạt nhân” thành chủ đề chính của sự kiện kéo dài ba ngày.

Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima truyền tải sự đau khổ của các nạn nhân thông qua các vật trưng bày bao gồm quần áo bị cháy và rách nát, hộp cơm cháy thành than và tóc người rụng do phơi nhiễm phóng xạ. Quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ được thả vào ngày 6 tháng 8 năm 1945 và đã giết chết khoảng 140.000 người trong thành phố vào cuối năm đó.

Trong bối cảnh tình trạng mất an ninh toàn cầu gia tăng, Kishida đã gửi lời mời tới các quốc gia lớn ở “Nam bán cầu” bao gồm Ấn Độ và Brazil tham gia hội nghị thượng đỉnh. Thuật ngữ này dùng chung để chỉ các quốc gia mới nổi và đang phát triển ở các khu vực như Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Từ khóa: Nguyên thủ Ấn Độ, 7 quốc gia khách mời G-7 thăm bảo tàng bom nguyên tử ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like