Nhà ăn dành cho trẻ em ở Nhật Bản trở thành nồi nóng khi học sinh quốc tế nấu ăn theo sở thích của gia đình

Một sinh viên đến từ Indonesia, bên phải, giúp một đứa trẻ ăn bánh kếp Hàn Quốc ở Matsuyama, tỉnh Ehime, vào ngày 7 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Ryo Endo)

MATSUYAMA – “Nhà ăn dành cho trẻ em quốc tế”, nơi sinh viên nước ngoài nấu các món ăn yêu thích của họ từ quê nhà và phục vụ các bữa ăn, đã khai trương tại thành phố phía tây Nhật Bản vào tháng 3 này.

Đây là một sáng kiến ​​độc đáo ở Nhật Bản nhằm kết nối sinh viên quốc tế, những người hiện đang có xu hướng bị cô lập giữa đại dịch virus, với trẻ em để họ không phải ăn một mình. Sinh viên nước ngoài đã phải chịu đựng những hoàn cảnh khắc nghiệt với ít cơ hội tiếp xúc với mọi người hơn trước vì trường học của họ đã bị đóng cửa và họ không thể trở về nước của mình. Nhưng thông qua dự án nhà ăn, họ đang phát triển mối quan hệ với trẻ em và sinh viên tình nguyện.

Trong một chuyến thăm gần đây, nụ cười của những đứa trẻ xung quanh bàn ăn tối đã được nhìn thấy qua mặt nạ và những cụm từ như “có mùi tuyệt vời” và “Masisseoyo” (một từ tiếng Hàn có nghĩa là “ngon”) đã được nghe thấy trong một phòng trưng bày gần trung tâm Matsuyama vào đầu tháng Tư. . Thực đơn bao gồm bánh kếp tỏi ớt Hàn Quốc và gà xào cay Hàn Quốc. Một sinh viên Hàn Quốc 22 tuổi, người đã nấu các món ăn với các sinh viên tình nguyện Nhật Bản, trông rất hài lòng khi Riri Ishii, 3 tuổi, nói “ngon” sau khi nếm thử đồ ăn.

Nhà ăn dành cho trẻ em quốc tế mở cửa mỗi tuần một lần và mỗi lần có khoảng 50 người tham gia. Sinh viên từ bảy quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam nấu các món ăn quê hương của họ, và trẻ em, những người cần hỗ trợ vì lý do như cha mẹ của họ bận rộn, tụ tập để thử các món ăn. Nhà ăn đã được vận hành theo các biện pháp ngăn ngừa coronavirus triệt để, chẳng hạn như khử trùng tay, đeo khẩu trang và thông gió.


Marie Yamase, đại diện của nhóm công dân “Trường Nhật ngữ Matsuyama Sakanoue,” được nhìn thấy ở Matsuyama, tỉnh Ehime, vào ngày 28 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Ryo Endo)

Sáng kiến ​​được đưa ra bởi Marie Yamase, 33 tuổi, người đại diện cho nhóm công dân “Trường Nhật ngữ Matsuyama Sakanoue” trong thành phố. Sinh ra ở tỉnh Ehime, có thủ đô là Matsuyama, Yamase đã từng làm việc cho công dân nước ngoài chủ yếu ở khu vực thủ đô Tokyo trong các lĩnh vực như giáo dục tiếng Nhật và hỗ trợ cuộc sống, nhưng đã trở về quê hương của mình vào năm 2020 vì cô ấy “muốn tạo ra một nơi cho người nước ngoài ở khu vực địa phương. ” Sau khi nghe nói rằng “có những hộ gia đình mà trẻ em ăn tối một mình”, cô ấy đã nảy ra ý tưởng thành lập nhà ăn như một nơi để sinh viên quốc tế và trẻ em có thể giao lưu.

Nhiều sinh viên nước ngoài đang cảm thấy bị cô lập giữa đại dịch coronavirus.

“Tôi cô đơn vì không thể gặp gỡ gia đình hoặc bạn bè trong năm qua”, một sinh viên 31 tuổi đến từ Ấn Độ, đến Nhật Bản vào tháng 9 năm 2019. Mặc dù cô nhập học tại Đại học Ehime vào tháng 4 năm 2020, nhưng tất cả các lớp học trực tuyến. Bạn học của cô chỉ được nhìn thấy qua màn hình máy tính. Khi bắt đầu sống xa nhà, cô nhớ lại, “Tôi thường ở nhà cả ngày.” Cô biết về quán cà phê thông qua một email từ trường đại học. Sau khi tham dự một sự kiện ở đó, cô thấy nhiều sinh viên nước ngoài có hoàn cảnh giống mình, và cô cũng có thể chia sẻ thông tin cuộc sống với những người khác. “Hơn hết, tôi rất vui vì đã có nhiều bạn bè. Đây cũng là cơ hội để rèn luyện tiếng Nhật của tôi”, cô sinh viên nói.

Mặc dù công việc bán thời gian là một nguồn thu nhập quan trọng của sinh viên quốc tế, nhưng nhiều người đã mất việc làm do sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng. Yamase nghĩ rằng cô ấy muốn hỗ trợ sinh viên nước ngoài về mặt tài chính dù chỉ là một chút. Một công ty bất động sản địa phương đã cung cấp miễn phí phòng trưng bày ở tầng 1 của tòa nhà để làm nhà ăn. Khi quán ăn nhận được trợ cấp từ một tổ chức giải quyết các vấn đề khu vực, nó sẽ trả cho các sinh viên nước ngoài như một phần thưởng nhỏ cho những nỗ lực của họ trong nhà bếp.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản Kodomo Shokudo Trung tâm hỗ trợ Musubie có trụ sở tại Tokyo, đã có 4.960 nhà ăn cho trẻ em trên toàn quốc tính đến năm 2020. Rie Mishima, đại diện PR tại tổ chức, đang rất chú ý đến nhà ăn Matsuyama, cho biết: ” một đề xuất mới giúp giải quyết các vấn đề mà sinh viên quốc tế gặp phải. Nhà ăn cho trẻ em có thể trở thành một hệ thống mà nhiều người dân địa phương có thể tham gia. ”

Khi danh tiếng của nhà ăn dành cho trẻ em quốc tế dần phát triển, các tình nguyện viên bao gồm sinh viên trung học và đại học địa phương đã bắt đầu tham gia các sự kiện, giúp tạo ra một nồi nấu ăn quốc tế. Yamase, người đã bị ấn tượng bởi phản ứng chắc chắn, nhiệt tình nói rằng cô ấy muốn mở rộng hơn nữa hoạt động của quán cà phê, nói thêm, “Tôi muốn tạo ra một không gian nơi cả người nước ngoài và người Nhật có thể gắn kết sâu sắc hơn và thảo luận mọi thứ với nhau ngay lập tức. trong trường hợp có điều gì đó xảy ra. ”

Nhà ăn dành cho trẻ em quốc tế mở cửa từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Tư hàng tuần trên tầng một của tòa nhà trụ sở chính của Sanpuku Holdings ở quận Nakamura của thành phố. Nhà ăn dự kiến ​​sẽ mở cửa vào các ngày thứ Bảy thứ hai và thứ tư trong tháng kể từ tháng Sáu. Để biết thêm thông tin, hãy liên hệ với Yamase qua số điện thoại 090-8213-6209 (bằng tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Endo, Cục Matsuyama)

Từ khóa: Nhà ăn dành cho trẻ em ở Nhật Bản trở thành nồi nóng khi học sinh quốc tế nấu ăn theo sở thích của gia đình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like