Nhà bán lẻ Suit trong vụ bê bối hối lộ có thể đã được ưu tiên cho vị trí tài trợ của Thế vận hội Tokyo

Trụ sở chính của Aoki Holdings Inc. được đặt tại Phường Tsuzuki của Yokohama vào ngày 30 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO – Một cựu giám đốc ban tổ chức Olympic Tokyo được cho là đã giới thiệu gã khổng lồ quần áo Aoki Holdings Inc. cho ủy ban ở giai đoạn đầu, giúp công ty đảm bảo một cách không chính thức với tư cách là nhà tài trợ có thứ hạng thấp nhất trước khi các nhà tài trợ hàng đầu hoàn toàn Các nguồn tin thân cận với vụ việc đã nói với Mainichi Shimbun.

Phát hiện này là mới nhất liên quan đến một vụ bê bối hối lộ đang diễn ra liên quan đến quá trình tài trợ cho Olympic. Haruyuki Takahashi, 78 tuổi, thành viên ban điều hành của Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo hiện đã bị giải thể, đã bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ từ chuỗi cửa hàng kinh doanh lớn. Đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Quận Tokyo tin rằng Takahashi đã sắp xếp để Aoki đảm bảo một vị trí tài trợ hơn một năm trước khi ủy ban ký hợp đồng chính thức với công ty.

Các hợp đồng tài trợ trong nước cho Thế vận hội được phân thành ba cấp và về nguyên tắc, các quyết định cho các điểm tài trợ được thực hiện theo thứ tự xếp hạng của nhà tài trợ, với các nhà tài trợ cấp cao nhất sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, người ta tin rằng Aoki, công ty đang tìm kiếm một hợp đồng tài trợ của cấp thấp nhất, đã nhận được một đề nghị không chính thức trước khi các công ty cấp cao nhất được quyết định hoàn toàn. Các công tố viên đã xem xét chi tiết của quá trình lựa chọn vào thời điểm đó.

Các nhà tài trợ ở Nhật Bản được chia thành ba cấp bậc là “đối tác vàng” (bậc 1), “đối tác chính thức” (bậc 2) và “người ủng hộ chính thức” (bậc 3). Ủy ban, được thành lập vào tháng 1 năm 2014, đã giao việc điều phối các hợp đồng tài trợ cho công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu Inc., công ty trở thành đại lý tiếp thị độc quyền của Tokyo Games. Theo đó, Dentsu tiến hành thu xếp hợp đồng, bắt đầu với việc các bên tìm kiếm chỉ định “đối tác vàng” với mức phí tài trợ lớn nhất.

Theo các nguồn tin, Takahashi đã gặp cựu chủ tịch Aoki Hironori Aoki, 83 tuổi, người cũng đã bị bắt vì nghi ngờ hối lộ, vào tháng 1 năm 2017, và xác nhận ý định trở thành nhà tài trợ của Aoki. Cựu chủ tịch Aoki được cho là đã đồng ý với đề xuất của Takahashi về phí tài trợ 750 triệu yên (khoảng 5,5 triệu USD), bằng một nửa số tiền tiêu chuẩn ước tính cho các nhà tài trợ cấp 3. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, quá trình lựa chọn chủ yếu bao gồm các nhà tài trợ cấp 2.

Cựu chủ tịch tiếp tục gặp Takahashi và họ đã đồng ý rằng vào mùa hè năm 2017, 250 triệu yên (khoảng 1,8 triệu USD) trong số 750 triệu yên sẽ được trả trước cho các tổ chức thể thao do Takahashi đề nghị để trang trải chi phí đào tạo. Trong khi đó, Takahashi được cho là đã đề xuất Aoki Holdings với ban tổ chức với tư cách là nhà tài trợ với khoản phí 500 triệu yên (khoảng 3,6 triệu USD).

(Bản gốc tiếng Nhật của Yujiro Futamura, Shintaro Iguchi, Tomonori Matsuo và Taisuke Shimabukuro, Tokyo City News Department)

Từ khóa: Nhà bán lẻ Suit trong vụ bê bối hối lộ có thể đã được ưu tiên cho vị trí tài trợ của Thế vận hội Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like