Nhà báo đảng viên Đảng Cộng sản Nhật Bản bị khai trừ vì ‘gây chia rẽ’

Nobuyuki Matsutake được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 13 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Akinori Miyamoto)

TOKYO – Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) đã thông báo vào ngày 6 tháng 2 rằng một nhà báo viết về việc giới thiệu một cách thức mới để lựa chọn lãnh đạo của nhóm đã bị thu hồi tư cách thành viên, vì những lý do bao gồm việc vi phạm nguyên tắc “không tạo chia rẽ” của đảng. nguyên tắc.

Nobuyuki Matsutake, 68 tuổi, đang yêu cầu được phục chức và việc bãi nhiệm ông sẽ được xem xét theo quy định của đảng.

Vì JCP hiện đã được lãnh đạo bởi Chủ tịch Kazuo Shii trong hơn 22 năm, Matsutake đã viết trong “Shin Nihon Kyosanto Sengen” (Tuyên ngôn mới của Đảng Cộng sản Nhật Bản), được xuất bản bởi Bungeishunju Ltd. vào tháng 1, rằng đảng nên thông qua bỏ phiếu trực tiếp hệ thống trong đó lãnh đạo được lựa chọn bởi các thành viên của nó. Matsutake tuyên bố điều này sẽ giúp đưa các tranh chấp nội bộ ra ánh sáng và thề sẽ tranh cử vị trí cao nhất nếu một hệ thống như vậy được đưa ra.

Quyết định truất quyền của Matsutake được đưa ra vào ngày 5 tháng 2 bởi chi nhánh quận Kyoto Minami của đảng, nơi nhà báo là thành viên. JCP tỉnh Kyoto đã chính thức thông qua quyết định tại một cuộc họp của ủy ban một ngày sau đó.

Đáp lại, đảng phán quyết rằng Matsutake đã “chà đạp lên” một số nguyên tắc của đảng, bao gồm các phần của Điều 3 (4) của Chương 1, “các bè phái và nhóm chia rẽ không được phép thành lập trong đảng,” Điều 5 của Chương 2 ( 2), “có nghĩa vụ làm việc vì sự đoàn kết và gắn bó của đảng, và không tham gia vào các hành động thù địch chống lại đảng,” và Điều 5 (5) của Chương 2, “các thành viên không được xuất bản mà không được phép đưa ra các ý kiến ​​trái ngược với quyết định của đảng.”

Tại một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 6 tháng 2, Matsutake đã chỉ trích quyết định của đảng, nói rằng, “Nếu một thành viên bị trừng phạt vì một ấn phẩm bị coi là hoạt động gây chia rẽ, thì đó là cái chết của quyền tự do ngôn luận và biểu đạt của hiến pháp Nhật Bản. Nếu đảng đó sẽ như vậy, nó có thể bị tiêu diệt.”

Akira Koike, trưởng ban thư ký của JCP, đã trả lời trong một cuộc họp báo khác, “Việc nói lên một quan điểm khác có thể được tha thứ theo các quy tắc của đảng, nhưng Matsutake đã không tuân theo các thủ tục và cuốn sách của anh ấy được đưa ra như một đòn tấn công bất ngờ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Furukawa, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Nhà báo đảng viên Đảng Cộng sản Nhật Bản bị khai trừ vì ‘gây chia rẽ’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like