Nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar khởi hành đến Nhật Bản

Yuki Kitazumi giơ ba ngón tay chào, một biểu tượng của phong trào chống đảo chính của Myanmar, trong bức ảnh không ghi ngày tháng này. (Từ trang Facebook của Yuki Kitazumi / Kyodo)

YANGON (Kyodo) – Một nhà báo tự do Nhật Bản bị lực lượng an ninh ở Myanmar bắt giữ vào giữa tháng 4 và bị buộc tội hỗ trợ các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự đã được thả hôm thứ Sáu và đang trên đường trở về Nhật Bản.

Nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản đã gặp Yuki Kitazumi, 45 tuổi, tại sân bay quốc tế Yangon và nhận thấy sức khỏe của anh ta rất tốt, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi nói với các phóng viên.

Nhà báo này đã bị bắt tại Yangon vào ngày 18 tháng 4 và một phát ngôn viên quân đội cho biết vào tối thứ Năm, ông đã được chuyển từ nhà tù đến cơ sở cảnh sát.

Theo một tờ báo nhà nước hôm thứ Sáu, Kitazumi đã bị truy tố vì ủng hộ phong trào bất tuân dân sự chống đảo chính và bạo loạn, cũng như không tuân thủ các quy định về thị thực.

Nhóm Thông tin của Hội đồng Hành chính Nhà nước, cơ quan ra quyết định hàng đầu của quân đội, cho biết quyết định thả Kitazumi được đưa ra “dựa trên mối quan hệ thân tình giữa Myanmar và Nhật Bản cho đến nay và trong quan hệ song phương trong tương lai, và dựa trên yêu cầu của đặc phái viên chính phủ Nhật Bản về hòa giải dân tộc của Myanmar, “theo kênh truyền hình nhà nước vào tối thứ Năm.

Trước khi Kitazumi được trả tự do, Motegi cho biết sáng thứ Sáu rằng nhà báo này sẽ được trả tự do và trở về Nhật Bản sớm nhất vào cuối ngày thứ Sáu.

“Đó là kết quả của những nỗ lực của Đại sứ Ichiro Maruyama và những người khác đã cố gắng tìm kiếm sự trả tự do sớm (của nhà báo Nhật Bản) thông qua nhiều kênh khác nhau”, Motegi nói tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Nhà báo, người trước đây làm việc tại nhật báo kinh doanh Nikkei có trụ sở tại Tokyo, đã đưa tin về các cuộc biểu tình chống chính phủ và đăng thông tin được cho là chỉ trích quân đội trên phương tiện truyền thông xã hội.

Kitazumi đã từng bị giam giữ trước đó trong khi thực hiện một cuộc biểu tình chống quân đội vào ngày 26 tháng 2, nhưng anh ta đã được thả sau đó trong ngày.

Từ khóa: Nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar khởi hành đến Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like