Nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar về nước

Yuki Kitazumi nói chuyện với các phóng viên khi anh ấy đến sân bay Narita vào đêm ngày 14 tháng 5 năm 2021. (Mainichi)

CHIBA, Nhật Bản (Kyodo) – Một nhà báo tự do Nhật Bản đã bị lực lượng an ninh ở Myanmar bắt giữ vào giữa tháng 4 và bị buộc tội phát tán “tin tức giả” liên quan đến các cuộc biểu tình chống quân đội đã trở lại Nhật Bản hôm thứ Sáu sau khi được trả tự do cùng ngày.

Khi đến sân bay Narita gần Tokyo vào tối thứ Sáu, Yuki Kitazumi, 45 tuổi, nói với các phóng viên, “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã ủng hộ tôi vì nhiều người đã nỗ lực (để đảm bảo tôi được thả).”

“Tôi muốn báo cáo về những gì đang diễn ra ở Yangon, nhưng tôi thất vọng vì không thể làm được”, anh nói, bày tỏ cảm xúc của mình khi trở về nhà.

Kitazumi cũng mô tả một bầu không khí đe dọa trong khi thẩm vấn, với việc người hỏi của anh ta đập bàn và đe dọa anh ta bằng tù.

Anh ta không được phép sử dụng bút khi ở trong tù, vì vậy anh ta cố gắng lặp lại các sự kiện và chi tiết trong tâm trí của mình để giữ cho ký ức sống động.

Kitazumi cho biết anh ấy có kế hoạch ở lại Nhật Bản một thời gian, mặc dù anh ấy có mục đích đề cập đến những phát triển ở Myanmar, nói rằng, “Có rất nhiều điều mà mọi người ở Myanmar đã yêu cầu tôi truyền đạt cho thế giới.”

Vào khoảng 5:30 chiều thứ Năm, các viên chức nhà tù yêu cầu Kitazumi thu dọn đồ đạc của anh ta vì anh ta sẽ về nhà vào ngày hôm sau.

Các nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản đã gặp ông tại sân bay quốc tế Yangon và thấy ông có sức khỏe tốt, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi nói với các phóng viên tại Tokyo.

Nhà báo này đã bị bắt tại Yangon vào ngày 18 tháng 4 và một phát ngôn viên quân đội cho biết vào tối thứ Năm, ông đã được chuyển từ nhà tù đến cơ sở cảnh sát.

Theo một tờ báo nhà nước hôm thứ Sáu, Kitazumi đã bị truy tố vì ủng hộ phong trào bất tuân dân sự chống đảo chính và bạo loạn, cũng như không tuân thủ các quy định về thị thực.

Quân đội quyết định thả Kitazumi “vì cân nhắc mối quan hệ thân tình giữa Myanmar và Nhật Bản cho đến nay cũng như quan hệ song phương trong tương lai, và theo yêu cầu của đặc phái viên chính phủ Nhật Bản về hòa giải dân tộc của Myanmar”, theo TV nhà nước vào tối thứ Năm.

Trước khi Kitazumi được trả tự do, Motegi cho biết sáng thứ Sáu rằng nhà báo này sẽ được trả tự do và trở về Nhật Bản sớm nhất vào cuối ngày thứ Sáu.

“Đó là kết quả của những nỗ lực của Đại sứ Ichiro Maruyama và những người khác đã cố gắng tìm kiếm sự trả tự do sớm (của nhà báo Nhật Bản) thông qua nhiều kênh khác nhau”, Motegi cho biết tại một cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Nhà báo, người trước đây làm việc tại nhật báo kinh doanh Nikkei có trụ sở tại Tokyo, đã đưa tin về các cuộc biểu tình chống chính phủ và đăng thông tin được cho là chỉ trích quân đội trên phương tiện truyền thông xã hội.

Kitazumi đã từng bị giam giữ trước đó trong khi thực hiện một cuộc biểu tình chống quân đội vào ngày 26 tháng 2, nhưng anh ta đã được thả sau đó trong ngày.

Từ khóa: Nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar về nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like