Nhà báo Nhật Bản bị truy tố ở Myanmar để được trả tự do: TV nhà nước

YANGON (Kyodo) – Một nhà báo tự do Nhật Bản bị lực lượng an ninh ở Myanmar bắt giữ vào giữa tháng 4 và bị buộc tội phát tán “tin tức giả” sẽ được trả tự do, với các cáo buộc chống lại anh ta, TV nhà nước đưa tin hôm thứ Năm.

Theo báo cáo, văn phòng thông tin của quân đội cho biết Yuki Kitazumi, 45 tuổi, đã bị bắt và bị truy tố vì ủng hộ phong trào bất tuân dân sự chống đảo chính và các cuộc biểu tình bạo lực, cũng như không tuân thủ các quy định về thị thực.

“Mặc dù nhà báo Nhật Bản, ông Yuki Kitazumi đã vi phạm một số luật, các cáo buộc chống lại ông ấy sẽ được rút lại và ông ấy sẽ được trả tự do”, Đội Thông tin của Hội đồng Hành chính Nhà nước cho biết.

Nó cho biết quyết định được đưa ra “xem xét mối quan hệ thân tình giữa Myanmar và Nhật Bản cho đến nay và quan hệ song phương trong tương lai, và theo yêu cầu của đặc phái viên chính phủ Nhật Bản về hòa giải dân tộc của Myanmar.”

Kitazumi có thể phải đối mặt với án tù lên đến ba năm nếu bị kết án theo bộ luật hình sự được sửa đổi sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2.

Nhà báo, người trước đây làm việc tại nhật báo kinh doanh Nikkei có trụ sở tại Tokyo, đã đưa tin về các cuộc biểu tình chống chính phủ và đăng trực tuyến thông qua các phương tiện như thông tin trên mạng xã hội được coi là chỉ trích quân đội.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, đã yêu cầu trong cuộc họp giao ban thường kỳ vào ngày 20 tháng 4 rằng lực lượng an ninh ở Myanmar phải thả Kitazumi.

Quân đội đã tăng cường đàn áp báo chí, và theo phương tiện truyền thông internet “Báo cáo ASEAN,” 80 nhà báo đã bị bắt giữ.

Từ khóa: Nhà báo Nhật Bản bị truy tố ở Myanmar để được trả tự do: TV nhà nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like