Nhà báo Nhật Bản bị truy tố ở Myanmar về tội “tin giả”

Những người biểu tình chống đảo chính giơ ba ngón tay chào thách thức và hô vang các khẩu hiệu với các biểu ngữ: ” Cuộc đình công ở Kamayut sẽ chiến đấu đến cùng cho đến khi chúng ta chiến thắng “, trong cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự tại thị trấn Kamayut, Yangon, trên Ngày 3 tháng 5 năm 2021. (Ảnh AP)

YANGON (Kyodo) – Một nhà báo tự do Nhật Bản bị lực lượng an ninh bắt giữ ở Myanmar từ giữa tháng 4 đã bị truy tố hôm thứ Hai với tội danh phát tán thứ mà chính quyền quân sự coi là “tin giả”, Đại sứ quán Nhật Bản tại quốc gia Đông Nam Á cho biết.

Yuki Kitazumi, 45 tuổi, có thể phải đối mặt với án tù lên đến ba năm nếu bị kết án theo bộ luật hình sự được sửa đổi sau cuộc đảo chính hồi tháng Hai.

Kitazumi bị bắt và bị đưa khỏi nhà của anh ta ở thành phố lớn nhất Myanmar Yangon vào ngày 18 tháng 4. Anh ta đang bị giam trong một nhà tù ở Yangon được biết đến là nơi giam giữ các tù nhân chính trị.

Một quan chức đại sứ quán cho biết nhà báo không có vấn đề gì về sức khỏe, đồng thời nói thêm rằng đại sứ quán sẽ tiếp tục thúc giục chính quyền quân sự thả anh ta.

Việc bắt giữ ông diễn ra trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc biểu tình phản đối quân đội, lực lượng nắm quyền kiểm soát chính phủ trong cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2 bằng cách lật đổ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, đã yêu cầu trong cuộc họp giao ban thường kỳ vào ngày 20 tháng 4 rằng lực lượng an ninh ở Myanmar phải thả Kitazumi.

Nhà báo, người trước đây làm việc tại nhật báo kinh doanh Nikkei có trụ sở tại Tokyo, đã đưa tin về các cuộc biểu tình chống chính phủ và đăng trực tuyến thông qua các phương tiện như thông tin trên mạng xã hội được coi là chỉ trích quân đội.

Anh ta cũng bị lực lượng an ninh bắt giữ trong thời gian ngắn khi đang đưa tin về một cuộc biểu tình ở Yangon vào ngày 26 tháng 2.

Từ khóa: Nhà báo Nhật Bản bị truy tố ở Myanmar về tội “tin giả”

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like