Nhà đàm phán chính ‘sherpa’ của Nhật Bản cho thành công của hội nghị thượng đỉnh G-7

Các sĩ quan cảnh sát đang tuần tra tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào ngày 27 tháng 4 năm 2023, trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước vào ngày 19-21 tháng Năm. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước tại Hiroshima, một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản đã cùng các nước khác tăng cường công tác chuẩn bị với tư cách là “người chăn cừu” để dẫn dắt hội nghị kéo dài ba ngày từ 19 tháng 5 tới thành công.

Tương tự như những hướng dẫn viên Sherpa nổi tiếng của Nepal, những người giúp những người leo núi leo lên dãy Himalaya, những người sherpa đóng vai trò trợ lý riêng cho các nhà lãnh đạo G-7 và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của các hội nghị thượng đỉnh.

Để chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh, người sherpa tổ chức nhiều hội nghị từ đầu năm, để có đủ thời gian cho các nhà lãnh đạo thảo luận sâu hơn và đạt được thỏa thuận.

Trong hội nghị thượng đỉnh, chỉ các nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ G-7 và người sherpa mới được phép vào phòng họp.

Một quan chức chính phủ cho biết: “Hội nghị thượng đỉnh có kết thúc thành công hay không phụ thuộc vào vai trò của người sherpa, những người đảm nhận trách nhiệm quan trọng”.

Nhật Bản tiếp quản chức chủ tịch G-7 từ Đức vào ngày 1 tháng 1. Năm ngoái, Thủ tướng Fumio Kishida đã quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại khu vực bầu cử quê hương của ông ở Hiroshima, thành phố phía tây đã bị tàn phá bởi một quả bom nguyên tử của Mỹ vào tháng 8 năm 1945.

Tại Nhật Bản, vị trí sherpa theo truyền thống được đảm nhiệm bởi một thứ trưởng cấp cao phụ trách các vấn đề đối ngoại phụ trách kinh tế. Đây là tàn dư của mục đích ban đầu của hội nghị thượng đỉnh dành cho lãnh đạo các quốc gia phát triển tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế.

Keiichi Ono đã cố gắng với tư cách là người sherpa để đặt nền móng cho Kishida đưa ra tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể sử dụng chúng ở Ukraine, các quan chức chính phủ cho biết.

Các quan chức cho biết Ono cũng đang nỗ lực phối hợp với Kishida để tăng cường hợp tác với “Nam bán cầu”, ám chỉ các nước mới nổi và đang phát triển, hầu hết trong số họ đã cố gắng tránh đứng về phía trước sự xâm lược của Nga đối với Ukraine, các quan chức cho biết.

Kishida đã mời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới dự hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima. Ấn Độ, một thành viên chủ chốt của Nam bán cầu, đã miễn cưỡng thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì New Delhi phụ thuộc nhiều vào Moscow về cung cấp quân sự và năng lượng.

Với việc các thành viên G-7 tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Nga, “không mong muốn” rằng những người tham dự hội nghị thượng đỉnh sẽ không thể hiện sự đoàn kết của họ để đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine, nổ ra vào tháng 2 năm 2022, một trong các quan chức cho biết.

“Điều phối lợi ích của mỗi quốc gia trước hội nghị thượng đỉnh sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo và tạo cơ hội để Thủ tướng Kishida truyền tải rõ ràng thông điệp của mình rằng vũ khí hạt nhân không bao giờ được sử dụng lại”, ông nói.

Masaharu Kono, người từng là sherpa tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 Toyako ở quận Hokkaido cực bắc của Nhật Bản vào năm 2008 khi Nga là một phần của khuôn khổ, cho biết ông đã nói chuyện hàng tháng với các đối tác của mình về khoảng 200 chủ đề sẽ được các nhà lãnh đạo giải quyết.

“Tìm kiếm sự đồng thuận giữa các sherpa trước hội nghị thượng đỉnh là điều quan trọng. Nhưng có nhiều vấn đề mà họ không thể giải quyết” do xung đột lợi ích quốc gia, vì vậy các chương trình nghị sự như vậy “được giao cho các nhà lãnh đạo của họ, những người coi lợi ích lớn hơn của thế giới”, Kono nói.

“Cuối cùng, những người sherpa xây dựng mối quan hệ thân thiện với nhau. Nhưng trước khi đến đó, họ có vô số cuộc tranh cãi nảy lửa và căng thẳng,” đôi khi trong khi uống rượu vào đêm khuya, Kono nói và nói thêm rằng họ có thể “trở thành bạn tốt nhờ những cuộc thảo luận sôi nổi.”

Ông nói, điều cần thiết đối với người sherpa là “sự tháo vát” trong việc điều hướng và kết thúc các cuộc đàm phán một cách suôn sẻ, vì họ nên “giao tiếp với nhau trong khi hiểu được ý định của các nhà lãnh đạo của mình”.

Nhóm G-7 bao gồm Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cộng với Liên minh châu Âu.

Vào tháng 1, Kishida đã thực hiện chuyến đi kéo dài một tuần tới các quốc gia G-7 khác ngoài Đức để nói chuyện với các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima. Ông đã gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Tokyo vào tháng Ba.

Trong khi đó, sau khi thăm Ấn Độ, Kishida đã bất ngờ tới Kyiv vào ngày 21 tháng 3 để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trong đó ông cam kết tiếp tục hỗ trợ quốc gia Đông Âu.

Kishida đã mời Zelenskyy tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ở Hiroshima, một dấu hiệu cho thấy Nhật Bản, nước giữ chức chủ tịch G-7 năm nay, rất muốn thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền.

Vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản bắt đầu vào cuối tháng 4, Kishida cũng bắt đầu chuyến công du tới Châu Phi, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới khu vực này kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, nhằm xác nhận sự hợp tác với Nam bán cầu.

Cuộc họp thường niên của các nền kinh tế lớn trên thế giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1975 tại Lâu đài Rambouillet ở ngoại ô Paris để giải quyết suy thoái kinh tế toàn cầu do cuộc khủng hoảng dầu mỏ lần thứ nhất gây ra. Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tham gia.

Trong nhiều thập kỷ qua, hội nghị thượng đỉnh đã trở thành một diễn đàn nơi các nhà lãnh đạo của các quốc gia chia sẻ các giá trị cơ bản như tự do, dân chủ và nhân quyền, trao đổi quan điểm về các thách thức toàn cầu, từ biến đổi khí hậu và nghèo đói đến an ninh và bình đẳng giới.

Từ khóa: Nhà đàm phán chính ‘sherpa’ của Nhật Bản cho thành công của hội nghị thượng đỉnh G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like