Nhà điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima: Máy đo địa chấn bị hỏng

Ngày 13 tháng 2 năm 2021, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO (AP) – Người điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị đắm cho biết hôm thứ Hai rằng hai máy đo địa chấn tại một trong ba lò phản ứng nóng chảy của nó đã không hoạt động kể từ năm ngoái và không thu thập dữ liệu khi một trận động đất mạnh xảy ra khu vực này vào đầu tháng này. .

Sự thừa nhận đã đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu quản lý rủi ro của công ty có được cải thiện kể từ khi một trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 đã phá hủy phần lớn nhà máy hay không.

Các máy đo địa chấn bị trục trặc đã xuất hiện trong cuộc họp của Cơ quan quản lý hạt nhân vào thứ Hai để thảo luận về thiệt hại mới tại nhà máy do một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter tấn công khu vực vào ngày 13 tháng 2. Mức nước làm mát và áp suất giảm trong lò phản ứng Tổ máy 1 và 3, cho biết thêm thiệt hại cho các khoang chứa chính của chúng.

Nhà điều hành, Công ty Điện lực Tokyo, đã nhiều lần bị chỉ trích vì bao che và chậm tiết lộ các vấn đề tại nhà máy.

Các quan chức quản lý đã hỏi TEPCO tại cuộc họp tại sao nó không có dữ liệu địa chấn từ lò phản ứng Tổ máy 3 cho trận động đất hôm thứ Bảy, và các quan chức tiện ích thừa nhận rằng cả hai máy đo địa chấn của nó đều bị lỗi – một vào tháng Bảy và một vào tháng Mười – và chưa bao giờ bị đã sửa chữa.

TEPCO cũng cho biết, tất cả các máy đo địa chấn ngoại trừ hai trong số các tòa nhà lò phản ứng sống sót sau thảm họa năm 2011 đã bị nhấn chìm bởi nước do sóng thần và chưa bao giờ được thay thế.

Trong cuộc họp hôm thứ Hai, các quan chức quản lý cho biết họ lo ngại về việc giảm mực nước và áp suất trong các khoang chứa chính của Tổ máy số 1 và 3 vì có khả năng trận động đất đã mở rộng thiệt hại hiện có hoặc mở ra các đường rò rỉ mới, đồng thời kêu gọi cơ quan quản lý chặt chẽ kiểm tra mức độ bức xạ tăng lên trong nước ngầm xung quanh các tòa nhà lò phản ứng.

TEPCO cho biết cho đến nay không có bất thường nào được phát hiện trong các mẫu nước.

Thiệt hại mới có thể làm phức tạp thêm quá trình ngừng hoạt động vốn đã khó khăn của nhà máy và làm tăng thêm lượng lớn nước ô nhiễm đang được lưu trữ tại nhà máy.

Kể từ thảm họa năm 2011, nước làm mát liên tục thoát ra từ các bình chứa sơ cấp bị hư hỏng vào tầng hầm của các tòa nhà lò phản ứng và tuabin, nơi thể tích tăng lên khi nước ngầm thấm vào. Nước được bơm lên và xử lý, sau đó một phần được tái sử dụng như nước làm mát, trong khi phần còn lại được chứa trong khoảng 1.000 bồn chứa.

TEPCO ban đầu báo cáo không có bất thường tại nhà máy từ trận động đất hôm thứ Bảy. Nhưng hôm thứ Hai, họ cho biết khoảng 20 xe tăng đã trượt nhẹ do động đất, một thùng chứa chất thải phóng xạ bị nghiêng và mặt đường nhựa tại nhà máy bị nứt.

Từ khóa: Nhà điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima: Máy đo địa chấn bị hỏng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like