Nhà hàng ở Tokyo cung cấp việc làm, miếng nhà cho người Ukraine sơ tán

Bức ảnh này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2023, cho thấy Takane Ezoe (thứ 2 từ trái sang) và nhân viên của cô ấy bao gồm Nataliia Glygalo (thứ 2 từ phải sang) tại một nhà hàng ở Tokyo nơi những người Ukraine di tản làm nhân viên. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Khi những người di tản từ Ukraine cố gắng tạo ra một chỗ đứng tại quê hương Nhật Bản, một nhà hàng ở Tokyo cung cấp các món ăn từ quốc gia Đông Âu cũng hy vọng sẽ phục vụ một phần nhỏ món ăn tại nhà cho nhân viên chủ yếu là người Ukraine.

Nataliia Glygalo, 44 ​​tuổi, đến Nhật Bản vào tháng 4 năm ngoái, ngay sau khi Nga phát động cuộc xâm lược quê hương của cô vào tháng 2 trước đó. Cô ấy muốn làm việc trong một môi trường mà cô ấy có thể ở cùng với những người đồng hương của mình và nói ngôn ngữ của chính mình, và đã tìm thấy nhà hàng thông qua một mạng cộng đồng người Ukraine trên Facebook.

Nhà hàng được khai trương vào tháng 9 năm ngoái tại khu thương mại Shimbashi của Tokyo bởi nghệ sĩ Takane Ezoe, người đã tìm cách giúp những người Ukraine chạy trốn có việc làm sau khi đọc về hoàn cảnh khó khăn của họ.

Công việc kinh doanh chính của cô là một công ty thiết kế và nghệ thuật có trụ sở tại Tokyo, nhưng cô nghĩ rằng cơ hội làm việc ở đó quá hạn chế để tạo ra ảnh hưởng.

“Có vẻ hiệu quả hơn khi sử dụng một doanh nghiệp có thể thuê nhiều người Ukraine cùng một lúc”, cô nói khi giải thích lý do tại sao cô quyết định mở một nhà hàng. Cô đã thuê chín người Ukraine, trong đó bảy người là người sơ tán.

Ezoe, người đã sống ở châu Âu nhưng không có mối liên hệ cá nhân nào với Ukraine, nói rằng trong khi chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và chính quyền địa phương đang hỗ trợ những người sơ tán về nhiều nhu cầu bao gồm nhà ở, thì việc làm là một lĩnh vực mà cô ấy có thể giúp đỡ thực sự.

Nhật Bản thường bị chỉ trích vì chậm trễ trong việc tiếp nhận người tị nạn, nhưng trong một động thái hiếm hoi vào tháng 3 năm 2022, nước này đã quyết định mở cửa cho những người Ukraine chạy trốn khỏi quê hương.

Tính đến ngày 22 tháng 2, 2.189 người Ukraine như vậy đã ở lại Nhật Bản, trong đó 2.009 người đã được cấp thị thực “hoạt động được chỉ định” cho phép họ làm việc trong tối đa một năm, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản.

Dữ liệu của chính phủ cũng cho thấy Tokyo đứng đầu danh sách các quận có người Ukraine chạy trốn, những người đã được chấp nhận ở Nhật Bản theo các điều khoản đặc biệt với tư cách là người di tản chứ không phải là người tị nạn theo Công ước về Người tị nạn.

Vì hầu hết những người Ukraine sơ tán đến đây thiếu kỹ năng tiếng Nhật, họ phải đối mặt với cơ hội việc làm hạn chế. Ezoe nói rằng ghi nhớ điều này, cô ấy muốn cung cấp một nơi mà người Ukraine có thể cảm thấy như ở nhà và tương tác với những người khác.

Tên của nhà hàng, “smachnogo”, có nghĩa là “có một bữa ăn ngon” trong tiếng Ukraine, và các bức tường của nó được trang trí một phần bằng màu vàng và xanh lam, màu của quốc kỳ Ukraine.

Nhà hàng có một bầu không khí ấm cúng, với khách hàng và nhân viên tương tác. Nó phục vụ kết hợp ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực Ukraine, với các món ăn do những người Ukraine sơ tán nấu cũng được phục vụ. Khách hàng có thể đọc các ghi chú nhiều lớp giới thiệu về nhân viên và suy nghĩ của họ về cuộc chiến đang diễn ra tại bàn của họ.

“Tất nhiên, nhà hàng là nơi dành cho khách hàng, nhưng đây cũng là nơi được tạo ra cho nhân viên Ukraine”, Ezoe nói và cho biết thêm rằng cô muốn hỗ trợ sức khỏe tinh thần của họ và cho họ biết rằng họ “được Nhật Bản chào đón và hỗ trợ. ”

Glygalo, đến từ Cherkasy, một thành phố ở miền trung Ukraine, cho biết trái tim cô vẫn tan nát khi nhớ lại hành trình chạy trốn khỏi Ukraine vào khoảng thời gian lực lượng Nga chiếm đóng một khu phức hợp hạt nhân ở nước này. “Thời gian đối với tôi dừng lại vào ngày 24 tháng 2,” cô nói.

Nhưng cựu giáo viên kinh tế nói rằng sự hỗ trợ từ nhân viên và khách hàng đã giúp cô vượt qua những thời điểm khó khăn, bao gồm cả nhu cầu học tiếng Nhật và thích nghi với công việc mà cô không quen.

Khi cô ấy đọc tin tức về những khó khăn của quê hương mình, “Bây giờ tôi không cảm thấy tồi tệ như trước đây,” Glygalo nói.

Đối với những người Ukraine di tản khác vẫn đang tìm kiếm việc làm, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Tokyo dành cho Người nước ngoài có một trung tâm hỗ trợ đặc biệt dành cho họ. Một thông dịch viên tiếng Ukraina có mặt vào Thứ Ba và Thứ Năm.

Hợp tác với cơ quan giới thiệu việc làm Hello Work, trung tâm dịch vụ Tokyo cho đến nay đã nhận được gần 270 yêu cầu từ người Ukraine, một phần ba trong số họ ở độ tuổi 40 đến 60. Trung tâm đã giới thiệu khoảng 90 ca và gần 30 ca thành công.

Takao Ogaki, giám đốc trung tâm, cho biết nhân viên của họ và Hello Work đã nỗ lực đặc biệt để giúp đỡ những người Ukraine sơ tán. Hiện tại, một số công ty đặc biệt tuyển dụng họ và đang đáp ứng các tình huống của họ.

Cho rằng kỹ năng ngôn ngữ là một trở ngại đối với hầu hết họ, chính phủ chuẩn bị bắt đầu một khóa học kéo dài sáu tháng để dạy tiếng Nhật cấp độ kinh doanh và văn hóa làm việc cho những người sơ tán Ukraine.

Trung tâm cũng giúp họ điền sơ yếu lý lịch theo mẫu tiếng Nhật và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn.

Một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện vào tháng 11 và tháng 12 bởi Quỹ Nippon cho thấy trong số 750 người Ukraine sơ tán đã trả lời, 60,9% cho biết họ thất nghiệp.

Yulia Naumenko, 30 tuổi, là một trong số những người đến trung tâm tìm việc làm. Đến Nhật Bản từ tháng 3 năm ngoái, cô hy vọng sẽ tìm được một công việc sử dụng tiếng Anh vì cô thấy tiếng Nhật “khó”.

Cho đến tháng 9, cô ấy làm việc trực tuyến với tư cách là người quản lý trong một công ty gia công phần mềm. Sau đó, cô nhận được học bổng tại Nhật Bản dành cho những người Ukraine di tản để học cách phát triển web và học các kỹ năng kỹ thuật.

Tương lai của cô vẫn chưa chắc chắn giữa tình hình bất ổn ở quê nhà. “Tôi thực sự không biết tương lai của mình sẽ ra sao. Ngay cả khi chiến tranh kết thúc và tôi quay trở lại, liệu nhà của tôi có ở đó không? Liệu tôi và mẹ có còn việc làm không?”

Giống như Naumenko, Glygalo cuối cùng cũng muốn trở về Ukraine cùng cô con gái đang tuổi học trung học và đoàn tụ với chồng và con trai, những người vẫn ở trong nước. Nhưng an toàn là một mối quan tâm lớn.

Một số đồng nghiệp của Glygalo tại nhà hàng đã bắt đầu cân nhắc việc ở lại Nhật Bản trong tương lai gần.

Dù quyết định của họ là gì, Ezoe hy vọng rằng trong thời gian chờ đợi, “nhà hàng có thể là chất xúc tác truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện một số hành động để giúp đỡ những người Ukraine sơ tán.”

Từ khóa: Nhà hàng ở Tokyo cung cấp việc làm, miếng nhà cho người Ukraine sơ tán

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like