Nhà hát người Anh, đạo diễn phim Peter Brook qua đời ở tuổi 97

Đạo diễn nhà hát người Anh Peter Brook, được chụp ảnh, trong một buổi tiệc chiêu đãi sau khi được trao huy chương Great Vermeil của Paris, tại tòa thị chính Paris, vào ngày 25 tháng 1 năm 2011. (AP Photo / Jacques Brinon, File)

LONDON (AP) – Peter Brook, một nhà hát kịch và đạo diễn điện ảnh người Anh nổi tiếng với một sự nghiệp có ảnh hưởng và nổi bật đã giúp ông nhận được sự ca ngợi trên toàn thế giới, đã qua đời. Anh ấy đã 97 tuổi.

Người từng hai lần đoạt giải Tony Award, người đã định cư ở Pháp nhiều thập kỷ trước, đã đạo diễn các bộ phim chuyển thể từ các tác phẩm sân khấu hay nhất của mình cũng như bộ phim “Lord of the Flies” năm 1963.

Nhà xuất bản Nick Hern Books của Brook cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng ông “để lại một di sản nghệ thuật đáng kinh ngạc.” Báo chí Pháp cho biết, Brook qua đời ở Paris hôm thứ Bảy.

Sinh ra tại London vào năm 1925, Brook sẽ tiếp tục theo học tại Đại học Oxford và đạo diễn chương trình đầu tiên ở London “Doctor Faustus” khi vẫn còn là một thiếu niên.

Sau khi làm giám đốc sản xuất tại Nhà hát Opera Hoàng gia, ông đã nổi tiếng hơn nữa thông qua công việc của mình với Công ty Royal Shakespeare, hay RSC, bao gồm cả “Titus Andronicus” do Laurence Olivier thủ vai chính.

Ông từng đoạt giải Tony cho Đạo diễn xuất sắc nhất vào năm 1966 nhờ diễn giải “Marat / Sade” của Peter Weiss và năm 1970 cho việc sản xuất “A Midsummer Night’s Dream” của Shakespeare.

Brook cũng là người đã nhận được một giải thưởng Olivier, một giải Emmy và một giải Emmy quốc tế trong suốt sự nghiệp kéo dài bảy thập kỷ của mình.

Sau khi định cư ở Paris vào những năm 1970, đạo diễn đã thành lập Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu Sân khấu, nơi ông sẽ tái tạo nhà hát Bouffes du Nord đã xuống cấp ở thủ đô nước Pháp.

Sự công nhận trên toàn thế giới cũng chứng kiến ​​anh được vinh danh với các giải thưởng nghệ thuật bao gồm Praemium Imperiale của Nhật Bản, Prix Italia của Ý và gần đây nhất là Công chúa Asturias của Tây Ban Nha vào năm 2019.

Diễn viên người Anh Adrian Lester, người đã làm việc với Brook trong các sản phẩm RSC của Hamlet, đã tweet rằng anh ấy là một “người khổng lồ trong lĩnh vực của JBAH.”

Brook đã kết hôn với nữ diễn viên Natasha Parry từ năm 1951 trước khi bà qua đời sau một cơn đột quỵ vào năm 2015. Họ còn sống sót bởi hai người con, Irina và Simon, cả hai đều là đạo diễn.

Từ khóa: Nhà hát người Anh, đạo diễn phim Peter Brook qua đời ở tuổi 97

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like