Nhà hoạch định chính sách cũ của BOJ Ueda được chọn làm thống đốc tiếp theo trong sự lựa chọn bất ngờ

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản đương nhiệm Haruhiko Kuroda, trái, và Kazuo Ueda, phải, tham dự một hội nghị chuyên đề vào ngày 20 tháng 5 năm 2016, tại Sendai, tỉnh Miyagi. Ueda, cựu thành viên Hội đồng Chính sách của BOJ, đang được để mắt đến với tư cách là thống đốc tiếp theo của ngân hàng trung ương, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết ngày 10 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida có kế hoạch bổ nhiệm cựu thành viên Ban Chính sách Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda làm thống đốc tiếp theo của ngân hàng trung ương để kế nhiệm Haruhiko Kuroda đương nhiệm, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Sáu, gây bất ngờ cho thị trường tài chính đang lo lắng. .

Theo nguồn tin này, cựu Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính Ryozo Himino và Giám đốc điều hành BOJ Shinichi Uchida đang được nhắm đến với tư cách là phó thống đốc mới, trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ chuyển từ chính sách tiền tệ nới lỏng như các đồng nghiệp toàn cầu đã làm.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ trình bày những người được đề cử trước quốc hội vào thứ Ba tới, tìm kiếm sự chấp thuận của cả hai viện trước khi họ được bổ nhiệm chính thức.

Nếu được chấp thuận, Ueda sẽ là thống đốc đầu tiên xuất thân từ giới học thuật ở Nhật Bản thời hậu chiến và sẽ đảm nhận chức vụ này vào ngày 9 tháng 4. Nhiệm kỳ của các phó thống đốc sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng 3.

Ueda, 71 tuổi, sẽ được giao nhiệm vụ lèo lái BOJ vượt qua giai đoạn có thể là hỗn loạn của việc loại bỏ dần kích thích tiền tệ, vốn đã được thực hiện dưới thời Kuroda để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.


Kazuo Ueda. (Kyodo)

Tin tức về đề cử dự kiến ​​​​của Ueda đã khiến đồng yên tăng mạnh so với đồng đô la Mỹ và đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm lên mức giới hạn 0,5% được thiết lập gần đây, vì một số nhà phân tích kỳ vọng BOJ sẽ trở nên bớt ôn hòa hơn.

Việc lựa chọn thủ tướng đã được theo dõi chặt chẽ vì nó có thể dẫn đến việc rời khỏi chương trình thúc đẩy nền kinh tế “Abenomics” kéo theo việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của BOJ.

Nếu được chấp thuận, ban lãnh đạo mới của BOJ sẽ bao gồm nhà lý thuyết Ueda, Himino có đầu óc quốc tế và học viên Uchida, người thông thạo khuôn khổ chính sách được thực hiện dưới thời thống đốc hiện tại.

Sau khi tin tức về đề cử tiềm năng của anh ấy được đưa ra, Ueda nói với các phóng viên rằng anh ấy “không có gì để nói” về bản báo cáo. Tuy nhiên, ông cho biết chính sách tiền tệ hiện tại của BOJ là “phù hợp” và việc nới lỏng tiền tệ nên tiếp tục ngay bây giờ.

“Bản thân tôi là một học giả nên tôi nghĩ điều quan trọng là đưa ra những đánh giá logic và giải thích một cách dễ hiểu,” anh nói.

Là một trong những chuyên gia hàng đầu về chính sách tiền tệ ở Nhật Bản, Ueda giảng dạy tại Đại học Tokyo và từng là thành viên của cơ quan ra quyết định của BOJ từ năm 1998 đến 2005, khi Nhật Bản đang chiến đấu với giảm phát. Ông là giáo sư tại Đại học Nữ sinh Kyoritsu từ năm 2017.

Dựa trên chuyên môn và những đóng góp của Ueda, BOJ đã đưa ra chính sách lãi suất bằng 0 vào năm 1999 và bắt tay vào nới lỏng định lượng vào năm 2001.

Với việc thị trường tài chính tập trung vào việc ai sẽ là người được chọn làm thủ tướng, Kishida cho biết vào đầu tuần này rằng thống đốc tiếp theo nên có kỹ năng giao tiếp và điều phối tốt.

Masayoshi Amamiya, cùng với cựu Phó Thống đốc BOJ Hiroshi Nakaso, nằm trong số những người được thị trường tài chính coi là những ứng cử viên sáng giá để kế nhiệm Kuroda.

Theo thông lệ, một cựu quan chức của BOJ hoặc Bộ Tài chính sẽ nắm quyền lãnh đạo ngân hàng trung ương. Ueda cũng vậy, điều này sẽ khiến ông trở thành giám đốc BOJ đầu tiên kể từ Makoto Usami của Ngân hàng Mitsubishi trước đây, người đã giữ chức vụ này từ năm 1964 đến 1969.

Trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, xuất thân từ giới học thuật, từng giữ chức chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Những người theo dõi BOJ cho biết việc lựa chọn Ueda là một bất ngờ, với một số người kỳ vọng rằng chương trình kiểm soát đường cong lợi suất hiện tại, bị đổ lỗi cho việc bóp méo thị trường trái phiếu với việc mua ồ ạt, sẽ bị hủy bỏ.

“Nếu ông Ueda trở thành thống đốc…BOJ sẽ linh hoạt hóa chính sách của mình và bình thường hóa nó dần dần. Nhưng những thách thức mà ông ấy phải đối mặt là quá nhiều”, Takahide Kiuchi, cựu thành viên hội đồng quản trị của BOJ, hiện là nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết.

Chính phủ cần phải có sự chấp thuận của Hạ viện và Ủy viên Hội đồng để chính thức bổ nhiệm một thống đốc mới và hai phó thống đốc mới cho nhiệm kỳ 5 năm của họ.

Các phiên điều trần tại quốc hội sẽ được sắp xếp, có thể là vào ngày 24 tháng 2, để những người được đề cử giải thích quan điểm chính sách của họ và trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp.

Himino, 62 tuổi, là tổng thư ký của Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế trước khi giữ chức ủy viên của Cơ quan Dịch vụ Tài chính từ năm 2020 đến năm 2021. Những người biết ông mô tả ông là một “thiên tài”.

Ứng cử viên khác cho vị trí phó thống đốc, Uchida, đã trở thành tổng giám đốc trẻ nhất của bộ phận các vấn đề tiền tệ của BOJ vào tháng 5 năm 2012 ở tuổi 49. Uchida, hiện 60 tuổi, được biết đến với kỹ năng thực hiện nhanh chóng mà một quan chức cấp cao của BOJ so sánh với một “chiếc máy tính”.

Thị trường tài chính tràn ngập đồn đoán rằng BOJ sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn dưới thời một thống đốc mới, một thập kỷ sau khi chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ được thực hiện trong nhiệm kỳ của Kuroda bắt đầu từ năm 2013.

Bảng cân đối kế toán phình to của BOJ sau khi mua số lượng lớn trái phiếu chính phủ và quỹ hoán đổi danh mục đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những người chỉ trích thúc giục ngân hàng trung ương giải quyết tốt hơn các tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ kéo dài.

Vào tháng 12, BOJ đã quyết định cho phép lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm dao động rộng hơn trước đây trong nỗ lực khắc phục tình trạng méo mó của thị trường.

Thị trường tài chính đã thực hiện bước tăng lãi suất hiệu quả mặc dù BOJ vẫn duy trì chương trình kiểm soát đường cong lợi suất để giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức thấp nhất.

Từ khóa: Nhà hoạch định chính sách cũ của BOJ Ueda được chọn làm thống đốc tiếp theo trong sự lựa chọn bất ngờ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like